Diva Hồng Nhung kết hợp cùng nghệ sĩ quốc tế hát nhạc Trịnh Công Sơn

Hà Phương, Theo VOV 12:01 16/02/2023

Hồng Nhung tâm sự, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng nói: “Hồng Nhung hát nhạc của tôi với hơi thở của thế hệ mới khiến tôi có chỗ đứng trong thời hiện tại chứ không chỉ là kẻ nhắc tuồng của quá khứ”. Vì lẽ đó, nữ ca sĩ muốn tiếp tục làm mới nhạc Trịnh.

Nhân dịp kỷ niệm 22 năm ngày nhạc sĩ Trịnh Công Sơn rời xa cõi tạm, Hồng Nhung tổ chức live concert “Bống là ai?” vào ngày 11-12/3/2023 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đây là dự án mà Diva Hồng Nhung đã ấp ủ từ lâu với mong muốn thực hiện một trong những ý nguyện của cố nhạc sĩ tài ba Trịnh Công Sơn là thực hiện âm nhạc của ông theo phong cách Blue-Jazz với âm hưởng văn hóa Pháp. Cũng trong live concert đặc biệt này, Diva Hồng Nhung sẽ giới thiệu 1.000 đĩa than độc bản “Bống là ai?” gồm 8 ca khúc bất hủ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được hát bằng tiếng Việt và tiếng Pháp.

Diva Hồng Nhung kết hợp cùng nghệ sĩ quốc tế hát nhạc Trịnh Công Sơn - Ảnh 1.

Hồng Nhung chia sẻ tại họp báo

Trong buổi họp báo chiều 15/3, Hồng Nhung chia sẻ, đây sẽ là một live concert mà khán giả sẽ "không thấy dáng dấp các live show Hồng Nhung từng làm trước đây". Đó là "không có chuyện Hồng Nhung làm nhân vật chính, những người khác làm nền cho Hồng Nhung tỏa sáng mà tất cả cùng tỏa sáng".

Điều đặc biệt thứ hai là sân khấu sẽ tối giản triệt để, không bày biện cái gì, không có cả ánh đèn màu, chỉ có ánh đèn sáng - tối. Trang phục biểu diễn của nghệ sĩ cũng chỉ hai màu đen, trắng. Đây sẽ là một đêm nhạc thuần chất blue-jazz.

Đây cũng là lần đầu tiên nhạc Trịnh được Hồng Nhung mời những nghệ sĩ từ Pháp, Ba Lan, Ý không hiểu tiếng Việt, chưa nghe nhạc Việt cùng biểu diễn. Cầu nối các nghệ sĩ là âm nhạc, giai điệu không biên giới. Trong đêm nhạc, nữ ca sĩ Pháp Clara Simonoviez sẽ hát hai bài của Trịnh Công Sơn được dịch sang tiếng Pháp, trong đó một bài song ca với Hồng Nhung.

Diva Hồng Nhung kết hợp cùng nghệ sĩ quốc tế hát nhạc Trịnh Công Sơn - Ảnh 2.

Diva Thanh Lam, nhiếp ảnh gia Dương Minh Long đến chúc mừng Hồng Nhung

1.000 đĩa than "Bống là ai" gồm 8 ca khúc bất hủ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được "mastered" (tinh chỉnh) bởi nghệ sĩ, chuyên gia âm thanh nổi tiếng người Mỹ Mark Levinson. Trong đó, hai ca khúc Bống Bồng ƠiNhư Cánh Vạc Bay được chuyển thể sang tiếng Pháp do nữ ca sĩ Pháp Clara Simonoviez thể hiện.

Phần thu âm được thực hiện tại studio nổi tiếng châu Âu La Buissonne. Góp mặt trong "Bống là ai" là những tên tuổi lớn trong lĩnh vực âm nhạc thế giới như nhà sản xuất Jean-Sébastien Simonoviez (Pháp), nghệ sĩ guitar Nguyên Lê (Pháp), nghệ sĩ trống Joël Allouche (Algeria), nghệ sĩ piano và trumpet Jean-Sébastien Simonoviez, nghệ sĩ bass Dominique Di Piazza (Italy), nghệ sĩ saxophone Quyền Thiện Đắc, ca sĩ Clara Simonoviez (Pháp).

Hồng Nhung tâm sự, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng nói: “Hồng Nhung hát nhạc của tôi với hơi thở của thế hệ mới khiến tôi có chỗ đứng trong thời hiện tại chứ không chỉ là kẻ nhắc tuồng của quá khứ”. Vì lẽ đó, nữ ca sĩ muốn tiếp tục làm mới nhạc Trịnh.

Nữ ca sĩ nói thêm rằng khán giả ở nước ngoài có thể không biết Hồng Nhung là ai nhưng Mark Levinson thì rất nổi tiếng. Họ sẽ tò mò muốn nghe một sản phẩm do nghệ sĩ này tham gia sản xuất. Từ đó, âm nhạc Việt Nam sẽ được biết đến ở nước ngoài.

Diva Hồng Nhung kết hợp cùng nghệ sĩ quốc tế hát nhạc Trịnh Công Sơn - Ảnh 3.
Diva Hồng Nhung kết hợp cùng nghệ sĩ quốc tế hát nhạc Trịnh Công Sơn - Ảnh 4.

Những bức ảnh của Hồng Nhung và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn do nhiếp ảnh gia Dương Minh Long thực hiện

Ngoài hai đêm nhạc, công chúng cũng sẽ hiểu rõ hơn về tình cảm giữa Trịnh Công Sơn và Hồng Nhung qua góc máy của nhiếp ảnh gia Dương Minh Long, người từng có nhiều năm sống chung nhà với cố nhạc sĩ. Ông sẽ trưng bày những bức ảnh chưa từng công bố tại Ngôi nhà Đức, Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 15/3 - đúng ngày sinh nhật của Hồng Nhung.

Tại họp báo, Hồng Nhung cũng giới thiệu MV Simple Beauty (Vẻ đẹp giản đơn) bao gồm 3 ca khúc do nữ ca sĩ sáng tác tại Paris gồm Ngày nắng lên chờ, Simple BeautyMy Dream (Giấc mơ của tôi) được viết theo tư tưởng sống mà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn gửi gắm tới mọi thế hệ thông qua âm nhạc và hội họa…

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm