Câu chuyện về cậu bé 16 tuổi gốc Việt được gặp tổng thống Obama

T.D, Theo Trí Thức Trẻ 11:55 13/03/2016

Tạ Zi Đan là đại diện gốc Việt đầu tiên trong phái đoàn Hướng đạo sinh Hoa Kỳ đã được gặp Tổng thống Obama và các quan chức chính phủ Mỹ.

Chỉ có 6 em trong số 2.3 triệu Hướng đạo sinh trên toàn nước Mỹ được lựa chọn vào phái đoàn đại diện Hướng đạo Hoa Kỳ đến thủ đô Washington để trình bản báo cáo thường niên cho Tổng thống và Quốc hội, và cậu bé gốc Việt Tạ Zi Đan là 1 trong số 6 người may mắn đó. Được biết đây là một hoạt động nhằm kỷ niệm 100 ngày thành lập Hiệp hội Hướng đạo sinh Hoa Kỳ.

Trong 6 ngày, Tạ Zi Đan đã cùng phái đoàn thăm viếng, gặp gỡ những nhân vật đại diện cho quốc hội như nghị sĩ Paul Ryan, chủ tịch Hạ Viện, nghị sĩ Nancy Pelosi, đảng thiểu số Hạ viện; Thượng nghị sĩ McConnell, đại diện đảng đa số Thượng viện, và các bộ trưởng của các ngành trong chính phủ Mỹ.

Câu chuyện về cậu bé 16 tuổi gốc Việt được gặp tổng thống Obama - Ảnh 1.

Tạ Zi Đan hiện đang học tại trường trung học Oxford Academy ở Cypress, California. Bên cạnh sinh hoạt Hướng đạo, Zi Đan cũng hoạt động trong Thiếu sinh Hải quân Hoa Kỳ (US Naval Sea Cadet Corps) với chức vụ Trung sỹ. Hiện tại, Đan đã đạt đến cấp bậc cao nhất của Hướng đạo sinh là Đại bàng (Eagle Scout). Được biết, để đạt được đẳng cấp đó, Hướng đạo sinh phải làm xong một công tác ích lợi cộng đồng do bản thân tự lập ra và quản lý.

Từ năm thứ 2 trung học, cậu bạn 16 tuổi này đã thành lập một câu lạc bộ Đồng bạc thông minh (Penny Wise Club) trong trường cùng với các bạn quan tâm tìm hiểu về đầu tư và tài chính cá nhân. Đan đã tự lên kế hoạch và tổ chức một hội thảo liên trường. Khi đó, cậu bé muốn mời được Bộ trưởng Tài chính California, ông John Chiang đến cho mình phỏng vấn, để nói lên tầm quan trọng của quản lý tài chính cá nhân.

Khi đó, ông John đang là tổng Thanh tra tài chính. Trong một buổi sự kiện, sau các bài phát biểu, Đan đã tự tin bước tới nói chuyện với ông John về buổi hội thảo mình muốn tổ chức vì lợi ích cho thanh thiếu niên và ngỏ ý mời ông tới phát biểu phỏng vấn. Ngày từ lúc ấy, ông John đã đánh giá đây là một ý tưởng tốt và giới thiệu Đan qua nhân viên tháp tùng để thu xếp. Lúc ông John trở thành Bộ trưởng Tài Chính, sau một thời gian Đan tìm cách kết nối và liên lạc lại, ông John đã bay từ Sacramento đến quận Cam - nơi có trường của Đan. Cậu bé đầy tài năng đã có một cuộc phỏng vấn với ông John trước 700 khán giả.

Theo bố của Đan, ông Tạ Ngọc Lưỡng thì tên của cậu con trai đầu lòng với Zi là chữ viết tắt cho Phật Di Lặc, còn Đan nghĩa là đan vào với nhau. Ông cho biết ông hướng cho con mình gia nhập Hướng đạo sinh vì kim chỉ nam của Hướng đạo sinh biểu hiện tầm quan trọng của việc "học tập bằng phương pháp thực hành". Thông qua đó, các nhóm nhỏ xây dựng sự đoàn kết, hữu nghị; giúp phát triển tinh thần trách nhiệm, sự tự tin. Đây là những điều giúp ích trong việc hợp tác và làm lãnh đạo. Nhờ thế nên hội viên có thể kiểm soát được sự "nổi loạn" của tuổi thiếu niên trong quá trình hình thành cái tôi của mình.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm