Gặp Thủ khoa 30 điểm đầu tiên của kỳ thi Đại Học năm nay

Thùy Dung, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 26/07/2013

Thành Trung đang là người đầu tiên đạt thành tích 30 điểm trong kì thi tuyển sinh ĐH trên cả nước tính đến thời điểm này.

Hôm qua (25/7), ĐH Bách khoa Hà Nội đã hoàn thành mọi công đoạn chấm thi và công bố điểm trong kỳ thi tuyển sinh vừa qua. Người đã xuất sắc giành danh hiệu thủ khoa là bạn Nguyễn Thành Trung – cựu học sinh chuyên Lý của trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) với điểm số 29,75 làm tròn thành 30 điểm.

Chúng tôi đã ngay lập tức liên hệ với chàng thủ khoa xứ Nghệ này. Trò chuyện với Trung, chúng tôi càng bất ngờ hơn khi được biết, năm 2012 Trung đã tham gia kỳ thi Đại học và đạt thủ khoa ngành sư phạm Toán của Đại học Sư Phạm Hà Nội. Thế nhưng là một cựu học sinh chuyên Lý, sau một năm học ngành sư phạm, anh chàng này nhận ra mình vẫn đam mê kỹ thuật hơn nên đã quyết định thi lại ĐH Bách Khoa Hà Nội năm nay!

Cùng trò chuyện với chàng thủ khoa này nhé!

Gặp Thủ khoa 30 điểm đầu tiên của kỳ thi Đại Học năm nay 1
Thành Trung (trái) là cựu học sinh chuyên Lý trường THPT Chuyên Phan Bội Châu - Nghệ An

Họ và tên : Nguyễn Thành Trung

Ngày sinh: 18 – 2 – 1994

Thành tích:

- Giải Nhì học sinh giỏi tỉnh môn Vật Lý lớp 9

- Giải Nhì học sinh giỏi tỉnh môn Vật Lý lớp 12

- Thủ khoa ngành Sư phạm Toán của trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2012 với điểm số 26,5 (đứng thứ 3 toàn trường)

- Tân thủ khoa trường ĐH Bách khoa Hà Nội với 29,75 điểm, làm tròn thành 30 (10-9,75-10).

 
Chào Thành Trung! Bạn hãy chia sẻ một chút về cảm xúc khi biết tin mình đạt thủ khoa của ĐH Bách Khoa Hà Nội năm nay đi nào!

Mình rất bất ngờ khi biết tin mình đạt tới 29,75 điểm. Lúc làm bài xong, mình cũng khá yên tâm nhưng chỉ dám nghĩ cao nhất sẽ đạt 29 điểm thôi, và càng không bao giờ nghĩ sẽ trở thành thủ khoa nữa! Sau khi biết tin mình đã lập tức gọi điện cho bố mẹ và người thân để thông báo cho mọi người yên tâm.

Có lẽ nhiều người không biết đây là lần thứ hai Trung tham dự kỳ thi tuyển sinh ĐH. Năm ngoái Trung đã đỗ vào ngành Sư phạm Toán với kết quả khá cao, nhưng vì sao bạn lại quyết định nghỉ học vậy?

Từ lúc học cấp 3, đã có nhiều bạn bè nhận xét rằng mình rất có năng khiếu với nghề giáo. Bản thân mình lúc đó cũng nhận được nhiều lời động viên và khích lệ nên mình đã đăng kí vào ĐH Sư phạm Hà Nội. Thế nhưng, sau hai tháng học tập, mình cảm nhận rằng môi trường sư phạm hoàn toàn không thích hợp với mình. Vì vậy mình đã quyết định nghỉ học và ở nhà ôn thi lại.

Gặp Thủ khoa 30 điểm đầu tiên của kỳ thi Đại Học năm nay 2
Chàng trai sinh năm 1994 này đã quyết định thi lại sau một năm học tại trường ĐH Sư phạm Hà Nội (Thành Trung ngoài cùng bên trái)


Tại sao Bách Khoa lại là lựa chọn mới của Trung?

Thực ra mình đã từng rất phân vân giữa ĐH Bách khoa và ĐH Sư phạm từ hai năm trước. Mình là học sinh chuyên Lý nên sau này sẽ có nhiều kiến thức liên quan và bổ trợ hơn cho mình lúc học tập tại ĐH Bách Khoa. Tính mình cũng khá trầm nên môi trường đòi hỏi sự năng động ở các trường khối ngành kinh tế không thích hợp với mình, mình nghĩ lĩnh vực kĩ thuật sẽ hợp hơn.

Đã bao giờ Trung nghĩ đây là một quyết định liều lĩnh?

Quả thực đây đúng là một quyết định rất mạo hiểm vì việc nghỉ học và ôn thi lại là không hề dễ dàng. Nhưng mình rất tin tưởng vào bản thân, mình tin là mình đã đúng! Nếu có quyết tâm và phương pháp đúng đắn thì chắc chắn mình sẽ làm được.

Gặp Thủ khoa 30 điểm đầu tiên của kỳ thi Đại Học năm nay 3

Bố mẹ bạn có ủng hộ quyết định này của bạn không?

Lúc đầu, bố mẹ mình đã phản đối khá gay gắt. Mẹ mình đã đích thân ra Hà Nội để khuyên mình nên học tiếp ĐH Sư phạm. Mình đã thẳng thắn rằng nếu không được học tập theo ngành mình thích thì sau này khó có thể thành công được. Dần dần, bố mẹ cũng hiểu và mình đã thuyết phục được bố mẹ ủng hộ quyết định khá táo bạo này.

Trung đã bao giờ hối hận vì quyết định này chưa?

Thường thì trước khi đưa ra một quyết định gì đó mình sẽ suy nghĩ và cân nhắc rất kĩ. Thế nên, dù cho kết quả kỳ thi lần này không được như mong muốn thì mình cũng sẽ không hối hận.


Gặp Thủ khoa 30 điểm đầu tiên của kỳ thi Đại Học năm nay 4
Trung chụp cùng tập thể 12A3-K38 THPT Chuyên Phan Bội Châu


Bạn có thể chia sẻ một chút về quá trình ôn thi không?

Trong quá trình ôn thi mình cũng gặp một chút vấn đề về bài vở khó, nhưng vấn đề lớn hơn là không nhiều người ở nhà ôn thi lại như mình. Mình không được đến trường và ôn tập cùng bạn bè như năm ngoái nữa nên đôi lúc cũng cảm thấy hơi cô đơn. Mình cũng đúc rút được một số kinh nghiệm từ năm ngoái, những kiến thức căn bản mình đều đã tiếp thu được từ trước rồi, năm nay mình chỉ cần bồi đắp thêm và cập nhật một số dạng bài mới xuất hiện thôi.

Bố mẹ cũng ở bên và giúp đỡ, động viên tinh thần mình rất nhiều nữa. Đây là động lực giúp mình ôn thi tốt hơn.

Gặp Thủ khoa 30 điểm đầu tiên của kỳ thi Đại Học năm nay 5

Trung đã có dự định gì trong tương lai chưa?

Dự định trong tương lai gần của mình là sẽ cố gắng để học tập tốt trong môi trường được coi là khắc nghiệt như Bách Khoa. Sau đó nếu được nhận học bổng thì mình sẽ cố gắng trau dồi thêm tiếng Anh để đi du học. Mình muốn sang Singapore vì môi trường học tập ở đó rất tốt và hơn nữa văn hóa ở đó cũng khá giống Việt Nam mình.

Cảm ơn những chia sẻ thú vị của Trung. Một lần nữa chúc mừng Trung và chúc bạn thành công hơn nữa trên con đường sắp tới!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm