Doanh nhân Vũ Cẩm Nhung: Muốn sống xanh, hãy bắt đầu từ vứt rác đúng nơi, phân loại rác ngay tại nhà

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 21/06/2019

Sống xanh vốn không phải một khái niệm gì đó quá cao siêu, khó khăn nếu bạn thực sự hiểu đúng mục đích. Nó không phải là trào lưu để chụp vài bức ảnh là xong, đó là cả lối sống và cách chúng ta đang cư xử với môi trường xung quanh mỗi ngày.

Là một doanh nhân chị nhận định như thế nào về các doanh nghiệp hiện nay chưa ý thức được việc phải bảo vệ môi trường? Chị có cách nào có thể cảnh báo tới họ hay tác động tới họ để họ quan tâm tới môi trường hơn không? 

Nói về bảo vệ môi trường là nói tới một vấn đề đa chiều và vô cùng rộng. Tôi tin phần lớn các chủ doanh nghiệp là những người trình độ cao và tới rất cao nên họ ý thức rõ vấn đề này, và họ sẽ từng bước, từng bước điều chỉnh diện rộng trong các quy trình, các quyết định để hướng tới một môi trường Việt Nam xanh.

Doanh nhân Vũ Cẩm Nhung: Muốn sống xanh, hãy bắt đầu từ vứt rác đúng nơi, phân loại rác ngay tại nhà - Ảnh 1.


Cuộc chiến trộm nhựa đã đi đc 1/2 chặng đường, chị có thể chia sẻ kinh nghiệm giảm nhựa hoặc sống xanh của bản thân không?

Khoảng hơn 10 năm trước, tôi đã bắt đầu là fan hâm mộ của Al Gore, cựu phó tổng thống Mỹ, 2007 ông chia nửa giải Nobel hoà bình, nhờ các nỗ lực tuyên truyền về thay đổi khí hậu toàn cầu. Từ đó tôi đã bắt đầu ý thức hạn chế và dần dần không dùng các sản phẩm nhựa không thân thiện môi trường. Con trai tôi 8 tuổi, tại trường của cậu bé 3 tháng 1 lần có những bài nói chuyện về việc không dùng các sản phẩm nhựa không thân thiện môi trường... Lần đầu tiên, khi chúng tôi cùng nhau đi nhặt rác quanh trường cậu bé, tôi đã ngạc nhiên tới ngỡ ngàng về số lượng túi nilon và ống hút nhựa... Con trai tôi, và chắc chắn con gái tôi khi lớn hơn 1 tuổi nữa, sẽ là những "giáo viên" nhắc tôi khi căn bếp và tủ lạnh của tôi có sự xuất hiện của nhựa không thân thiện môi trường!

Doanh nhân Vũ Cẩm Nhung: Muốn sống xanh, hãy bắt đầu từ vứt rác đúng nơi, phân loại rác ngay tại nhà - Ảnh 2.

Việc giảm nhựa, sống xanh hàng ngày có ảnh hưởng gì tới sinh hoạt hàng ngày của chị không? 

Bất cứ điều gì cũng cần có chút thời gian, sự lặp đi lặp lại tạo nên thói quen mới, sự kiên nhẫn cho một điều mới... bởi tôi hiểu điều mới này sẽ giúp cho môi trường xanh và hạnh phúc hơn!

Doanh nhân Vũ Cẩm Nhung: Muốn sống xanh, hãy bắt đầu từ vứt rác đúng nơi, phân loại rác ngay tại nhà - Ảnh 3.
Doanh nhân Vũ Cẩm Nhung: Muốn sống xanh, hãy bắt đầu từ vứt rác đúng nơi, phân loại rác ngay tại nhà - Ảnh 4.

Chị có nhắc nhở gì tới các bạn trẻ về việc bảo vệ môi trường không?

Cách đây vài ngày tôi có được nói chuyện cùng anh Nguyễn Việt Hùng (Hùng Lekima), anh nói về một cô bé tám tuổi tại Mỹ đã đi trên đường giương cao bảng hiệu với tuyên ngôn: "Các vị sẽ chết vì tuổi già, còn chúng tôi sẽ chết vì biến đổi khí hậu"... tôi tin, các bạn trẻ không muốn chết vì điều đó!

Sau khi cuộc chiến trộm nhựa kết thúc, chị có cam kết sẽ sống xanh, giảm nhựa hàng ngày không? Chị vui lòng cho ví dụ lịch trình 1 ngày không nhựa của mình được không?

Đó không phải là cam kết, việc sống xanh, giảm nhựa và các hoạt động vì môi trường đang là một trong những dự án dài hơi của tôi, đó là ước nguyện của đời tôi. 

Một ngày không nhựa của tôi:

Sáng: Đi cà phê sáng, mang theo bình inox giữ nhiệt, tôi sẽ được một số tiệm cà phê giảm giá, tặng quà.

Trưa: Đi siêu thị mua rau, tôi mang theo túi vải và túi nan.

Chiều: Làm vườn, tôi đi găng tay y tế.

Tối: Đựng đồ ăn dư trong tủ lạnh, tôi dùng hộp thuỷ tinh.

* Tổ chức event, sinh nhật cho con: Nói không với bong bóng vì chim ngoài biển sẽ chết với bụng đầy căng bong bóng.

Doanh nhân Vũ Cẩm Nhung: Muốn sống xanh, hãy bắt đầu từ vứt rác đúng nơi, phân loại rác ngay tại nhà - Ảnh 5.

Xem thêm clip TẠI ĐÂY.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm