5 câu chuyện tiếp cho bạn sức mạnh cứ theo đuổi đam mê, nhất định sẽ thành công!

Diệu Thanh, Theo Trí Thức Trẻ 14:58 04/08/2017

Thành công đến với 5 bạn trẻ dưới đây, ai cũng nghĩ là phép màu. Nhưng không, họ đã chứng minh rằng để đạt được ước mơ, sẽ chẳng có phép màu nào nếu bạn không kiên trì thực hiện nó.

Có ai đó đã từng nói, đam mê là khởi nguồn của mọi ước mơ, và để nó thành hiện thực, điều bạn phải làm là thức dậy và bắt tay vào việc hiện thực hóa ước mơ. Ước mơ sẽ mãi là ước mơ nếu ta chỉ nghĩ suy về nó, mong ước có được nó mà không hành động. Khi bạn bắt tay vào công cuộc giải quyết những khó khăn và thử thách trên từng chặng đường theo đuổi đam mê, thì ước mơ mới có thể dần hữu hình và ngày một gần tầm với của bạn hơn.

Khi nhìn vào thành công của ca sĩ Sơn Tùng M-TP, họa sĩ vẽ tranh bằng miệng Lê Minh Châu hay chàng trai 9X Đà Nẵng theo đuổi ước mơ tạo ra một đôi giày mang thương hiệu Việt... bạn sẽ chỉ nhìn thấy thứ mà họ đạt được mà không biết được rằng trên con đường tìm đến thành công, họ đã phải trải qua nhiều chông gai, sống hết mình vì đam mê như thế nào.

Chúng tôi ở đây để mang đến cho bạn những câu chuyện truyền cảm hứng về 5 bạn trẻ đã sống hết mình với đam mê, trọn vẹn cùng nhiệt huyết tuổi trẻ để bất cứ thành công nào gọi tên họ cũng tự tin đáp lời.

1. Sơn Tùng M-TP - con đường chinh phục đam mê không dễ dàng

4 năm từ hành trình của một chàng trai vô danh hát nhạc Underground đến chàng ca sĩ nổi tiếng nhất, đắt giá nhất của V-pop là một hành trình dài đầy gian nan của Sơn Tùng M-TP.

Từ những ngày đầu bước chân vào nghề, đến việc bị ném đá vì những scandal đạo nhái, bắt chước bủa vây. Con đường chinh phục đam mê của Sơn Tùng chưa bao giờ là dễ dàng.

5 câu chuyện tiếp cho bạn sức mạnh cứ theo đuổi đam mê, nhất định sẽ thành công! - Ảnh 1.

Sơn Tùng M-TP bài học vượt lên những định kiến xã hội để theo đuổi đam mê và chạm tay vào thành công.

Nếu chỉ nhìn vào những thị phi vây quanh Sơn Tùng, nhiều người sẽ khẳng định rằng anh chỉ là kẻ bắt chước quá may mắn. Tuy nhiên, hãy nhìn sâu hơn vào những gì chàng trai 23 tuổi này đã làm được, chúng ta sẽ nhìn thấy một Sơn Tùng luôn hết mình với âm nhạc.

5 câu chuyện tiếp cho bạn sức mạnh cứ theo đuổi đam mê, nhất định sẽ thành công! - Ảnh 2.

Sơn Tùng M-TP miệt mài hướng về mục tiêu phía trước, bỏ qua những tiếng động xung quanh.

5 câu chuyện tiếp cho bạn sức mạnh cứ theo đuổi đam mê, nhất định sẽ thành công! - Ảnh 3.

Theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn.

Sơn Tùng chưa bao giờ ngừng nỗ lực, ngừng cố gắng trong hành trình chinh phục đam mê, chinh phục được sự yêu mến của khán giả. Lượng fan hùng hậu, những sản phẩm đẳng cấp chất lượng và cực kì thu hút, những giải thưởng danh giá trong và ngoài nước là thước đo chuẩn xác nhất cho thành công của Sơn Tùng M-TP.

"Đi rồi sẽ đến" - Sơn Tùng thực sự đã chứng minh được cứ đi theo đam mê rồi bạn sẽ đến được với thành công mà mình mơ ước.

2. Lê Minh Châu - người họa sĩ khuyết tật vẽ tương lai bằng miệng

Lê Minh Châu (sinh năm 1991) là một chàng trai lớn lên lại làng trẻ Hòa Bình - nơi chăm sóc cho những trẻ em bị chất độc màu da cam. Ngay từ khi còn nhỏ, Châu đã bị khuyết tật ở chân và một phần cánh tay khiến cho việc sinh hoạt gặp nhiều khó khăn chứ chưa nói đến việc có thể vẽ tranh.

5 câu chuyện tiếp cho bạn sức mạnh cứ theo đuổi đam mê, nhất định sẽ thành công! - Ảnh 4.

Lê Minh Châu gặp cô Tôn Nữ Thị Ninh.

5 câu chuyện tiếp cho bạn sức mạnh cứ theo đuổi đam mê, nhất định sẽ thành công! - Ảnh 5.

Sự lạc quan của Châu là bài học về nghị lực cho bạn trẻ.

Năm 17 tuổi, vượt qua mọi khó khăn và tự ti của một nạn nhân của chất độc da cam, Châu rời làng Hòa Bình để theo đuổi ước mơ trở thành một họa sĩ. Cậu tự mở phòng tranh riêng, tự nuôi sống bản thân bằng các tác phẩm của mình - những bức tranh được vẽ bằng miệng.

Châu không bao giờ muốn mọi người xem hay mua tranh của mình vì anh là người khuyết tật. Chàng trai trẻ trung này khao khát được cống hiến và mong muốn được xã hội công nhận tài năng như một người nghệ sĩ thực thụ. Để làm được tất cả những điều ấy, dĩ nhiên không gì khác ngoài việc lấy đam mê làm động lực sống.

Với Châu, đam mê vẽ tranh chính là đôi cánh tay, đôi bàn chân giúp anh đứng dậy và vươn mình với đời. Tình yêu với hội họa còn mang Châu đi xa hơn so với những gì mà cậu có thể hình dung, từ xuất phát điểm là một đứa trẻ trong Làng Hòa Bình.

Cuộc đời Châu được đạo diễn người Mỹ Courtney Marsh kể lại trong bộ phim "Chau beyond the Lines". Bộ phim đã được Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh nước Mỹ trao giải top 5 đề cử cho phim tài liệu xuất sắc nhất tại Oscar 2016. Sau đó ít lâu, Châu trở thành người Việt Nam đầu tiên nhiễm chất độc da cam tham gia kỳ họp thứ 9 về "Công ước về quyền của người khuyết tật" tại Liên Hiệp Quốc diễn ra tại New York (Mỹ).

"Không bao giờ bỏ cuộc" - đó là điều cậu bạn này luôn tâm niệm trong cuộc sống.

3. Ngô Xuân Khôi - khi bắt nạt trở thành bài học để thành công

17 tuổi - Ngô Xuân Khôi (sinh năm 1999) dành được học bổng 1 tỷ đồng từ Trường Thế giới Liên kết UWC. Bài luận gửi trường về vấn đề xem phim sex để học về giáo dục giới tính của cậu bạn khiến nhiều người bất ngờ và quan tâm.

Tháng 8 này, Khôi sẽ du học. Cậu khao khát trở thành một người truyền cảm hứng cho giới trẻ về vấn đề giáo dục giới tính, và là một người dành sự quan tâm đặc biệt cho vấn đề quyền, cụ thể là nữ quyền và quyền LGBTIQ+ (đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, chuyển giới, liên giới). Hiện tại, cậu là Founder tổ chức Sex Speak Organization (SSO) - một tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của giáo dục giới tính cho bạn trẻ Việt.

5 câu chuyện tiếp cho bạn sức mạnh cứ theo đuổi đam mê, nhất định sẽ thành công! - Ảnh 6.

Xuân Khôi, cậu bạn chịu đựng sự bắt nạt của đám con gái suốt những năm cấp 2, đã trúng học bổng du học giá trị lớn.

5 câu chuyện tiếp cho bạn sức mạnh cứ theo đuổi đam mê, nhất định sẽ thành công! - Ảnh 7.

Bài luận về việc xem phim sex đã chắp cánh ước mơ cho Khôi.

Đam mê của Khôi là gì? Đó là khao khát thay đổi những định kiến của xã hội về bình đẳng giới, loại bỏ suy nghĩ về "sự nam tính độc hại" trong đời sống giới trẻ. Tổ chức Sex Speak Organization chính là nơi để Khôi phát đi thông điệp về bình đẳng, nơi cậu thỏa mãn đam mê đấu tranh cho những thay đổi trong tương lai.

Nhưng không phải tự nhiên Khôi có đam mê và lối suy nghĩ đặc biệt như vậy! Nó là kết quả của chuỗi ngày vượt lên sự buồn bã khi bị đám con gái ở trường cấp 2 bắt nạt. Sau nhiều đêm thức trắng khóc không ra nước mắt, sợ đến trường, muốn bỏ nhà đi... cậu ý thức mình phải làm gì để thay đổi cuộc sống ấy.

Khôi tràn đầy niềm tin khi nói về nỗ lực thúc đẩy thay đổi về kiến thức giới tính trong giới trẻ, về những điều mình đã kiên trì theo đuổi để giúp người khác có được những nhận thức tốt hơn.

Quả ngọt đã đến với Khôi như một sự chứng minh rằng cậu đã vượt lên được sự bắt nạt, vượt lên được những khó khăn để vươn mình đến đam mê một cách mạnh mẽ.

5 câu chuyện tiếp cho bạn sức mạnh cứ theo đuổi đam mê, nhất định sẽ thành công! - Ảnh 8.

Nụ cười khi giẫm lên gai nhọn gặt hái được thành công.

4. Ngọc Tiến - 9X theo tiếng gọi đam mê làm thương hiệu giày riêng

Nguyễn Ngọc Tiến, sinh năm 1993, đến từ Đà Nẵng. Tuy còn rất trẻ nhưng Tiến đã tự mình tìm tòi, nghiên cứu để cho ra đời những đôi giày skate đầu tiên được sản xuất, thiết kế hoàn toàn bởi người Việt. Thương hiệu giày RieNevan của Tiến được thành lập vào ngày 15/4/2012, đúng vào dịp sinh nhật lần thứ 19 của chàng trai 9X.

5 câu chuyện tiếp cho bạn sức mạnh cứ theo đuổi đam mê, nhất định sẽ thành công! - Ảnh 9.

Từng thất bại nhiều lần song Ngọc Tiến không từ bỏ ước mơ tạo nên một thương hiệu giày cho riêng mình.

5 câu chuyện tiếp cho bạn sức mạnh cứ theo đuổi đam mê, nhất định sẽ thành công! - Ảnh 10.

Đôi giày được làm thủ công hoàn toàn tại Việt Nam

Để làm ra một đôi giày mang thương hiệu riêng, 9X phải đối mặt với nhiều vấn đề từ thiết kế, nguyên liệu, gia công cho đến việc bảo vệ "đứa con" của mình trước những nghi án đạo nhái của khách hàng. Sau rất nhiều khó khăn, thất bại thậm chí tưởng chừng như không gượng dậy nổi, 9X cũng đã tìm được nhà đầu tư để cho ra đời những đôi giày được làm thủ công đầu tiên trên quê hương Đà Nẵng.

5 câu chuyện tiếp cho bạn sức mạnh cứ theo đuổi đam mê, nhất định sẽ thành công! - Ảnh 11.

Tiến và thành quả của mình.

5 năm để chờ đợi một điều gì đó xứng đáng gọi là thành quả. Đó không phải quãng thời gian quá dài nhưng cũng chẳng ngắn ngủi gì với một người trẻ nhiều tham vọng như Tiến. Con đường mà Tiến đang đi có quá nhiều chông gai, bất cứ lúc nào cậu cũng có thể bị khó khăn đánh gục nếu không đủ quyết tâm.

Thế nhưng, khi nói về những thất bại đã qua, chàng trai 24 tuổi bình thản đến lạ. Hơn ai hết, cậu tin vào đam mê và tiếng nói nhiệt huyết bên trong mình. Những điều đó sẽ cho Tiến một sức mạnh khó gì cản nổi trên con đường vươn tới thành công.

Hiện tại, những mẫu giày "23" Originals do công ty của Ngọc Tiến sản xuất đang được rất nhiều bạn trẻ yêu mến. Thành công của 9X hứa hẹn sẽ đem lại một làn gió mới cho ngành giày dép Việt Nam.

5. Nguyễn Nhật Huy - bức thư quý nhắc nhở về sự lạc quan và đam mê trong cuộc sống

Nguyễn Nhật Huy (sinh năm 1989 quê Bắc Ninh), là người Việt vinh dự nhận được thư của cựu tổng thống Mỹ - Obama - trong bối cảnh ông Donald Trump thắng cử và đợi ngày lên nhậm chức. Ban đầu, Huy định gửi thư qua website của Nhà Trắng nhưng nó giới hạn số lượng ký tự nên anh đã quyết định gửi thư qua đường bưu chính thông thường.

Sau hơn 2 tháng lá thư được chuyển đi, Huy tất bật với công việc thường ngày và những dự án riêng. Anh tạm quên đi kỳ vọng nhận được một lời hồi đáp.

Nhưng rồi điều kỳ diệu đã xảy đến. Tối 17/1, sau một ngày làm việc dài với nhiều sự cố không may xảy đến, Huy đã hạnh phúc khi cầm trên tay lá thư của cựu tổng thống Obama. Anh gọi đó là món quà đúng lúc nhận được khi cần.

5 câu chuyện tiếp cho bạn sức mạnh cứ theo đuổi đam mê, nhất định sẽ thành công! - Ảnh 12.

Sự chờ đợi có lẽ bài bài học lớn Huy nhận được sau khi chạm tay đến ước mơ được cựu Tổng thống Mỹ hồi đáp bức thư.

5 câu chuyện tiếp cho bạn sức mạnh cứ theo đuổi đam mê, nhất định sẽ thành công! - Ảnh 13.

Bằng những đóng góp nhỏ của mình, chàng trai Việt hy vọng sẽ thay đổi cuộc sống cho người Việt trong tương lai.

Chúng tôi mượn câu chuyện Huy nhận được lời hồi đáp của cựu tổng thống Mỹ Obama để nói với bạn trẻ một câu chuyện khác ý nghĩa hơn, đó là bài học của việc quyết tâm theo đuổi đam mê thành công sẽ theo đuổi bạn.

Với bản thân Huy, việc nhận được bức thư giữa lúc anh cảm thấy mệt mỏi vì công việc, cuộc sống... là một thành công đáng tự hào. Bức thư là lời nhắc nhở Huy giữ vững hy vọng, sự lạc quan và ý thức cần phải làm nhiều việc tốt hơn nữa cho những người xung quanh mình.

Huy xuất thân là sinh viên trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Sau khi theo học chương trình Thạc sĩ Kiến trúc tại Đại học Ball State cũng ở Indiana, Mỹ; Huy có được một công việc tại văn phòng thiết kế kiến trúc ở trời Tây, nơi anh là nhân viên người Việt duy nhất!... Mức lương ổn, cuộc sống hiện đại nhưng Huy chưa bao giờ ngừng trăn trở khi nghĩ về thế hệ trẻ Việt.

Anh tích cực tham gia điều hành dự án "Diễn đàn mô phỏng Nghị viện trẻ" (Viet Nam Youth Parliament - VNYP) do Bộ ngoại giao Mỹ tài trợ. Đây là dự án nhằm nâng cao nhận thức, vai trò và năng lực của giới trẻ Việt Nam trong quy trình hoạch định chính sách của đất nước.

Thành quả của Huy trong công việc lẫn những thành tựu nhỏ trong cuộc sống riêng khiến mọi người trong chúng ta tin rằng: Đam mê theo đuổi ngành thiết kế, nhiệt huyết trong công việc và suy nghĩ hết lòng vì thế hệ trẻ trong nước... chính là lý do anh nhận được lời hồi đáp từ cựu tổng thống Mỹ Obama, may mắn chỉ là một yếu tố góp phần!

#Red – Đỏ Đam Mê, Say Nhiệt Huyết Đối với OPPO, Sắc Đỏ tượng trưng cho sự đam mê, như một điều may mắn và là nguồn năng lượng tích cực luôn hiện hữu trong mỗi con người. OPPO hiểu rằng mỗi người trẻ đều có những đam mê và nhiệt huyết trong nội tại của mình và mong muốn có được lối đi riêng đầy kiêu hãnh.

Vì vậy, không chỉ tập trung tạo ra các sản phẩm tốt, mang tính biểu tượng, mà sứ mệnh của OPPO còn mang đến những câu chuyện đầy cảm hứng, cùng Kenh14 truyền nguồn năng lượng tích cực đến các bạn trẻ, để kích hoạt sự tự tin, vững bước với đam mê và nhiệt huyết trên chính con đường các bạn đã chọn.

Từ 1/8 - 11/8/2017, hãy cùng chúng tôi đón đọc series RED: Đỏ Đam Mê - Say Nhiệt Huyết với câu chuyện về sự đam mê, lòng kiên trì theo đuổi của các nhân vật Video Creator nổi bật: Tech Reviewer - Vinh Vật Vờ, Beauty Blogger - Trinh Phạm, Welax, Food Blogger - Vũ Dino.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cháy rừng vượt kiểm soát, Australia ban bố cảnh báo khẩn cấp tại Perth

    Cháy rừng vượt kiểm soát, Australia ban bố cảnh báo khẩn cấp tại Perth
  • Đọc thêm