Đội tuyển Việt Nam sẽ bị FIFA trừ số điểm khổng lồ nếu để thua trước Trung Quốc

LUPO, Theo PL&BĐ 07:01 05/10/2021

Các tính toán chỉ ra đội tuyển Việt Nam sẽ tiếp tục tụt dốc trên BXH FIFA nếu trắng tay khi đối đầu với Trung Quốc.

2 lượt đầu tiên vòng loại thứ ba World Cup 2022 chứng kiến những bước lùi của đội tuyển Việt Nam trên BXH FIFA. Sau 2 thất bại trước Ả Rập Xê Út và Australia, đoàn quân áo đỏ bị trừ tổng cộng 16,76 điểm, đồng thời tụt 3 bậc xuống thứ 95 thế giới.

Vào lúc 0h00 ngày 8/10 tới, đội tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu gặp Trung Quốc. Cuộc đọ sức này được đánh giá là cơ hội để thầy trò HLV Park Hang-seo kiếm được điểm số hoặc thậm chí là giành một chiến thắng tại vòng loại thứ ba. Tuy nhiên, cơ hội luôn đi kèm thách thức. Nếu để thua, đội tuyển Việt Nam sẽ tiếp tục tụt dốc trên BXH FIFA.

Đội tuyển Việt Nam sẽ bị FIFA trừ số điểm khổng lồ nếu để thua trước Trung Quốc - Ảnh 2.

Đội tuyển Việt Nam sẽ mất nhiều điểm trên BXH FIFA nếu thua Trung Quốc

So với Ả Rập Xê Út (hạng 56 thế giới) hay Australia (hạng 32), Trung Quốc đứng ở vị trí thấp hơn khá nhiều (hạng 75). Đây cũng là nguyên nhân chính khiến đội tuyển Việt Nam có thể bị trừ số điểm lớn do chênh lệch thứ hạng giữa 2 bên không quá xa.

Theo công thức tính của FIFA, trong trường hợp nhận thất bại, đoàn quân áo đỏ sẽ để mất tới 10,37 điểm. Và khi ấy, đội tuyển Việt Nam dự kiến có thể rơi xuống thứ 97 hoặc 98 thế giới. Tính trong 4 năm qua, lần duy nhất Việt Nam bị trừ nhiều điểm hơn là khi thua Iraq tại Asian Cup 2019 (16 điểm).

Khi lên nắm quyền vào năm 2017, HLV Park Hang-seo đặt mục tiêu đầu tiên là đưa Việt Nam lọt vào top 100 trên BXH FIFA. Với những chiến tích lẫy lừng, nhà cầm quân người Hàn Quốc giúp đội tuyển Việt Nam thăng tiến vượt bậc và xây một vị trí vững chắc trong top 100.

Đội tuyển Việt Nam sẽ bị FIFA trừ số điểm khổng lồ nếu để thua trước Trung Quốc - Ảnh 3.

HLV Park Hang-seo chắc chắn không muốn đội tuyển Việt Nam tiếp tục tụt dốc trên BXH FIFA

Tuy nhiên, những trận đấu quá khó khăn tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 đang có nguy cơ đẩy đoàn quân áo đỏ trở về "vạch xuất phát" cách đây 4 năm.

Điều tương tự cũng từng xảy ra với đội tuyển Thái Lan tại vòng loại thứ ba World Cup 2018. Voi chiến nhận hàng loạt thất bại, thụt lùi chóng mặt trên BXH FIFA và cho đến nay vẫn chỉ đứng thứ 122 thế giới, thua xa Việt Nam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày