Do Kwon đã bị bắt?

Anh Ngọc, Theo Nhịp Sống Thị Trường 12:13 24/03/2023

Theo Cointelegraph, ngày 23/3, Do Kwon, nhà sáng lập Terraform Labs, vừa bị bắt tại sân bay Podgorica (Montenegro).

Do Kwon đã bị bắt? - Ảnh 1.

Trang tin Cointelegraph, dẫn thông tin từ ông Filip Adzic, Bộ trưởng Nội vụ Montenegro, cảnh sát Montenegro đã bắt giữ một người bị tình nghi là một trong những kẻ bị truy nã gắt gao nhất.

Ông Adzic cho biết, Do Kwon bị bắt ở sân bay thủ đô Podgorica với giấy tờ giả. Tuy nhiên, thông tin chính thức vẫn chưa được đưa ra.

"Cảnh sát Montenegro đã bắt giữ một người nghi là Do Kwon, CEO và đồng sáng lập Terraform Labs" là thông báo được cập nhật trên tài khoản Twitter của ông Adzic.

Tuy nhiên, Montenegro được cho là không có thỏa thuận dẫn độ với Singapore và Hàn Quốc.

Sau khi dự án tiền điện tử Terraform Labs của Kwon phá sản hồi tháng 5/2022 đã làm chao đảo lĩnh vực tiền điện tử toàn cầu với thiệt hại hơn 40 tỷ USD, Do Kwon bị Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) truy nã đỏ theo yêu cầu của phía Hàn Quốc.

Trước khi sụp đổ, nền tảng này được định giá tới 60 tỷ USD. Hiện tại, Kwon đang phải đối mặt với các cáo buộc ở Hàn Quốc, bao gồm vi phạm luật thị trường vốn.

Trước những nghi ngờ về việc tẩu tán, Do Kwon đã lên Twitter khẳng định mình không hề có ý định chạy trốn và sẵn sàng "hợp tác" với các cơ quan chức năng.

''Bất cứ khi nào cơ quan chính phủ nào muốn liên lạc, chúng tôi hoàn toàn hợp tác và không có điều gì phải che giấu'', Kwon nói, tuy nhiên không cung cấp thông tin chi về nơi ở của mình. ''Chúng tôi đang trong quá trình tự bảo vệ mình, thành thực hết sức có thể và mong muốn được làm rõ sự thật trong vài tháng tới''.

Tuy nhiên, theo hãng thông tấn Yonhap, Kwon không hề hợp tác trong quá trình điều tra. Người đàn ông này cũng khẳng định với các điều tra viên rằng bản thân không có ý định xuất hiện để thẩm vấn.

Lần gần nhất Do Kwon xuất hiện trước truyền thông là tham gia buổi phỏng vấn với Coinage vào tháng 8/2022, và một lần ra mặt ''không chính thức'' khác khi thảm họa FTX xảy ra vào cuối năm 2022.

Đến tháng 12/2022, theo thông tin từ tờ Chosun (Hàn Quốc), Kwon hiện được cho là đang ở Serbia, một quốc gia không giáp biển thuộc khu vực đông nam Châu Âu.

Tham khảo: Cointelegraph

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày