Măng khô là nguyên liệu vừa dễ chế biến lại vừa ngon miệng, vậy nên thường xuất hiện nhiều trong mâm cơm ngày Tết, bên cạnh những món ăn quen thuộc như bánh chưng, xôi, giò chả, gà luộc...
Đi chợ dịp Tết, nhiều gia đình luôn ưu tiên mua măng khô dự trữ để chế biến các món ngon xuyên suốt những ngày đầu xuân, như canh măng, măng xào thịt, bún măng chay... Những món này vừa thơm ngon lại còn không gây ngấy.
Tuy nhiên, khi lựa chọn măng khô, bạn cần lưu ý 4 điều quan trọng dưới đây để đảm bảo chọn được loại măng chất lượng, bổ dưỡng và an toàn cho sức khỏe.
1. Màu sắc
Măng khô ngon thường có màu vàng nhạt hoặc vàng hơi nâu, gần giống với màu hổ phách. Những loại măng có màu gần đen hoặc quá sáng rất có thể đã bị nhuộm hóa chất. Bạn đi chợ dù vội mấy cũng không nên mua vì chúng có thể chứa phẩm màu không an toàn cho sức khỏe.
2. Đặc điểm
Măng khô đạt chuẩn chất lượng thường có độ bóng tự nhiên, khi cầm lên sẽ cảm thấy chắc tay, dày dặn và không có cảm giác ẩm ướt.
Ngoài ra, nên chọn những loại măng khô có nhiều đốt và những đường vân tỉ mỉ vì đây là dấu hiệu của việc măng được chế biến đúng cách và bảo quản tốt.
3. Mùi hương
Măng có mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi hay mùi hóa chất, đó là dấu hiệu cho thấy miếng măng ngon và đạt chất lượng.
Ngược lại, nếu ngửi thấy mùi chua, mùi lạ, hoặc mùi hắc bất thường, tốt nhất bạn không nên mua vì có thể măng đã được xử lý bằng lưu huỳnh. Nếu cố tình ăn phải sẽ tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc, gây hại cho sức khỏe gia đình.
4. Bao bì sản phẩm
Nếu mua măng khô đóng gói sẵn, bạn cần chú ý đến bao bì. Măng phải được đóng gói kín đáo và rõ ràng về ngày sản xuất và thời hạn sử dụng. Tuyệt đối không chọn những bao bì bị rách hoặc có dấu hiệu nấm mốc.
Măng khô khi mới mua về không nên chế biến ngay mà cần qua bước xử lý cơ bản để loại bỏ vị đắng cũng như độc tố nếu có. Để xử lý măng khô, bạn chỉ cần nhớ 3 bước đơn giản sau đây.
1. Sơ chế măng
Đầu tiên, bạn cần rửa sạch măng khô để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất còn sót lại trong quá trình sản xuất và phơi khô. Sau đó, cho măng vào ngâm nước thường khoảng 5-6 giờ để măng nở mềm. Trong thời gian này, bạn phải thay nước ngâm măng vài lần để giúp lọc sạch vị đắng, giúp măng dễ chế biến và ngon miệng hơn.
2. Luộc măng
Sau khi ngâm măng, bạn đun sôi một nồi nước và cho măng vào luộc. Nên luộc măng với lửa vừa và đảm bảo nước trong nồi đủ ngập măng để đạt hiệu quả tốt nhất. Để loại bỏ hoàn toàn độc tố và vị đắng, bạn có thể luộc măng 2-3 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 30 phút.
Lưu ý mỗi lần luộc, bạn cần thay nước mới để măng giữ được độ sạch, mềm và thơm ngon.
3. Rửa sạch và chế biến theo nhu cầu
Khi đã hoàn thành 2 bước trên, bạn chỉ cần vớt măng ra, đợi ráo nước và nguội hoàn toàn thì xé măng thành từng sợi mỏng, tiếp tục rửa lại một lần nữa bằng nước sạch.
Lúc này, những sợi măng khô xé nhỏ đã sẵn sàng để mang đi chế biến các món ăn theo nhu cầu của bạn và gia đình.
Tổng hợp