Thủ khoa ĐH KTQD từng viết tâm thư gửi bố mẹ để được học chuyên Anh

Thùy Dung, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 02/08/2013

Xuất sắc trở thành thủ khoa khối D1 trường ĐH Kinh Tế Quốc Dân nhưng ít ai biết rằng Trần Hiếu đã từng phải viết tâm thư gửi bố mẹ mới được theo học chuyên Anh trường THPT Chuyên Phan Bội Châu - Nghệ An.

Là cựu học sinh chuyên Anh của trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Trần Hiếu đã xuất sắc trở thành tân thủ khoa của trường ĐH Kinh tế quốc dân khối D1 năm nay với số điểm 27,5.

Họ và tên: Trần Hiếu

Ngày sinh: 24/1/1995

Học sinh lớp 12 chuyên Anh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu

Thành tích:

- Đạt học sinh giỏi toàn diện 12 năm liền

- Lớp 5: Giải Ba cuộc thi Tin học trẻ không chuyên tỉnh Nghệ An

- Lớp 9: Học sinh giỏi thành phố 2 môn Tiếng Anh và Địa lí

- Lớp 12: Giải Nhì học sinh giỏi cấp tỉnh 2 môn Tiếng Anh và Giáo dục công dân

- Á khoa tốt nghiệp THPT tỉnh Nghệ An với số điểm 57,5 (Văn: 8,5; Hóa: 10; Địa: 9; Sinh: 10; Toán: 10; Anh: 10)

- Tân thủ khoa khối D1 trường Đại học Kinh tế quốc dân với số điểm 27,5 (Toán 9; Anh 9,5; Văn 9)


Xuất sắc đạt thành tích thủ khoa trong kì thi ĐH với số điểm các môn cao và khá đồng đều, thế nhưng ít ai biết rằng cậu bạn Trần Hiếu này đã giấu bố mẹ để ôn thi khối D trong một thời gian khá dài.

Thủ khoa ĐH KTQD từng viết tâm thư gửi bố mẹ để được học chuyên Anh 1
Trần Hiếu (phải) từng giấu bố mẹ để ôn thi khối D


Ngay từ lúc vừa lên cấp 3, bố mẹ Hiếu đã định hướng bạn đi theo khối A để sau này có nhiều lựa chọn hơn trong ngành nghề công việc. Tuy nhiên, Hiếu chia sẻ rằng lúc còn học cấp 2 đã thấy mình không hợp với các môn Lí, Hóa. Hơn nữa cậu bạn còn được bồi đắp niềm đam mê Tiếng Anh rất lớn từ cô giáo chủ nhiệm nên để có được sự đồng ý cho mình thi vào lớp chuyên Anh của trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Hiếu đã viết một bức thư rất dài để “thỏa thuận” với bố mẹ trong đó có điều kiện “Con sẽ vừa học chuyên Anh vừa học thi khối A”.

Thủ khoa ĐH KTQD từng viết tâm thư gửi bố mẹ để được học chuyên Anh 2

“Mình đã hi sinh cả một buổi học mặc dù bài vở còn nhiều để viết bức thư thỏa thuận đó, vì thực sự mình rất muốn thi vào lớp chuyên Anh. Có một hôm hồi lớp 11, đang học bài bỗng nhiên mình nghe thấy cuộc nói chuyện của bố với người thân trong gia đình, rằng bố kịch liệt phản đối mình thi khối D. Lúc đó mình rất buồn, nhưng không vì thế mà mình từ bỏ. Kể từ hôm ấy, lúc nào mình cũng tự nhủ rằng phải phấn đấu hơn nữa để cho bố mẹ thấy thành quả của mình. Và cuối cùng mình cũng làm được”.

Khi được hỏi về bí quyết cũng như quá trình ôn thi của mình, Hiếu tâm sự rằng môn Văn từ lâu đã không phải sở trường của mình và đó cũng là trở ngại lớn nhất khi Hiếu quyết định thi khối D. Cậu bạn đã từng khóc khi điểm thi thử tốt nghiệp môn Văn chỉ đạt 6,25. “Mình phân phối thời gian học tập hợp lí giữa các môn học, đặc biệt đầu tư cho môn Văn và Tiếng Anh. Mình cũng không học quá khuya, giữa mỗi buổi học luôn “tự thưởng” cho mình những phút giải lao để đầu óc được thư thái, không quá căng thẳng. Trong quá trình ôn thi, mình còn dành ra 1-2 ngày để đi du lịch cùng bố mẹ, tạo tâm trạng thoải mái để bước vào kì thi đại học.”

Thủ khoa ĐH KTQD từng viết tâm thư gửi bố mẹ để được học chuyên Anh 3

Để chiến đấu với môn Văn, ngoài học ở trường Hiếu còn đọc thêm rất nhiều tài liệu từ các thầy cô khác nhau, sau đó bạn tự tổng hợp và hệ thống lại theo cách của mình. Tự nhận mình không có năng khiếu về môn Văn như những bạn khác, Hiếu đã rất cố gắng nắm bắt kiến thức cũng như cách hành văn của các thầy, cô giáo để thuận lợi hơn trong phòng thi. Và đúng là “có công mài sắt có ngày nên kim”, cậu bạn tân thủ khoa đã đạt tới 9 điểm Văn – một con số đáng mơ ước và nể phục.

Hiếu chọn ĐH Kinh tế quốc dân làm đích đến cho mình bởi theo Hiếu thì đây là một ngôi trường giàu truyền thống, một trong những “địa chỉ” hàng đầu trong việc đào tạo cử nhân kinh tế - tài chính. “Mình nghĩ nếu được học tập ở đây, mình sẽ có được chuyên môn nghiệp vụ vững chắc để thực hiện giấc mơ trở thành chuyên gia tài chính của mình”.

Thủ khoa ĐH KTQD từng viết tâm thư gửi bố mẹ để được học chuyên Anh 4

Không chỉ đạt thành tích cao trong học tập, Hiếu còn là “cây văn nghệ” của trường nữa. Từ cấp 2, Hiếu đã là gương mặt khá quen thuộc trên sân khấu trong mỗi dịp có tổ chức ca nhạc hoặc ngày lễ kỉ niệm. Cậu bạn còn có sở thích sáng tác lời trên những bản nhạc có sẵn của Hàn Quốc.

Thủ khoa ĐH KTQD từng viết tâm thư gửi bố mẹ để được học chuyên Anh 5
Cậu bạn này còn là một "cây văn nghệ" của lớp


Thủ khoa ĐH KTQD từng viết tâm thư gửi bố mẹ để được học chuyên Anh 6

Chia sẻ về những dự định trong tương lai, Hiếu hi vọng mình sẽ học tập thật tốt trong 4 năm trên giảng đường và sau này nếu có cơ hội, Hiếu cũng sẽ cố gắng tìm kiếm học bổng để được đi du học.

Cùng chúc cậu bạn thủ khoa đa tài này thành công trên con đường sắp tới nhé!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm