5 bài học trước tuổi 30 của chàng trai Việt có bằng Tiến sĩ ở Mỹ, từng tốt nghiệp xuất sắc Harvard

VÂN ANH - DESIGN: THÀNH ĐẠT, Theo Phụ nữ mới 00:00 11/12/2023

Quang Nhật quan niệm con đường thành công nào cũng có rất nhiều vấp ngã.

“Những ngày đầu mới sang Mỹ, đến cả cấu trúc tiếng Anh mình cũng không biết. Yếu ngoại ngữ khiến mình tự ti trong giao tiếp, không dám nói chuyện với các bạn Mỹ mà chỉ lựa toàn người Việt chơi”, Lê Quang Nhật (SN 1995) mở đầu với chúng tôi về hành trình chạm đến “giấc mơ Mỹ”.

Đằng sau mỗi hành trình đi đến thành công nào cũng bắt đầu bằng những lần vượt qua khó khăn, và Quang Nhật chính là minh chứng rõ ràng cho câu chuyện đó. Đặt chân đến Mỹ khi còn là học sinh phổ thông, Nhật không khỏi “vỡ mộng” khi nhận về hàng loạt điểm B và B- trong các bài kiểm tra ở trường cấp 3. Có những ngày, anh ngủ thiếp đi với bảng điểm B- trên tay và nỗi lo sẽ trượt visa vì thành tích học tập kém.

Bằng sự cố gắng không ngừng nghỉ và niềm tin vào bản thân, giờ đây, Quang Nhật đã có trong tay 3 tấm bằng Thạc sĩ và 1 bằng Tiến sĩ ở Mỹ. Đáng chú ý, anh chàng còn tốt nghiệp Xuất sắc chương trình Thạc sĩ ở Đại học Harvard - một trong những trường danh giá bậc nhất thế giới!

5 bài học trước tuổi 30 của chàng trai Việt có bằng Tiến sĩ ở Mỹ, từng tốt nghiệp xuất sắc Harvard - Ảnh 1.

Lê Quang Nhật (bên phải)

Nếu bạn cũng yêu thích nguồn sống tích cực của anh chàng này và muốn lan tỏa nhiều điều dễ thương cho mọi người, hãy đề cử cho Lê Quang Nhật và những câu chuyện “dám ước mơ, dám rực rỡ” khác tại cổng đề cử của WeChoice Awards 2023, được mở vào ngày 18/12/2023.

Lê Quang Nhật

- Tốt nghiệp trường trung học với GPA 4.0/4.0.

- Được 8 trường đại học Mỹ mời nhập học. Bao gồm: Đại học Seattle (Seattle University); Đại học California, Santa Barbara (University of California, Santa Barbara)…

- Cử nhân ngành Hóa sinh tại trường Đại học California, Santa Cruz.

- Tốt nghiệp loại Xuất sắc chương trình Thạc sĩ ngành Quản trị Kinh doanh tại Đại học thành phố Seattle (GPA 3.9/4.0).

- Tốt nghiệp loại Xuất sắc chương trình Thạc sĩ ngành Tài chính tại Đại học Harvard (GPA 3.8/4.0)

- Thạc sĩ ngành Kinh tế Ứng dụng tại Đại học Johns Hopkins.

- Tiến sĩ ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học thành phố Seattle.

- Chủ tịch Hội du học sinh Việt Nam tại Đại học thành phố Seattle.

- Đại diện trường Harvard đón tiếp Tổng thống Ecuador và Tổng thống Panama…

Không ngừng học tập, vượt ra vùng an toàn của bản thân

Nhìn vào list thành tích dài dằng dặc của Quang Nhật, không ai nghĩ rằng chàng trai này chưa đến 30 tuổi. Nhật ghi tên mình vào rất nhiều thành tích học thuật danh tiếng, cùng vô số lần trở thành sinh viên tiêu biểu của trường, đặc biệt ở môi trường học thuật danh giá như đại học Harvard.

Suốt nhiều năm qua, Quang Nhật lúc nào cũng đang học và làm song song nhiều thứ cùng lúc. Anh chàng chia sẻ việc học vượt cấp của mình: Mình nhận thấy ở Việt Nam, giờ đây đã có nhiều bạn quá giỏi khi học đến cấp Thạc sĩ, Tiến sĩ. Vậy nên, với những người du học sinh như chúng mình, bỏ ra một số tiền lớn để đi học mà lại thua kém các bạn trong nước thì sẽ rất đáng tiếc.

Cũng vì thế, mình luôn cố gắng tranh thủ mọi cơ hội học hỏi, đồng thời giảm tối đa thời gian học tập. Bởi vì bên cạnh việc học thì bạn cũng cần thời gian để đi làm, làm thực tập sinh, thời gian dành cho gia đình. Chính vì vậy, nếu bạn hoàn thiện càng sớm việc học thì có phải sẽ càng nhanh có thời gian làm những điều ý nghĩa khác sao?”.

5 bài học trước tuổi 30 của chàng trai Việt có bằng Tiến sĩ ở Mỹ, từng tốt nghiệp xuất sắc Harvard - Ảnh 3.

Ở tuổi 28, Quang Nhật sở hữu 3 bằng Thạc sĩ và 1 bằng Tiến sĩ ở chương trình giáo dục Mỹ

Không phải ngẫu nhiên mà thành công đến nhanh với chàng trai 28 tuổi đến vậy. Ở trong bất kì môi trường học tập lẫn công việc, Quang Nhật luôn cố gắng học nhanh và cố gắng hơn những người khác.

Đó là những ngày đầu mới sang Mỹ, chàng trai vùi đầu vào việc học ngoại ngữ. Suốt thời gian dài, anh chàng luôn giữ thói quen thức đêm học bài đến 4-5 giờ sáng, sau đó 7-8 giờ đã dậy để kịp giờ lên lớp.

Sau nhiều năm du học, Quang Nhật tự đúc kết nhiều bí quyết học tập hay ho mà hội du học sinh có thể tham khảo để duy trì điểm số. Thứ nhất, anh luôn duy trì thói quen đọc sách, để nâng cao trình độ tiếng Anh và cải thiện tư duy học tập. Thứ hai, Quang Nhật cố gắng tự giác trong việc học, đồng thời có một lịch trình học tập phân bổ thời gian hợp lý.

“Từ những năm cấp 3, mình đã có thói quen ghi chép bài giảng cẩn thận ngay trên lớp, tối hôm đó về sẽ học bài liền. Nếu có vấn đề nào chưa hiểu, mình chủ động trao đổi lại ngay với giảng viên vào ngày hôm sau. Từ bậc Đại học trở lên, mình luôn giữ quan hệ tốt với các bạn cùng nhóm, cùng nhau giải đề, học hỏi kinh nghiệm, lắng nghe ý kiến của nhau. Khi tiếp cận một vấn đề, mình không chỉ tìm hiểu chúng trên sách giáo khoa mà còn học thêm kiến thức ở thư viện, tìm kiếm trên Google.

Mỗi cấp học sẽ có một chương trình học và yêu cầu riêng, tuy nhiên quan trọng hơn cả là bạn cần có một lịch học chặt chẽ. Nếu đã quyết định làm việc gì thì cần làm đúng việc đó, nếu không rất dễ gặp tình trạng 'lịch trùng lịch', thậm chí làm hỏng cả thành quả đã nỗ lực trước đó”.

5 bài học trước tuổi 30 của chàng trai Việt có bằng Tiến sĩ ở Mỹ, từng tốt nghiệp xuất sắc Harvard - Ảnh 4.

Quang Nhật luôn cố gắng học vượt và học nhanh để tranh thủ đi làm việc những việc khác

5 bài học trước tuổi 30

Với những nỗ lực không ngừng của mình, hiện Quang Nhật đang giữ vị trí Senior Real Estate Analyst tại công ty Comerica Bank. Công việc của anh là quản lý nhiều dự án bất động sản, đồng thời đi khảo sát dự án nhiều chi nhánh ngân hàng để đảm bảo các tòa nhà hoạt động hiệu quả.

Dưới đây là 5 bài học mà Quang Nhật đúc kết được trong hành trình học tập và làm việc của mình:

1. Luôn tự tìm tòi và học hỏi

Chuyên ngành đại học mà Nhật từng theo đuổi là Hóa sinh, không hề liên quan đến công việc hiện tại mà anh đang theo đuổi. Tuy nhiên, sau khi nhận ra mục tiêu của mình, Nhật đã tự học để tìm được đam mê khi theo học Thạc sĩ ngành Tài chính và Quản trị kinh doanh.

Tự học cũng là điều Quang Nhật luôn cố gắng duy trì từ hồi đại học đến giờ. Anh chàng thường xuyên tham dự các lớp office hours (giờ làm việc tại văn phòng của thầy cô) để trao đổi với giảng viên về những kiến thức, từ vựng chuyên ngành mà bản thân chưa nắm rõ. Ngoài ra, Quang Nhật cũng luôn duy trì thói quen đọc sách để nâng cao trình độ tiếng Anh và cải thiện tư duy.

5 bài học trước tuổi 30 của chàng trai Việt có bằng Tiến sĩ ở Mỹ, từng tốt nghiệp xuất sắc Harvard - Ảnh 5.

Quang Nhật cùng em gái Nam Phương (bên phải) đều sở hữu thành tích học tập xuất sắc

2. Kiên nhẫn với những điều chưa hoàn hảo

Nhật quan điểm trên con đường thành công luôn có rất nhiều vấp ngã. Một người có thành tích học tập khủng như Quang Nhật cũng không tránh khỏi điều đó. Anh chàng nhớ lại quãng thời gian viết luận Tiến sĩ, có tuần phải sửa bài mỗi ngày với giáo viên hướng dẫn về dàn ý và cách viết. Dù bị gạch liên tục, song Nhật vẫn cố gắng thay đổi suy nghĩ và sửa bài, để đạt được thành tích học thuật khủng như hiện tại.

“Khó khăn xuất hiện lúc đầu, nhưng nếu quyết tâm thì mình sẽ nhanh chóng hoàn thiện được bản thân. Mình luôn cố gắng nghe lời nhận xét và góp ý từ người khác để phát triển tốt hơn”, Nhật cho biết.

3. Giữ đam mê riêng

Trái với suy nghĩ của nhiều người cho rằng Quang Nhật chỉ là một “mọt sách”, suốt ngày chú tâm cho việc học thì chàng trai còn chăm chỉ tham gia các hoạt động ngoại khoá, biết cách phân bổ thời gian nghỉ ngơi hợp lý sau những giờ học và làm việc căng thẳng.

Suốt thời đi học, anh chàng có một số hoạt động ngoại khóa nổi bật như Chủ tịch Hội du học sinh Việt Nam tại đại học thành phố Seattle, đại diện trường Harvard đón tiếp Tổng thống Ecuador và Tổng thống Panama…

5 bài học trước tuổi 30 của chàng trai Việt có bằng Tiến sĩ ở Mỹ, từng tốt nghiệp xuất sắc Harvard - Ảnh 6.

Nhật tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa ấn tượng

Vào kỳ nghỉ giữa các mùa học, anh chàng còn đam mê du lịch, đặc biệt là đi road trip. Chàng trai từng lái xe và khám phá hết 49 bang nước Mỹ. Ở mỗi tiểu bang Quang Nhật đi qua, anh chàng đều học được những điều thú vị khác nhau về nền văn hóa của Mỹ.

Thường ngày, anh chàng giữ thói quen luyện tập cờ tướng để vừa giải trí, vừa nâng cao khả năng tư duy. Được biết, Quang Nhật là cựu tuyển trẻ đội tuyển cờ tướng Việt Nam và hiện đang là thành viên của đội tuyển cờ tướng Hoa Kỳ. Chàng trai cũng từng đạt hạng 6 thế giới trong giải cờ tướng thế giới, qua đó được phong danh Quốc tế Đại sư.

4. Chăm đọc sách

Nhật quan niệm mỗi cuốn sách là trải nghiệm thú vị để học hỏi kinh nghiệm và kiến thức từ khắp thế giới. Do đó, từ năm 2018, Nhật giữ thói quen review sách và đăng tải trên trang cá nhân của mình. Mỗi tuần, anh chàng sẽ đọc cũng như review 2 cuốn sách và đến nay, Nhật đã có khoảng 480 cuốn được review.

5 bài học trước tuổi 30 của chàng trai Việt có bằng Tiến sĩ ở Mỹ, từng tốt nghiệp xuất sắc Harvard - Ảnh 7.

Gia đình Quang Nhật

5. Chăm làm công tác xã hội và từ thiện

Quang Nhật thường xuyên tham gia hoạt động xã hội. Điều này giúp anh cảm thấy hạnh phúc và thanh thản hơn, đồng thời đem lại nhiều giá trị cho cuộc sống.

Một số hoạt động ý nghĩa mà anh từng tham gia như:

- Cùng với gia đình hoạt động công tác xã hội và từ thiện ở nhiều nơi, đặc biệt là hỗ trợ nhân dân xã Phong Phú (huyện Bình Chánh) một số vật dụng cá nhân trong đợt dịch Covid-19.

- Thành viên của nhóm công tác xã hội giúp đỡ kêu gọi ủng hộ để xây trường ở Guatemala của Liên Hợp Quốc.

- Thành viên hỗ trợ tư vấn về luật của hội luật gia hạt King (tiểu bang Washington) để giúp đỡ những người không có điều kiện bị chủ nhà buộc ra khỏi nhà không hợp pháp.

Dự định trong thời gian tới của Nhật là tiếp tục học chương trình Sau tiến sĩ ở Mỹ. Bên cạnh đó, anh cũng ấp ủ giấc mơ tự thành lập công ty tài chính riêng.

“Với các dự án tài chính, mình hi vọng có nhiều cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Đặc biệt là ở những vùng còn nhiều khó khăn để có thể giúp đỡ người dân, đặc biệt là những học sinh có điều kiện phát triển bản thân và xây dựng quốc gia ngày càng giàu đẹp”, Nhật tâm sự.

Cổng đề cử của WeChoice Awards 2023 sẽ chính thức mở từ ngày 18/12/2023 tại website: wechoice.vn. Hãy gửi đến chúng tôi những nhân vật, những câu chuyện mang đậm tinh thần dám sống vì đam mê - dám cháy rực rỡ với khát vọng của mình.

WeChoice Awards - Giải thưởng thường niên do Công ty cổ phần VCCorp tổ chức, với mong muốn tôn vinh những con người, câu chuyện truyền cảm hứng nhất, những sự kiện, sản phẩm và công trình có ý nghĩa với cộng đồng.

Mùa thứ 8 với chủ đề "Dám đam mê, Dám rực rỡ", WeChoice Awards 2023 vẫn sẽ là nơi tìm kiếm và lan tỏa những nguồn cảm hứng tích cực thông qua hệ thống giải thưởng đa dạng, đặc biệt là giải thưởng quan trọng nhất: Nhân vật Truyền cảm hứng, bao gồm 10 Nhân vật Truyền cảm hứng và 5 Đại sứ Truyền cảm hứng.

- 10 Nhân vật Truyền cảm hứng do cộng đồng độc giả bình chọn dựa trên các đề cử gửi đến cổng đề cử của WeChoice Awards 2023, thông qua website wechoice.vn.

- 5 Đại sứ Truyền cảm hứng là hạng mục duy nhất hoàn toàn do Hội đồng thẩm định - gồm những nhân vật có uy tín xã hội trong nhiều lĩnh vực khác nhau bình chọn.

5 bài học trước tuổi 30 của chàng trai Việt có bằng Tiến sĩ ở Mỹ, từng tốt nghiệp xuất sắc Harvard - Ảnh 9.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày