Độ Mixi: "Những đứa trẻ con... đứng ra xù lông hộ tôi là đang làm hại tôi đấy"

Gia Minh, Theo Trí Thức Trẻ 02:00 06/10/2020

Đối với streamer nổi tiếng như Độ Mixi hay ViruSs sở hữu lượng fan đông là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, cũng chính vì lý do đó, họ có thể bị "lật thuyền" bất cứ lúc nào.

Những năm trở lại đây, streamer đang ngày một khẳng định chỗ đứng của mình trong làng giải trí và dần được coi là một nghề rõ ràng. Đối với Việt Nam khoảng 4 hay 5 năm về trước, livestream game còn là khái niệm tương đối mới mẻ với nhiều người. Đến thời điểm hiện tại, có thể nói xem stream là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với nhiều người.

Độ Mixi: Những đứa trẻ con... đứng ra xù lông hộ tôi là đang làm hại tôi đấy - Ảnh 1.

Ngày càng nhiều các nền tảng streaming để phục vụ cho nhu cầu giải trí khổng lồ

Đối với streamer, việc sở hữu lượng fan lớn và trung thành ủng hộ mình là điều rất nhiều người mơ ước. Sự thành công của một người theo đuổi ngành nghề mới nổi ở Việt Nam này thường được đánh giá bằng lượng người theo dõi trên các phương tiện truyền thông hay lượt xem. Những con số càng lớn thì streamer đó càng được coi là thành công.

Tuy nhiên, kéo theo đó là những áp lực và trách nghiệm lớn đối với cộng đồng. Hay nói thể nói một cách "thô và thẳng" là "càng nhiều fan, càng dễ sụp đổ".

Nước nâng thuyền...

Khỏi phải bàn về mức ảnh hưởng của Độ Mixi đối với một phần cộng đồng giới trẻ Việt Nam. Một buổi stream của anh có tới cả trăm nghìn người theo dõi, những video về game hay vlog đạt tới hàng triệu lượt xem. Hay gần đây chính là MV đầu tay Stream Đến Bao Giờ cũng đạt top 1 trending trên YouTube.

Độ Mixi: Những đứa trẻ con... đứng ra xù lông hộ tôi là đang làm hại tôi đấy - Ảnh 2.

Độ Mixi - streamer có lượng theo dõi khủng nhất hiện tại

Chưa hết, số lần anh lên top trending của mảng gaming cũng nhiều như cơm bữa. Chính Độ Mixi cũng khẳng định trên một buổi stream của mình rằng: "Vị trí của tôi trong cộng đồng streamer rất khó có ai thay thế được ngay".

Lượt like trên fanpage của anh hiện tại là hơn 3,7 triệu, group Bộ Tộc Mixigaming hiện đang có 1,7 triệu thành viên, kênh YouTube lại là 4 triệu subscriber. Chung quy lại, số lượng fan của anh có thể nói là lớn nhất giới streamer Việt Nam.

Độ Mixi: Những đứa trẻ con... đứng ra xù lông hộ tôi là đang làm hại tôi đấy - Ảnh 3.

MV Stream Đến Bao Giờ của Độ Mixi ngồi chễm chệ trên Top 1 Trending YouTube vài ngày trời trước khi xuống hạng

Độ Mixi: Những đứa trẻ con... đứng ra xù lông hộ tôi là đang làm hại tôi đấy - Ảnh 4.

Hay như với ViruSs, anh là một trong những người đặt nền móng đầu tiên cho nghề streamer này. Trải qua nhiều năm tháng, anh đã phát triển sự nghiệp cá nhân đến mức cực thịnh.

Các tài khoản mạng xã hội, kênh truyền thông của anh đều đạt những con số vô cùng lớn. Với YouTube là 3,9 triệu subscriber, fanpage đạt 4 triệu lượt like, Facebook cá nhân có hơn 800.000 người theo dõi.

ViruSs cũng làm đại sứ Facebook Gaming tại Việt Nam. Ngoài việc là streamer, anh còn đầu tư vào vài công ty về gaming và dịch vụ. Nhờ lượng fan lớn nên các sản phẩm âm nhạc của anh lúc nào cũng gây được tiếng vang lớn trong cộng đồng.

Độ Mixi: Những đứa trẻ con... đứng ra xù lông hộ tôi là đang làm hại tôi đấy - Ảnh 5.

Trời Giấu Trời Mang Đi - sản phẩm âm nhạc kết hợp giữa Amee và ViruSs đạt được nhiều thành công vang dội.

Độ Mixi: Những đứa trẻ con... đứng ra xù lông hộ tôi là đang làm hại tôi đấy - Ảnh 6.

Thằng Điên - bài hát làm điên đảo cộng đồng một thời gian cũng có "dấu chân" của Đặng Tiến Hoàng.

… nước cũng có thể lật thuyền

Như điều tất yếu, lượng fan lớn nên thành phần nào cũng có đủ cả. Cộng đồng fan của Độ Mixi ngoài những người trưởng thành về mặt nhận thức thì cũng có một bộ phận không hề nhỏ là những người thiếu chín chắn. Nếu coi số lượng fan rất lớn là sức mạnh thì chính sự "hung hãn", bộp chộp là "gót chân Achilles" của Độ Mixi.

Nhìn vào thực tiễn, đã khá nhiều lần các "vết tích" không mấy hay ho của những cá nhân nhận là "người Độ Tộc" trên mạng. Từ vote 1 sao chửi bới nhà mạng vì đường truyền nhà Độ Mixi không được như ý muốn, làm loạt fanpage "bốc hơi" cho đến hàng loạt comment xúc phạm VTV vì những phóng sự mà đài truyền hình quốc gia phát là các minh chứng rõ ràng.

Những người thực hiện động thái này cho rằng mình đang bảo vệ cho thần tượng, "đòi lại công lý"... Nhưng thực tế, đó lại là hành động đẩy Độ Mixi vào đường cùng rất nhanh chóng. Chính Độ Mixi cũng đã từng phải ẩn một buổi stream của mình đi vì vài phát ngôn của mình đã khiến nhiều kênh thông tin của nhà mạng nọ bị "bỏ bom".

Độ Mixi: Những đứa trẻ con... đứng ra xù lông hộ tôi là đang làm hại tôi đấy - Ảnh 7.

Phóng sự "Streamer - Tự do và trách nhiệm" được VTV đăng tải, phát trên sóng truyền hình quốc gia

Hay chính những sự việc như 2 phóng sự có Độ Mixi góp mặt của VTV, những người tự xưng là "fan Độ Mixi" đã lên tiếng công kích đài truyền hình quốc gia bằng nhiều lời lẽ xúc phạm. Họ làm vậy là vì cho rằng "VTV chơi không đẹp", VTV không hiểu rõ vì "Đã ghi rõ nội dung dành cho người 18+ sao còn xem"...

Chính những ý kiến này đã và đang thể hiện cho nhiều người thấy rằng fan của Độ Mixi nhiều phần non nớt như thế nào. Từ đó, chính "fan" cũng tự tay "bóp" Độ Mixi mà không hề hay biết.

Độ Mixi: Những đứa trẻ con... đứng ra xù lông hộ tôi là đang làm hại tôi đấy - Ảnh 8.

Bị gán với hình ảnh "cầm đầu đám trẻ trâu hung hãn" quả thực không ai muốn. Độ cũng vậy, chia sẻ trên stream, anh nói:

"Tôi từng đọc được comment trên VOZ, có bạn nói rằng 'Rồi chính ông Độ này sẽ bị fan của mình dìm chết'. Tôi cũng đã nghĩ điều này rồi cũng sẽ xảy ra với mình nhưng không ngờ nó lại đến sớm như vậy. Hai ngày qua tôi không thể làm được cái gì cả. Bọn trẻ trâu nó làm hết, từ việc đối đầu VTV hay vào page chửi mắng. Những điều đó tôi không bao giờ cổ suý.

Những cái đứa trẻ con mà chưa đủ tuổi vẫn xem stream của tôi mỗi tối ấy, khi mà có chuyện xảy ra chắc chắn nó sẽ là người đầu tiên đứng ra xù lông hộ tôi, và đấy là đang làm hại đến tôi đấy. Những cái tổn thất thì không thể nào mà kể ra ở đây được.

Nói sâu xa hơn một tí, hư cấu một tí thì nếu vì những cái chuyện này mà tôi phải đi tù ấy thì cuối cùng người chịu tất cả cũng chỉ có một mình tôi. Vậy nên tôi xin các bạn, nếu còn những chuyện như thế này xảy ra nữa thì hãy để tôi tự gánh và tôi sẽ tự chia sẻ trong group để chúng ta nên làm gì."

Chính những thành phần "fan" như thế này khiến cho cộng đồng nhìn Độ Mixi với một thái độ khác. Anh cũng từng chia sẻ rằng nhiều người không dám làm cùng hoặc là không dám lộ là mình cộng tác với Độ Mixi vì sợ bị chửi là "bú fame".

Độ Mixi: Những đứa trẻ con... đứng ra xù lông hộ tôi là đang làm hại tôi đấy - Ảnh 9.

Thậm chí đến cha đẻ của bài hát Stream Đến Bao Giờ cũng chỉ muốn ẩn không cho ai biết mình là người sáng tác

Bên cạnh đó, lượng fan khủng cũng đồng nghĩa với việc đời tư bị để ý thái quá. Ngoài việc trẻ trâu chửi bới trên mạng gây ảnh hưởng tới mình, đã nhiều lần anh và gia đình thường xuyên bị làm phiền, không bằng cách này thì cách khác. Những thành phần thiếu ý thức này thường xuyên lục tìm cho bằng được thông tin cá nhân như email, số điện thoại hay địa chỉ nhà của Độ Mixi để thỏa mãn cái thú vui quấy phá.

Nhiều người "nháy máy" liên tục đến mức Độ Phùng phải sử dụng SIM phụ liên lạc bạn bè. Có kẻ còn gửi email spam, tin nhắn Facebook nặc danh cho đến việc "trẻ trâu" tìm đến tận nhà gọi cửa ầm ầm... Hay thậm chí có người còn mạo danh Refund Gaming hay Mixi Shop của anh để lừa đảo…

Ở câu chuyện khác, sự việc ViruSs và Ngân Sát Thủ chia tay đã khiến cho cộng đồng và cả chính những người trong cuộc có một phen chao đảo. Cả 2 đều có lượng fan rất lớn, đặc biệt với ViruSs - người thuộc thế hệ "Streamer F1". Mặc dù sự chia tay của cặp đôi Ngân - Hoàng diễn ra trong sự êm đẹp. Phía nàng streamer cũng đã đăng một bài giải thích về lý do đường ai nấy đi. Tuy nhiên sự kiện tiếp theo để lại hậu quả vô cùng lớn.

Nhiều người đã đào bới từng câu nói, nghĩ ra đủ thứ thuyết âm mưu về chuyện tình giữa 2 streamer này. Để rồi kết cục là ViruSs vướng phải một cuộc khủng hoảng truyền thông rất lớn.

Rất nhiều người từng là coi anh là thần tượng cũng quay ngoắt 180 độ chửi rủa, công kích, "anti" ViruSs. Anh bị cộng đồng, hay thậm chí chính những người từng yêu quý mình chĩa mũi giáo. Họ thóa mạ, chửi rủa, lên án vì cho là "lăng nhăng", lợi dụng, đối xử không tốt với người yêu. Hàng loạt fanpage Facebook chế ảnh, cắt ghép những câu nói của ViruSs, viết những dòng trạng thái về chuyện 2 người chia tay.

Chính Ngân Sát Thủ cũng chia sẻ rằng:

"Bản thân mình là một người trong cuộc, mình chấp nhận cái quyết định đấy thì tại sao mọi người lại chỉ trích, soi mói anh Hoàng? Mình không trách thì thôi chứ. Mình không hề trách"

Độ Mixi: Những đứa trẻ con... đứng ra xù lông hộ tôi là đang làm hại tôi đấy - Ảnh 10.

Sau sự kiện lần này, bản thân chính ViruSs cũng chịu rất nhiều ảnh hưởng. Từ mặt hình ảnh, các mối quan hệ đều bị tổn thất. Giữa lúc "tâm bão", anh chia sẻ rằng: "Mình đã nghĩ rồi sẽ có ai đó lên tiếng bênh vực, đứng về phía mình. Nhưng không, suốt mấy ngày vừa qua, gần như tất cả mọi người đều chửi rủa mình, nói mình lăng nhăng thế này thế kia. Nếu mình không phải là ViruSs mạnh mẽ của hiện tại mà vẫn yếu đuối như thời trước thì có lẽ mình đã trầm cảm".

Quả thực nếu không phải là người mạnh mẽ như ViruSs hay Độ Mixi thì bất cứ ai theo cái nghề "làm dâu trăm họ" này tỉ lệ bỏ việc đều rất cao. Fan càng đông, càng nổi tiếng, càng nhiều tiếng nói trong cộng đồng thì thì áp lực trước cư dân mạng, dư luận đều nặng lên theo tỉ lệ thuận. Đó chính là cái giá phải đánh đổi cho việc được nhiều người yêu quý, có tiếng nói trong cộng đồng, sở hữu cuộc sống nhiều người ước ao.

Như nam ca sĩ Sơn Tùng M-TP đã từng nói: "Muốn ngồi ở vị trí không ai ngồi được phải chịu những cảm giác không ai chịu được". Nhận định đó quả thực không hề sai, đặc biệt là đối với các streamer - những người vốn không được nhiều thiện cảm trong mắt những vị phụ huynh.

Nghề streamer đang ngày một nở rộ, phát triển mạnh mẽ. Lượng khán giả cũng ngày một đông đảo, đa dạng hơn. Các streamer thì ngày càng phải để ý nhiều hơn tới cách hành xử và lời ăn tiếng nói của mình trên sóng bởi lẽ "sức mạnh càng lớn thì trách nhiệm càng cao".

Ảnh: Internet

Bình luận

  • Cận cảnh khu vực phong tỏa nơi phát hiện và di dời thành công quả bom 340kg ở Hà Nội

    22h đêm 29/11, các tổ dân phố thuộc phường Trúc Bạch nhanh chóng vận động di dời người dân. Hàng trăm người mang theo đồ dùng cá nhân, lần lượt ra khỏi khu vực phong tỏa.
  • Đọc thêm