Đỉnh nhất lúc này: 4 học sinh các trường chuyên đình đám Hà Nội dắt tay nhau đỗ vào Harvard, Yale và Cornell!

Đông, Theo Phụ nữ mới 16:45 15/12/2023

Chỉ trong vài ngày ngắn ngủi, học sinh Hà Nội liên tiếp đạt được những thành tích khiến mọi người trầm trồ.

Ivy League là tên gọi của nhóm 8 trường đại học danh giá hàng đầu nước Mỹ. Đây là cái nôi nuôi dưỡng sự trưởng thành của các thiên tài, tỷ phú cũng như các nhà lãnh đạo tương lai. Không chỉ có danh tiếng tại Mỹ, những trường này còn là ước mơ của du học sinh đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Đương nhiên, để vào học tại các trường thuộc nhóm Ivy League không hề đơn giản chút nào bởi giỏi không thôi chưa đủ, mà bạn còn cần phải phù hợp với tôn chỉ giáo dục của nhà trường. Bên cạnh đó, bạn cũng phải cạnh tranh với vô vàn "đối thủ nghìn máu" đến từ khắp nơi trên thế giới để nhận được một suất nhập học.

Ấy thế mà mới đây, 4 học sinh thuộc những trường chuyên top đầu tại Hà Nội là: Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, trường THPT chuyên Ngoại ngữ - trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) và trường THPT chuyên Sư phạm - trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã lần lượt giành được thông báo trúng tuyển vào 3 ngôi trường đình đám thuộc Ivy League là: Đại học Harvard, Đại học Yale và Đại học Cornell khiến ai ai cũng phải trầm trồ.

1. Tuệ Chi (trường THPT chuyên Ngoại ngữ) trúng tuyển vào Đại học Harvard

Lê Tuệ Chi (học sinh 12A2, trường THPT chuyên Ngoại ngữ) mới đây đã trúng tuyển vào Đại học Harvard. Cho những ai chưa biết, Đại học Harvard (được thành lập năm 1636) là một viện đại học nghiên cứu tư thục, thành viên của Liên đoàn Ivy. Với lịch sử, tầm ảnh hưởng và tài sản của mình, Harvard là một trong những viện đại học danh tiếng nhất thế giới

Dựa trên bảng xếp hạng của tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) của Anh Quốc, Đại học Harvard đứng thứ 4 trong danh sách các trường đại học hàng đầu thế giới năm 2024. Tỷ lệ chấp nhận vào Đại học Harvard rất thấp - 4,6%. Điều này có nghĩa là cứ 100 sinh viên nộp đơn ứng tuyển vào trường thì chỉ có khoảng 4 sinh viên được chấp nhận.

Đỉnh nhất lúc này: 4 học sinh các trường chuyên đình đám Hà Nội dắt tay nhau đỗ vào Harvard, Yale và Cornell! - Ảnh 1.

Đại học Harvard

2. Thiên Lương và Minh Hùng (trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) trúng tuyển vào Đại học Cornell

Thiên Lương (học sinh lớp 12 Tin) và Minh Hùng (học sinh 12 Hóa 1) là 2 học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Trong đợt xét tuyển vừa rồi, 2 bạn học sinh này đã dắt tay nhau đỗ vào Đại học Cornell, tiếp tục ghi tên mình vào bảng vàng thành tích của ngôi trường chuyên top đầu cả nước này.

Đỉnh nhất lúc này: 4 học sinh các trường chuyên đình đám Hà Nội dắt tay nhau đỗ vào Harvard, Yale và Cornell! - Ảnh 2.

Thiên Lương (bên phải) đỗ vào Đại học Cornell

Giống như Harvard, Đại học Cornell (được thành lập vào năm 1865) là một trong những ngôi trường danh giá hàng đầu thế giới. Theo bảng xếp hạng QS 2024, Đại học Cornell nằm ở vị trí thứ 18 trên thế giới và thứ 7 tại Hoa Kỳ. Tỷ lệ trúng tuyển vào Đại học Cornell là 10.9%. Điều này có nghĩa là với mỗi 100 sinh viên nộp đơn, chỉ có khoảng 11 sinh viên được nhận, làm cho quá trình tuyển sinh rất cạnh tranh.

Tính đến tháng 10 năm 2019, 59 cựu sinh viên, giảng viên và nghiên cứu sinh của trường đã đạt giải Nobel, bốn người đoạt giải thưởng Turing và một người đạt Huy chương Fields, 34 học giả Marshall, 31 học giả Rhodes, 29 học giả Truman, 7 học giả Gates, 55 huy chương thế vận hội Olympic...

Đỉnh nhất lúc này: 4 học sinh các trường chuyên đình đám Hà Nội dắt tay nhau đỗ vào Harvard, Yale và Cornell! - Ảnh 3.

Đại học Cornell

3. Khánh Ly (trường THPT chuyên Sư phạm Hà Nội) trúng tuyển vào Đại học Yale

Nguyễn Khánh Ly (học sinh 12 chuyên Anh 1) của trường THPT chuyên Sư phạm Hà Nội đã xuất sắc trúng tuyển vào Đại học Yale - ngôi trường đứng thứ 10 thế giới năm 2024 theo bảng xếp hạng QS. Chưa hết, nữ sinh còn nhận được suất học bổng toàn phần trị giá 8,9 tỷ đồng cho 4 năm học tại đây.

Đỉnh nhất lúc này: 4 học sinh các trường chuyên đình đám Hà Nội dắt tay nhau đỗ vào Harvard, Yale và Cornell! - Ảnh 4.

Khánh Ly nhận học bổng 8,9 tỷ đồng Đại học Yale

Tỷ lệ trúng tuyển vào Đại học Yale là 6.1%. Điều này có nghĩa là với mỗi 100 sinh viên nộp đơn, chỉ có 6 sinh viên được nhận, làm cho quá trình tuyển sinh rất cạnh tranh. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tỷ lệ trúng tuyển thay đổi từ năm này sang năm khác và có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như số lượng ứng viên, chất lượng đơn xin học và số lượng chỗ trống.

Nhiều cựu sinh viên Yale nổi tiếng trong các lĩnh vực khác nhau. Không ít lãnh đạo cấp cao từng theo học tại đây, có thể kể đến như nhiều đời Tổng thống Hoa Kỳ, Thủ tướng Ý Mario Monti; các thẩm phán tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, các ngoại trưởng Hoa Kỳ...

Đỉnh nhất lúc này: 4 học sinh các trường chuyên đình đám Hà Nội dắt tay nhau đỗ vào Harvard, Yale và Cornell! - Ảnh 5.

Khung cảnh Đại học Yale

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày