Điều gì xảy ra khi độc thân quá lâu?

Thúy Kiều, Theo Giáo dục và thời đại 13:28 10/06/2023

Khoa học cũng thừa nhận rằng tình yêu thay đổi chúng ta, nhưng điều chúng ta không biết là khi thiếu nó, chúng ta thậm chí còn thay đổi nhiều hơn.

Khi hai người tương thích cố gắng duy trì mối quan hệ , sự hợp tác của họ sẽ mang lại sự cân bằng tốt đẹp trong cuộc sống. Nhưng còn những người độc thân quá lâu thì sao? Độc thân có ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần không?

Một nghiên cứu gần đây được công bố đã chứng minh rằng khi nói đến khả năng chịu đựng đau đớn, những người trong một mối quan hệ có thể vượt qua bất kỳ sự khó chịu nào về thể chất.

Ngược lại, sự khó chịu tương tự dường như đang gây phiền hà cho những người đã không được gắn bó với ai trong một thời gian dài. Chính điều đó làm cho những tác động tâm lý của việc độc thân quá lâu trở nên rõ ràng.

Bạn trở nên ít hợp tác hơn

Khi bạn có ai đó trong đời để chăm sóc hoặc ai đó chăm sóc bạn, điều đó chắc chắn sẽ rất tuyệt vời. Điều mà các mối quan hệ mang lại cho chúng ta là xu hướng thích nghi và linh hoạt hơn.

Trong khi đó, ảnh hưởng tâm lý của việc độc thân quá lâu phản ánh ở sự quyết đoán của bạn khi yêu cầu điều gì đó. Cho dù đó là tài sản, thời gian, không gian vật lý của bạn – nói một cách đơn giản, bạn đang chia sẻ ít hơn.

Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng logic tương tự cũng áp dụng cho những đứa trẻ lớn lên có anh chị em và những đứa trẻ lớn lên không có anh chị em.

Cuộc sống trở nên dễ dàng hơn một chút khi bạn biết cách cho đi nhiều hơn và nhận lại ít hơn. Bởi thế, nhiều người cho rằng độc thân lâu rất khó yêu.

Khó nắm bắt cảm xúc của người khác

Điều gì xảy ra khi độc thân quá lâu? - Ảnh 1.

Độc thân đôi khi gây ra trầm cảm và mất lòng tin vào người khác. Ảnh: ITN.

Khi bạn đã trải qua nỗi đau, bạn cũng sẽ dễ dàng cảm nhận được nỗi đau của người khác. Điều đó nói lên rằng một mối quan hệ dạy cho chúng ta nhiều bài học vượt lên trên nỗi đau. Từ đó chúng ta thấy được tầm quan trọng của tình yêu.

Nhưng khi bạn ở một mình quá lâu, bạn sẽ không để ý đến những lo lắng hay niềm vui của những người xung quanh.

Thông thường, bạn trở thành người cuối cùng biết về một sự cố bi thảm hoặc hạnh phúc trong cuộc sống của đồng nghiệp vì họ cho rằng bạn không quan tâm. Bạn đã quá quen với việc lo lắng về những vấn đề của riêng mình đến nỗi bạn quên hỏi về cuộc sống của người khác.

Những tác động tâm lý của việc độc thân quá lâu không thể đong đếm bằng con số nhưng chúng thể hiện rõ trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Hãy nghĩ về lần cuối cùng bạn hỏi thăm những người thân của mình xem họ có ổn không.

Suy giảm sự ổn định và giá trị bản thân

Một mối quan hệ lành mạnh mang lại cảm giác ổn định và an toàn trong cuộc sống. Con người mãi mãi tìm kiếm một ngôi nhà. Đôi khi, nhà nơi mà chúng ta có thể gọi là của riêng mình.

Theo một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự ổn định về mặt cảm xúc và giá trị bản thân bị giảm sút là một trong những tác động tâm lý của việc độc thân quá lâu.

Nghiên cứu giải thích thêm rằng, mặc dù điều này không đúng với trường hợp của những người trẻ tuổi, nhưng một người đã độc thân quá lâu hoặc đã trưởng thành rất có thể sẽ bị tổn thương về mặt tâm lý khi không có một mối quan hệ nào.

Độc thân có ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần không? Câu trả lời là có.

Sự ổn định trong một mối quan hệ thường dẫn đến thước đo cao hơn về giá trị bản thân và sự hài lòng. Bạn xem mình là người được người khác yêu mến và khao khát. Khi bạn cảm thấy được yêu thương, bạn sẽ tự động cảm thấy được công nhận.

Miễn cưỡng với những mối quan hệ mới

Chỉ khi mở lòng đón nhận yêu thương, bằng 100% niềm tin, chúng ta mới tìm được người mình muốn gắn bó cả đời. Mặc dù thật khó để tin tưởng ai đó một lần nữa, nhưng không phải là không thể.

Hãy thực hiện những bước nhỏ và vững chắc để xây dựng lại niềm tin của bạn vào tình yêu. Đừng bao giờ ngừng cố gắng.

Độc thân đôi khi gây ra trầm cảm và mất lòng tin vào người khác. Những người đã ở một mình quá lâu có xu hướng từ chối tin tưởng ai đó. Thậm chí nghi ngờ ý định của mọi người, để rồi tiến tới con đường tự hủy hoại bản thân.

Tự phá hoại các mối quan hệ

Ngay cả khi bạn thuyết phục bản thân rằng mình nên có mối quan hệ với một người cụ thể, thì việc giữ hạnh phúc với họ cũng là một nhiệm vụ. Khi mọi thứ trở nên suôn sẻ, bạn có thể bắt đầu đặt câu hỏi cho mọi người xung quanh. Tất cả những điều đúng đắn đột nhiên trở nên sai lầm và bạn mất hứng thú với mối quan hệ của mình.

Bạn thậm chí tự hỏi: “Có phải sống độc thân tốt hơn là có một mối quan hệ?”. Tuy nhiên, những nghi ngờ vụn vặt này chẳng qua chỉ là một cách tự hủy hoại các mối quan hệ của bạn, được kích hoạt bởi thời gian dài độc thân.

Tăng sự tự tin trong các tình huống xã hội

Điều gì xảy ra khi độc thân quá lâu? - Ảnh 2.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ, những người ở một mình quá lâu có cuộc sống xã hội tốt hơn.

Chẳng hạn, những người độc thân có thể đi chơi với bạn bè và đồng nghiệp nhiều hơn, điều này dẫn đến địa vị xã hội và các mối quan hệ tốt hơn. Nó cũng giúp ích cho sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp vì kết nối mạng lưới tốt hơn dẫn đến cơ hội tốt hơn, cả cho giải trí và công việc.

Ảnh hưởng tâm lý của việc độc thân quá lâu cũng bao gồm mức độ tự tin tăng lên khi giao tiếp với những người bên ngoài gia đình. Điều này là do bạn càng dành nhiều thời gian cho mọi người, bạn càng trở nên ít gian xảo và đoàn kết hơn.

Trong khi đó, những người đang trong các mối quan hệ có xu hướng tránh đi ra ngoài quá nhiều hoặc giao lưu với những người mới, điều này làm giảm đáng kể đời sống xã hội của họ. Đó cũng là một trong những lý do khiến những người độc thân có nhiều bạn bè hơn.

Tuy nhiên, nhận định này có một chút chủ quan và có thể khác nhau tùy thuộc vào tính cách của mỗi người.

Theo bonobology.com

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm