Điều hòa cây có tốn điện hơn điều hòa thường không? Chỉ cần nhìn vào một con số là biết

Thu Phương, Theo Đời Sống Pháp Luật 10:00 16/06/2024

Điều hòa cây là một dòng điều hòa mới, hiện đại hơn, vậy có "hại điện" hơn so với điều hòa treo tường truyền thống?

Nhắc đến những thiết bị phục vụ nhu cầu làm mát cho các gia đình vào mùa hè, khong thể không kể tới chiếc điều hòa nhiệt độ. So với quạt máy, điều hòa phả ra hơi lạnh trong toàn bộ không gian, làm mát sâu hơn, tối ưu hơn.

Bên cạnh loại điều hòa treo tường truyền thống, hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều dòng điều hòa mới hiện đại hơn. Trong đó có thể kể tới là loại điều hòa có thể đặt được dưới mặt đất, lắp đặt đơn giản, linh động - điều hòa cây. Loại điều hòa này cũng thường được gọi bằng cái tên khác là điều hòa tủ đứng.

Điều hòa cây có tốn điện hơn điều hòa thường không? Chỉ cần nhìn vào một con số là biết - Ảnh 1.

Điều hòa cây hay điều hòa tủ đứng là 1 phiên bản mới so với điều hòa treo tường (Ảnh minh họa)

Vậy là loại điều hòa mới hơn, hiện đại hơn, điều hòa cây liệu có "hại điện" hơn so với điều hòa thường? Đó cũng chính là băn khoăn của nhiều người dùng khi đứng giữa 2 sản phẩm.

Nhìn một con số để biết điều hòa có tốn điện không

Trên thực tế, để biết được chính xác điều hòa cây có thực sự tốn điện hơn điều hòa thường hay không, cần thực hiện các thử nghiệm đo lường với 2 thiết bị có cùng các thông số kỹ thuật. Tuy nhiên, việc làm này đòi hỏi cần có các loại máy móc chuyên dụng.

Đối với những người dùng phổ thông, cách nhận biết nhanh nhất, chỉ cần nhìn bằng mắt thường, đó là để ý một con số được ghi trên bao bì hay phần giới thiệu về thông tin sản phẩm. Cụ thể, con số này chính là con số có đơn vị là BTU.

BTU là viết tắt của một cụm tiếng Anh, "British Thermal Unit", là đơn vị đo lường được sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Anh... Nó cho biết chiếc điều hòa sẽ cần bao nhiêu năng lượng để loại bỏ nhiệt ra khỏi không gian trong vòng một giờ. Theo Trane.com, BTU không chỉ được áp dụng với điều hòa mà còn với lò nung, máy bơm nhiệt, thiết bị nấu ăn hay các thiết bị sưởi ấm, làm mát khác.

Điều hòa cây có tốn điện hơn điều hòa thường không? Chỉ cần nhìn vào một con số là biết - Ảnh 2.

Con số BTU sẽ được ghi rõ trên bảng thông tin cơ bản của chiếc điều hòa mà người dùng có thể dễ dàng đánh giá bằng mắt thường (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia cũng giải thích, người dùng có thể hiểu đơn giản, con số mang đơn vị BTU phản ánh công suất làm lạnh của điều hòa. Và con số công suất làm lạnh cũng có thể cho thấy phần nào khả năng tiêu thụ điện năng của thiết bị.

Một chiếc điều hòa có chỉ số BTU càng cao, thì tức là nó có công suất làm lạnh lớn, sẽ phù hợp với những căn phòng có diện tích lớn, phục vụ cho đông người. Và ngược lại, một căn phòng nhỏ, ít người thì chỉ cần một chiếc điều hòa mang chỉ số trung bình hoặc thấp.

Bên cạnh việc sử dụng đơn vị BTU, công suất làm lạnh đôi khi còn được gọi với đơn vị khác, là HP - viết tắt của Horse Power, hay dịch ra là mã lực. 1HP xấp xỉ bằng 9.000 BTU. Vì vậy ở một số loại điều hòa, thay vì BTU sẽ được thông tin là 1HP, 1,5HP, 2HP hay 2,5HP.

Điều hòa cây có tốn điện hơn điều hòa thường không? Chỉ cần nhìn vào một con số là biết - Ảnh 3.

Ảnh Vua Điều Hòa

Khảo sát trên thị trường, thông số phổ biến của điều hòa treo tường thường là 9.000 - 28.000BTU, còn ở điều hòa cây thì có những loại mang thông số "khủng" hơn, lên tới 50.000 BTU. Vì vậy có thể nói, điều hòa tủ đứng, điều hòa cây sẽ có loại có công suất làm lạnh cao hơn, sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn so với điều hòa treo tường thông thường. Đồng thời, nó cũng có thể làm lạnh nhanh hơn.

Ưu, nhược điểm của điều hòa cây

Rõ ràng, điều hòa cây phải có những đặc điểm riêng, khác hoàn toàn so với điều hòa treo tường. Trong đó, bao gồm cả ưu điểm và nhược điểm. Người dùng cần nắm rõ những đặc điểm này từ đó đưa ra lựa chọn đúng đắn cho gia đình mình.

Điều hòa cây có tốn điện hơn điều hòa thường không? Chỉ cần nhìn vào một con số là biết - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Ưu điểm

Làm mát nhanh, mát sâu

Như đã nhắc ở trên, hoạt động ở công suất lớn, điều hòa cây giúp làm lạnh không gian nhanh hơn, sâu hơn, và hiệu quả trong cả một không gian rộng, đông người. Chính bởi vậy, ta sẽ thường thấy điều hòa cây thường được sử dụng ở những văn phòng làm việc, trường học, nhà hàng, các trung tâm hội nghị, khu vực công cộng...

Di chuyển linh động

Các thợ sửa chữa và lắp đặt điều hòa lâu năm cho biết, điều hòa cây về cơ bản vẫn bao gồm 2 bộ phận chính như điều hòa treo tường: Dàn nóng và dàn lạnh. Dàn nóng vẫn được lắp đặt ngoài trời, kết nối trực tiếp với dàn lạnh (máy lạnh) bằng một dây ống đồng.

Với thiết kế tủ đứng tương tự như một chiếc tủ lạnh, không cần khoan đục để cố định lên tường, người dùng có thể linh động di chuyển điều hòa cây đến các vị trí khác nhau. Chỉ cần thay đổi chiều dài và vị trí nối đường dây ống đồng là được. Việc làm này hoàn toàn có thể thực hiện nhanh gọn và dễ dàng.

Điều hòa cây có tốn điện hơn điều hòa thường không? Chỉ cần nhìn vào một con số là biết - Ảnh 5.

Người dùng có thể linh động di chuyển điều hòa cây đến bất cứ vị trí nào mình muốn (Ảnh minh họa)

Nhược điểm

Tạo ra tiếng ồn lớn khi hoạt động

Các chuyên gia chỉ ra, nhược điểm thường thấy ở đa phần mọi chiếc điều hòa cây đó là phát ra tiếng ồn lớn khi hoạt động bởi công suất lớn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến nó không phù hợp để lắp đặt trong phòng ngủ hay phòng làm việc.

Giá thành cao

Hiện nay, các mẫu điều hòa cây được bán trên thị trường với mức giá trung bình trên 10 triệu đồng. So sánh cũng cho thấy, nếu chọn mua 2 dòng điều hòa treo tường và tủ đứng có cùng thông số kỹ thuật, thì giá của điều hòa cây thường có giá bán đắt hơn so với điều hòa treo tường. Những chiếc điều hòa cây công suất càng cao thì giá bán càng đắt.

Như ví dụ dưới đây: Cùng đến từ thương hiệu LG, cùng là điều hòa một chiều, trang bị công nghệ Inverter, cùng có công suất 24000 BTU, nhưng giá của dòng điều hòa treo tường là hơn 17 triệu đồng, còn dòng cây lại có mức giá nhỉnh hơn, là hơn 25,5 triệu đồng.

Điều hòa cây có tốn điện hơn điều hòa thường không? Chỉ cần nhìn vào một con số là biết - Ảnh 6.
Điều hòa cây có tốn điện hơn điều hòa thường không? Chỉ cần nhìn vào một con số là biết - Ảnh 7.

Ảnh chụp màn hình so sánh giá giữa 2 loại điều hòa: Điều hòa treo tường - điều hòa cây ở cùng công suất, cùng thương hiệu, cùng công nghệ

Có thể thấy, mỗi loại điều hòa đều có những ưu, nhược điểm. Trước khi quyết định chọn mua loại điều hòa, người dùng đừng nên nhìn vào mẫu mã, kiểu dáng hay thương hiệu đầu tiên. Thay vào đó, hãy cân nhắc yếu tố không gian sử dụng đầu tiên. Từ không gian có thể suy ra được loại điều hòa, công suất điều hòa cùng những công nghệ đi kèm phù hợp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày