Doanh nghiệp Trung Quốc vượt Apple, Amazon trong xếp hạng sáng tạo thế giới

Hà Linh, Theo Báo Tin tức 09:22 25/02/2019

Một công ty Trung Quốc đã vượt qua cả hai “ông lớn” Mỹ là Apple và Amazon trong xếp hạng về doanh nghiệp sáng tạo nhất trên thế giới.

Doanh nghiệp Trung Quốc vượt Apple, Amazon trong xếp hạng sáng tạo thế giới  - Ảnh 1.

Nhân viên giao hàng của Meituan Dianping tại Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Theo xếp hạng của tạp chí về kinh tế Mỹ Fast Company, trong danh sách 50 doanh nghiệp sáng tạo nhất trên thế giới năm 2019, công ty về phần mềm ứng dụng của Trung Quốc Meituan Dianping được xướng tên vị trí đứng đầu.

Kênh RT (Nga) cho biết đây là lần đầu tiên một công ty không có “quốc tịch” Mỹ đứng đầu danh sách của Fast Company kể từ khi tạp chí này khởi động bảng xếp hạng từ năm 2008.

Meituan Dianping có trụ sở tại Bắc Kinh chuyên sáng tạo ứng dụng về các dịch vụ đặt trước, vận chuyển thức ăn, khách sạn, vé xem phim…

Đứng thứ hai trong danh sách 50 doanh nghiệp sáng tạo nhất thế giới của Fast Company là công ty Grab (Singapore). Hiện tại, Grab không chỉ dừng lại ở dịch vụ gọi xe trực tuyến, vận chuyển thực phẩm mà còn giới thiệu dịch vụ tài chính với 130 triệu người sử dụng và trong thời gian tới còn có kế hoạch bổ sung thêm dịch vụ về chăm sóc sức khỏe.

Trong năm 2018, Grab đạt doanh thu 1 tỷ USD và dự kiến còn tăng trưởng mạnh thêm sau khi thu hút được hơn 3 tỷ USD đầu tư.

Fast Company đánh giá cao Meituan Dianping và Grab bởi đóng góp của hai công ty này đối với cuộc sống của hàng triệu người sử dụng.

Một trong những điểm mạnh của Meituan Dianping là phân tích thói quen tiêu dùng của người sử dụng để cung ứng dịch vụ họ có thể ưa thích. Ngoài ra, Meituan Dianping còn áp dụng một hệ thống thông minh để đảm bảo 600.000 nhân viên giao hàng bằng xe máy luôn đi quãng đường ngắn nhất và có thể giao 10 đơn hàng cùng một thời điểm.

Năm 2018, công ty đứng đầu bảng xếp hạng của Fast Company là Apple, tiếp sau đó là Netflix và một doanh nghiệp Mỹ khác là Square. Đến năm 2019 này, Apple không chỉ mất ngôi vương mà còn rơi xuống vị trí thứ 17.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm