7 clip ý nghĩa: Thế hệ trẻ Việt nghĩ gì về cuộc sống?

PV, Theo Pháp luật xã hội 16:58 15/12/2013

Những bạn trẻ Việt Nam hiện nghĩ gì về tình yêu, công việc, cuộc sống, cách chơi và tư duy,... của chính mình trong một xã hội hiện đại này?

Cả 7 đoạn clip này đều được thực hiện từ một ekip người Mỹ, trong đó có chị Amanda Mooney (28 tuổi) - người đã bỏ vị trí quản lý cấp cao để chu du khắp thế giới, tìm hiểu về nét văn hóa từ nhiều quốc gia. Trước đó Amanda đã thực hiện được rất nhiều clip về hơn 6 quốc gia khác như: Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Indonesia, Ấn Độ,... Hầu hết những tư liệu, thước phim từ ekip của chị Amanda đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ các bạn trẻ tại nước ngoài, đặc biệt là từ những quốc gia mà chị đã đi qua.

7 clip ý nghĩa: Thế hệ trẻ Việt nghĩ gì về cuộc sống? 1
Chị Amanda Mooney

Đây là thành quả sau nhiều tuần ekip của chị đi khắp 3 miền: Bắc, Trung, Nam của Việt Nam. Ekip đã phỏng vấn 10 người làm đủ ngành nghề, đủ độ tuổi, đủ mọi tầng lớp của xã hội để có cái nhìn bao quát về cuộc sống của những con người trẻ ở đất nước hình chữ S đặc biệt này.
7 clip ý nghĩa: Thế hệ trẻ Việt nghĩ gì về cuộc sống? 2
7 clip ý nghĩa: Thế hệ trẻ Việt nghĩ gì về cuộc sống? 3
7 clip ý nghĩa: Thế hệ trẻ Việt nghĩ gì về cuộc sống? 4
Đây là những con người đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam tham gia cuộc phỏng vấn với ekip của chị Amanda. Có người là sinh viên, bác sĩ, quảng cáo, hoặc kinh doanh,...

Thế hệ trẻ và góc nhìn đa chiều từ Internet - mạng xã hội

Trong số các vấn đề được đặt ra, thì cách sống mà nhiều bạn trẻ ngày nay đang lạm dụng, cố phô trương bản thân mình trên mạng xã hội, hay trên internet vẫn là một chủ đề khiến mọi người và ekip quan tâm. Họ muốn hiểu rõ rốt cuộc internet đã làm thay đổi những gì ở đất nước này?

Chị Vũ Mai Linh Giang, 34 tuổi (school manager) đã chia sẻ về vài bạn trẻ có lối sống thế nào khi ở trên mạng xã hội. "Một vài nhân viên của mình hoặc các bạn trẻ từng cộng tác với mình có sở thích đó là chụp ảnh sexy rồi đăng tải trên mạng. Có thể bình thường các bạn ấy rất đứng đắn, thậm chí ăn mặc rất là kín đáo, lịch sự. Thế nhưng khi lên mạng, các bạn ấy lại tự thể hiện mình thành một con người khác".

Còn anh Trần Trung Lĩnh - 36 tuổi (một người theo lĩnh vực nghệ thuật) cũng có vài nhận xét: "Anh là một người suy nghĩ thế nào thì sẽ nói ra y như vậy. Anh không bao giờ che giấu bất cứ điều gì hay dưới bất kỳ hình thức nào hết. Nhớ trước đây vào mỗi buổi sáng, anh thường có thói quen hay mua báo giấy để đọc. Lúc đó con người tương tác, tiếp xúc với thế giới xung quanh chỉ nằm vỏn vẹn trong tờ báo rất nhỏ đó mà thôi. Nhưng từ khi có internet, con người thay đổi quá nhiều". Hay bạn Nguyễn Ngọc Sơn, 27 tuổi - sinh viên MBA nói: "Cuộc sống của mọi người đang bị chi phối bởi internet quá nhiều. Họ sẽ quên đi những thế giới thực ở bên ngoài".

"Mạng xã hội - Internet"

Người trẻ - họ chơi như thế nào?

Khi chúng ta lớn lên, cuộc sống ngày nay dần trở nên phức tạp và bon chen quá nhiều. Đột nhiên sẽ khiến bạn nhớ lại những ký ức tuổi thơ ngây ngô, trong sáng để có thể tìm lại chút niềm vui. Nhưng không phải ai cũng có tuổi thơ đẹp, hoặc đủ điều kiện để làm thỏa mãn niềm vui, giải trí của mình. Nhiều bạn đã quay ngược lại thời gian, nhớ lại những kỷ niệm xưa kia, thời với những trò chơi dân gian, cổ truyền của dân tộc như đá bóng, xếp cào cào lá dừa, lội sông,... Những hình ảnh rất thân thuộc mà hầu hết các bạn trẻ ngày nay ở Việt Nam ai cũng có một chút hồi ức khi nhắc lại.

Nguyễn Ngọc Sơn - sinh viên MBA nhớ lại: "Ngày xưa mình có những trò chơi rất là đơn giản mà con trai hay con gái gì cũng chơi được như: nhảy dây, ô ăn quan,..." Vì thế mà thời đó đám con nít trong xóm cứ thế mà chơi cùng nhau. Vô tình chúng tạo nên những kỷ niệm đẹp, thú vị của tuổi thơ.

Nhưng hiện nay xã hội đã phát triển, các bạn trẻ đã không còn những trò chơi như thế nữa. Thay vào đó là các trò điện tử, games, xem phim ở rạp, cà phê tán dóc,... đã trở thành những trò chơi giải trí thay thế trước đây. 

"Chơi và giải trí"

Không chỉ thế, trong 7 đoạn clip này, các bạn còn tâm sự, chia sẻ nhiều khía cạnh về tình yêu, ước mơ, cuộc sống, sự kết nối của một thế hệ trẻ ở Việt Nam. Tất cả đều được ghi nhận lại một cách chân thật, sâu sắc và ý nghĩa nhất. Và khi bạn xem xong 7 clip này, chắc chắn bạn sẽ có những suy ngẫm về cách sống của riêng mình ở một xã hội phát triển này.

"Ước mơ"

"Công việc"

"Khám phá"

"Tiêu dùng"

"Tình yêu".

Nguồn ảnh/clip: Wordsofageneration

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm