Huyền Trâm – cô bạn du lịch 9 quốc gia không mất tiền

Cá Mập, Ảnh: NVCC, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 19/09/2012

Cùng nghe xem cô bạn tài năng này kể chuyện xin tài trợ và những kỷ niệm thú vị trong hành trình "chu du" khắp nơi trên thế giới với... 0 đồng nhé!


huyen-tram-co-ban-du-lich-9-quoc-gia-khong-mat-tien

Họ tên: Tường Huyền Trâm

- Ngày sinh: 07/12/1991

- Sinh viên lớp Pháp 3, Kinh tế đối ngoại, K48, ĐH Ngoại Thương Hà Nội

- Cựu chủ tịch CLB tiếng Pháp (CFE), cựu thành viên của RAECP, thành viên Ban đối ngoại của CLB 350 Vietnam.

- Một trong ba đại diện Việt Nam tham gia Nghị viện của giới trẻ Châu Á – Thái Bình Dương về Nước

- Đại diện của thanh niên châu Á nói tiếng Pháp tham gia Rio+20

- Đại diện theo đoàn Việt Nam tham gia diễn đàn Tiếng Pháp của tổ chức Pháp ngữ tại Canada.

- Đại diện của Việt Nam tham gia diễn đàn kinh tế xanh tổ chức ở Nepal (cuối thàng 9 này)

- Những vùng đất đã đặt chân qua: Mauritania, Pháp, Brazil, Canada, Hàn Quốc, Đức, Đan Mạch, Nepal, Monaco


Chào Huyền Trâm, 21 tuổi nhưng đã chu du qua rất nhiều quốc gia, không phải bạn trẻ nào cũng có được cơ hội như bạn đâu đấy!

Mình thật sự rất may mắn khi được du lịch nhiều quốc gia đến như vậy mà trước đây mình nghĩ đó là một điều... "không tưởng". Những chuyến đi đến các quốc gia đấy mình đều được trài trợ hết. Những trải nghiệm mà mình có được từ những chuyến đi đó cho mình tin rằng "Con người tạo ra may mắn".

Bạn có thể chia sẻ thêm một chút về những chuyến đi được tài trợ ấy với chúng tớ được không?


Hầu hết các chuyến đi của mình đều là cơ hội mình tự tìm kiếm cho chính mình. Tất cả các sự kiện như hội thảo hay diễn đàn quốc tế giành cho giới trẻ, mình đều tìm đăng kí tham gia nếu thấy sự kiện đó phù hợp. Chuyến đi đầu tiên của mình là một khóa học ngắn về di dân quốc tế trong khối cộng đồng Pháp ngữ được tài trợ bởi Tổ chức Pháp ngữ. Mình là người trẻ nhất trong ba đại diện của Việt Nam sang tham dự khóa học thú vị đó.


huyen-tram-co-ban-du-lich-9-quoc-gia-khong-mat-tien

huyen-tram-co-ban-du-lich-9-quoc-gia-khong-mat-tien
Những hình ảnh thú vị của Trâm khi vi vu Hàn Quốc


huyen-tram-co-ban-du-lich-9-quoc-gia-khong-mat-tien

huyen-tram-co-ban-du-lich-9-quoc-gia-khong-mat-tien
Chụp ảnh cùng người bản địa tại Mauritania

Cơ hội đã liên tiếp đến với mình khi mình được tham gia vào các sự kiện quốc tế khác trong lĩnh vực mà mình tìm hiểu. Chuyến đi Pháp tham dự Nghị viện TG của giới trẻ về nước tại Pháp, chuyến đi Brazil tham dự Rio+20.

Tiếng Pháp cũng mang đến cho mình rất nhiều cơ hội khi mình có một chuyến đi tuyệt vời sang Canada để tham gia diễn đàn Thế giới về tiếng Pháp. Lần gần đây nhất, mình đã tham gia nghị viên của giới trẻ châu Á – Thái Bình Dương về Nước (APYPW) tại Daejeon, Hàn Quốc. Những chuyến đi này đều đã giúp mình trưởng thành hơn và có thêm rất nhiều bạn bè trên toàn thế giới.

huyen-tram-co-ban-du-lich-9-quoc-gia-khong-mat-tien

Rất nhiều bạn trẻ cũng đang quan tâm đến những chuyến du lịch "kép" và miễn phí như vậy đấy. Trâm có thể chia sẻ về cách tìm kiếm cơ hội, cách "đánh bóng" hồ sơ để có thể được lựa chọn tham gia không?

Mình nghĩ là cơ hội sẽ đến nếu bạn thực sự quan tâm đến chủ đề mà cơ hội đó đưa ra. Nó sẽ đến khi các bạn chịu khó tìm tòi và dám nắm bắt.

Cá nhân mình, nhiều lúc mình tìm thấy cơ hội cũng là vì mình có nhiều tìm hiểu vấn đề đó. Cơ hội cũng đến với mình qua sự chia sẻ của thầy cô, CLB và bạn bè của mình. Với mình, sự chia sẻ làm cho cơ hội ý nghĩa hơn.

Mình vẫn nghĩ hồ sơ đẹp là khi bạn thể hiện được bạn thực sự quan tâm đến vấn đề đó. Ban dám cam kết sẽ tích cực tham gia, sẽ kết nối và chia sẻ với nhiều bạn bè về những điều bạn học được từ những cơ hội.

Trâm là người thuộc cung Nhân mã, và có vẻ phương châm sống "chuẩn mực" của một Nhân mã là "cuộc đời là những chuyến đi" cực "match" với bạn?

Mình đúng là một nhân mã và cũng cực kì kết câu "cuộc đời là những chuyến đi". Đây cũng là một phần nổi bật và dễ nhận biết trong một “Nhân mã”, vì với mình, những chuyến đi là để trưởng thành hơn, để nhìn thế giới rộng hơn và xa hơn.

Cảnh vật, câu chuyện hay con người ở đất nước nào gây ấn tượng mạnh nhất với bạn?


Thực ra mỗi đất nước mình đi qua là một ấn tượng khác nhau, không có đất nước nào giống đất nước nào. Mình thích Corcovado với tượng chúa Jesu ở Rio de Janeiro, mình yêu chuyến đi xem cá voi cùng một cô bạn người Canada cực kì nhiệt tình, mình cũng sẽ nhớ mãi con lạc đà một bướu và kỉ niệm trồng cây trên sa mạc Sahara ở Mauritania ở Tây Phi.

Nhưng nếu được hỏi thì gây ấn tượng mạnh nhất có lẽ là cảnh vật ở Pháp. Đất nước Pháp là niềm mơ ước của mình từ khi mình bắt đầu những chứ cái đầu tiên, những từ tiếng Pháp đầu tiên. Đất nước Pháp cũng là nơi mình đã đi đến lần thứ hai, và là nơi mình đi thăm được nhiều thành phố, nhiều vùng nhất.

Từ những vùng phía bắc như thủ đô Paris hoa lệ, đến những cùng phía nam như cảng Marseille rộng lớn, thành phố biển Nice xinh đẹp, thành phố hồng Toulouse, hay Lyon hung dung phía trung, hay vùng núi non ở Creuse và những lâu đài Pháp bên dòng song Loire. Nước Pháp rất đẹp và người Pháp cũng rất nhẹ nhàng.

huyen-tram-co-ban-du-lich-9-quoc-gia-khong-mat-tien

huyen-tram-co-ban-du-lich-9-quoc-gia-khong-mat-tien
Huyền Trâm cùng đoàn Việt Nam tại Canada

Thường xuyên xê dịch như vậy có ảnh hưởng đến việc học tập của bạn ở trường không? Bố mẹ bạn có phản đối khi thấy con gái mình tham gia nhiều chương trình, hoạt động ở những đất nước khác nhau như vậy không?

Hồi đầu thực sự mình cũng rất lo rằng xê dịch sẽ làm cho mình không đủ thời gian dành cho việc học tập. Tuy nhiên, mình luôn có một kế hoạch và mục tiêu trước mỗi chuyến đi. Mình cũng được các thầy cô giáo và bố mẹ nhắc nhở và dặn dò rất nhiều.

huyen-tram-co-ban-du-lich-9-quoc-gia-khong-mat-tien

huyen-tram-co-ban-du-lich-9-quoc-gia-khong-mat-tien

Hồi đầu, chuyến đi châu Phi của mình có chút trục trặc nhỏ về vé máy bay nên bố mẹ mình khá lo lắng. Tuy nhiên, sau chuyến đi đó, mình học được cách phải bình tĩnh trước mọi chuyện và rằng mọi việc đều sẽ có lối đi. Bố mẹ mình cũng yên tâm hơn, có lẽ bố mẹ cũng muốn mình có nhiều trải nghiệm hơn nên cũng ủng hộ mình.

Bạn có điều gì muốn chia sẻ thêm với những bạn trẻ cũng có ước mơ được "chu du" khắp thế giới không?


Mình chúc các bạn trẻ sẽ dám ước mơ, dám thử sức, dám nắm bắt cơ hội, dám vấp ngã và dám đứng lên. Khi ấy, ta mới có thể sống hết mình với tuổi trẻ, nhìn ra thế giới bằng con mắt của mình và có những trải nghiệm thú vị.

Cảm ơn bạn vì những câu chuyện rất tuyệt vời, chúc bạn sẽ có thêm nhiều trải nghiệm mới!
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm