Nữ sinh từng mang Hội nghị mô phỏng LHQ về Việt Nam năm 17 tuổi: Giờ là luật sư giỏi, vẫn "dám ước mơ" những điều không tưởng

ĐÔNG - DESIGN: HUYỀN TRANG, Theo Phụ nữ mới 22:35 09/12/2023

Hiện tại, Thu Giang đang là luật sư công tác tại một hãng luật hàng đầu thế giới.

Cách đây 7 năm, Khuất Minh Thu Giang (SN 1998, Hà Nội) được đề cử hạng mục Nhân vật truyền cảm hứng tại WeChoice Awards 2016. Tại thời điểm đấy, dù chỉ mới 17 tuổi, nhưng Thu Giang trở thành một trong những người “tiên phong” mang Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc (LHQ) về cho các bạn trẻ Việt Nam. Chưa hết, thành tích học tập của Thu Giang cũng xuất sắc không kém: Trở thành thực tập sinh tại EY - một trong 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới khi vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường, giành 4-5 học bổng du học cùng lúc… Ở cái tuổi “bẻ gãy sừng trâu”, quả thực cô nàng đã khiến ai cũng phải trầm trồ.

7 năm sau WeChoice năm ấy, Thu Giang hiện tại không còn là học sinh nữa, mà đã trở thành một nữ luật sư đang công tác tại một hãng luật hàng đầu thế giới. Đặc biệt, với mong ước “chinh phục” phố Wall (một tuyến phố nằm trong khu tài chính của Manhattan thuộc Thành phố New York, Hoa Kỳ), cô nàng từng có cơ hội sang trao đổi công tác tại Tập đoàn giao dịch chứng khoán Luân Đôn tại trụ sở New York và Luân Đôn. Giang hiện vẫn không ngừng nỗ lực để cống hiến cho nước nhà, vẫn “dám đam mê, dám rực rỡ”.

Nữ sinh từng mang Hội nghị mô phỏng LHQ về Việt Nam năm 17 tuổi: Giờ là luật sư giỏi, vẫn dám ước mơ những điều không tưởng - Ảnh 1.

Chân dung Khuất Minh Thu Giang

Nữ sinh tiên phong mang Hội nghị mô phỏng LHQ về Việt Nam

Thu Giang là một trong những người đầu tiên mang Hội nghị Mô phỏng LHQ về Việt Nam. Thời điểm bấy giờ, dù mô hình này vô cùng phổ biến tại các trường cấp 3, đại học trên toàn thế giới, nhưng ở Việt Nam gần như hiếm người biết sự hiện diện của nó.

Hội nghị mô phỏng LHQ được hiểu là một chương trình được thực hiện để mô phỏng các phiên họp của LHQ, với các vị trí là Chủ tịch, Ban thư ký và các đại biểu từ các quốc gia khác nhau. Khi tham gia, các bạn trẻ sẽ được đóng vai đại diện của các quốc gia trên thế giới tham gia tranh luận về các vấn đề mang tính vĩ mô của toàn cầu từ kinh tế - xã hội, chính trị đến văn hóa.

Nhận thấy được điều đó, Thu Giang đã quyết định tổ chức một Hội thảo Mô phỏng LHQ của riêng mình dựa trên format mà Giang đã tiếp thu được sau những lần “va vấp” tại các hội nghị mô phỏng quốc tế. Kể từ thời điểm đó, cô nàng chính thức trở thành người sáng lập kiêm Tổng thư ký Hội nghị mô phỏng LHQ Việt Nam (VNMUN) khóa 2015 - 2016.

Nhớ lại khoảng thời gian khi bắt đầu tổ chức Hội nghị mô phỏng LHQ, Giang phải đối mặt với vô vàn thách thức. Vì là chương trình khá mới mẻ với các bạn trẻ, nên cô nàng phải giới thiệu lại tất tần tật mọi thứ từ đầu. Ngoài ra, việc làm cách nào để thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ quan tâm đến hội nghị cũng khiến Giang và các cộng sự của mình áp lực ít nhiều.

Sau bao nỗ lực, cuối cùng Giang cùng các thành viên trong nhóm đã tổ chức thành công Hội nghị mô phỏng LHQ trong 2 năm liên tiếp là 2015 và 2016. Khoe nhẹ một chút, nếu như hội nghị mô phỏng năm 2015 chỉ có sự tham gia của 100 bạn trẻ, thì đến năm 2016, quy mô đã được mở rộng hơn rất nhiều khi thu hút hơn 400 bạn trẻ từ khắp các nền giáo dục trên thế giới: Việt Nam, Philippines, Trung Quốc…

Nữ sinh từng mang Hội nghị mô phỏng LHQ về Việt Nam năm 17 tuổi: Giờ là luật sư giỏi, vẫn dám ước mơ những điều không tưởng - Ảnh 2.

Thu Giang là một trong những người đầu tiên mang Hội nghị Mô phỏng LHQ về Việt Nam

Khởi đầu là một đại biểu, sau đó là đại biểu nhận giải, rồi trở thành chủ tọa chương trình, tham gia các hội thảo quốc tế, rồi tổ chức một hội nghị mô phỏng LHQ cho riêng mình, quả là điều đáng “flexing” của Thu Giang vào năm 17 tuổi phải không nào?

Mình rất vui khi là một phần của sự phát triển của MUN ở Việt Nam và đưa mô hình này đến nhiều bạn trẻ trong nước. Các bạn qua trải nghiệm MUN có góc nhìn về mở rộng với các vấn đề toàn cầu và được rèn tư duy phản biện, nghiên cứu, tìm ra giải pháp và đàm phán. Đây là những kĩ năng quan trọng không chỉ trong trong học tập, công việc ở các môi trường quốc tế mà còn bổ trợ trong quá trình phát triển cá nhân sau này.

Qua những thành công của MUN trong những năm vừa rồi, mình thấy đây càng thể hiện rõ rằng các bạn trẻ Việt Nam giỏi và nhiệt huyết, không kém gì các nước đã có nhiều năm phát triển mô hình này trên thế giới. Mình nghĩ thế hệ Gen Z của nước mình thật đáng mong đợi và sẽ còn bùng nổ, bứt phá hơn nữa”, Thu Giang chia sẻ.

Và những đam mê rực rỡ vẫn luôn được viết tiếp

Ngoài việc mang MUN về Việt Nam, Thu Giang còn sở hữu loạt thành tích chuẩn “con nhà người ta”. Mới 17 tuổi, cô nàng đã được thực tập cho EY - 1 trong 4 công ty kiểm toán hàng đầu, hay còn gọi là Big4 kiểm toán đình đám. Để vào làm việc tại EY không phải đơn giản, các ứng viên phải đáp ứng được một loạt tiêu chí đầu vào khắt khe cùng với đó là trải qua 7749 vòng thi khác nhau, chiến đấu với vô vàn “chiến binh nghìn máu” khác mới có thể vào đây làm việc. Ấy thế mà mới ở độ tuổi học sinh, Thu Giang đã làm được điều “không tưởng”.

Chưa hết, cô nàng còn từng nhận học bổng từ 6 trường đại học nổi tiếng, gây quỹ 80.000.000 cho quỹ Phẫu thuật Nụ Cười Việt Nam... Đó còn chưa kể đến hàng dài thành tích khác như đại biểu tại hội nghị Nhà lãnh đạo trẻ Châu Á Thái Bình Dương… đâu đấy.

Dù làm nhiều công việc khác nhau, nhưng Thu Giang vẫn xác định rõ mình phải học hành thật tốt. Sau nhiều cơ hội học thuật, cuối cùng cô nàng đã chọn theo đuổi ngành Luật học của trường tại Đại học Exeter (Anh Quốc). Theo bảng xếp hạng QS World University Rankings năm 2024, Đại học Exeter đứng thứ 153 trên toàn cầu và thứ 19 ở Anh Quốc.

“Qua MUN, mình nhận ra bản thân muốn được hiểu sâu về luật hơn nữa”, Thu Giang chia sẻ về lý do chọn học ngành này.

Nữ sinh từng mang Hội nghị mô phỏng LHQ về Việt Nam năm 17 tuổi: Giờ là luật sư giỏi, vẫn dám ước mơ những điều không tưởng - Ảnh 3.

Giang là một cô sinh viên Luật

Tuy nhiên, việc học Luật tại Anh quả thực rất… “khắc nghiệt” khi học bổng dành cho sinh viên quốc tế không nhiều, chưa kể sau khi hoàn thành chương trình học ở trường 3 năm, 1 năm cao học, bạn phải đi làm tập sự 2 năm lấy kinh nghiệm, trải qua nhiều bài thi để lấy bằng chứng chỉ hành nghề luật sư. Bên cạnh kiến thức chuyên môn cùng sự đam mê, muốn trở thành Luật sư bạn còn cần thật chăm chỉ, chịu khó.

“Một luật sư giỏi không hoàn toàn phụ thuộc IQ, mà còn cần EQ trong những vòng đàm phán cân não. Tỉ lệ được nhận vào những hãng luật hàng đầu thì rất thấp, năm của mình với khóa 400 sinh viên thì chỉ có 3 bạn được nhận vào các hãng thuộc hàng top”, nữ sinh kể lại.

Với sự quyết tâm của mình, cuối cùng Thu Giang đã theo đuổi được ước mơ trở thành luật sư của mình. Hiện, cô nàng đang là Luật sư Thương mại quốc tế (thuộc Liên đoàn Luật sư Anh và Xứ Wales) đang công tác tại một hãng luật hàng đầu thế giới, tại trụ sở chính ở Luân Đôn (Anh Quốc). Đặc biệt, cô nàng từng có cơ hội sang trao đổi công tác tại Tập đoàn giao dịch chứng khoán Luân Đôn tại trụ sở New York và Luân Đôn.

“Mình thấy may mắn vì đã theo đuổi được đúng ước mơ của mình, và được học hỏi từ những luật sư đầu ngành, xử lý cái phi vụ mua bán sáp nhập trị giá tỉ đô, hóc búa”, cô nàng bày tỏ.

Dẫu vậy, điều mà Thu Giang muốn “flex” nhất về bản thân không phải hàng tá thành tích học thuật dài dằng dặc, mà đơn giản chỉ là gia đình: “Nhờ có tình cảm yêu thương và sự ủng hộ tinh thần của bố mẹ, các em, mà mình có động lực để chăm chỉ mỗi ngày. Gia đình chính là nguồn hạnh phúc lớn nhất của Giang”.

Nữ sinh từng mang Hội nghị mô phỏng LHQ về Việt Nam năm 17 tuổi: Giờ là luật sư giỏi, vẫn dám ước mơ những điều không tưởng - Ảnh 4.

Giang luôn tự hào về gia đình mình

Khi được hỏi Thu Giang năm 17 tuổi, khác với Thu Giang ở thời điểm hiện tại như thế nào? Cô nàng trả lời phiên bản của bản thân ở thì hiện tại, không khác là mấy so với phiên bản của bản thân ở thì quá khứ. Vẫn là một cô gái với nhiều ước mơ, luôn tự hào là người Việt trên những diễn đàn thế giới, nhưng có lẽ dịu dàng, trưởng thành hơn đôi chút.

“Mình mong sẽ mang được những kinh nghiệm, kiến thức từ các nước bạn của mình để đóng góp cho sự phát triển của đất nước sau này. Thêm một chút ‘tham vọng’ cho hiện tại là mang đến được niềm cảm hứng và nguồn năng lượng tích cực cho mọi người xung quanh và các bạn trẻ khác để theo đuổi ước mơ”, Giang bộc bạch.

Ảnh: NVCC

Cổng đề cử của WeChoice Awards 2023 sẽ chính thức mở từ ngày 18/12/2023 tại website: wechoice.vn. Hãy gửi đến chúng tôi những nhân vật, những câu chuyện mang đậm tinh thần dám sống vì đam mê - dám cháy rực rỡ với khát vọng của mình.

WeChoice Awards - Giải thưởng thường niên do Công ty cổ phần VCCorp tổ chức, với mong muốn tôn vinh những con người, câu chuyện truyền cảm hứng nhất, những sự kiện, sản phẩm và công trình có ý nghĩa với cộng đồng.

Mùa thứ 8 với chủ đề "Dám đam mê, Dám rực rỡ", WeChoice Awards 2023 vẫn sẽ là nơi tìm kiếm và lan tỏa những nguồn cảm hứng tích cực thông qua hệ thống giải thưởng đa dạng, đặc biệt là giải thưởng quan trọng nhất: Nhân vật Truyền cảm hứng, bao gồm 10 Nhân vật Truyền cảm hứng và 5 Đại sứ Truyền cảm hứng.

- 10 Nhân vật Truyền cảm hứng do cộng đồng độc giả bình chọn dựa trên các đề cử gửi đến cổng đề cử của WeChoice Awards 2023, thông qua website wechoice.vn.

- 5 Đại sứ Truyền cảm hứng là hạng mục duy nhất hoàn toàn do Hội đồng thẩm định - gồm những nhân vật có uy tín xã hội trong nhiều lĩnh vực khác nhau bình chọn.

Nữ sinh từng mang Hội nghị mô phỏng LHQ về Việt Nam năm 17 tuổi: Giờ là luật sư giỏi, vẫn dám ước mơ những điều không tưởng - Ảnh 6.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14