Độc thân hay kết hôn khiến phụ nữ hạnh phúc hơn?

Thuý Kiều, Theo Giáo dục và thời đại 12:21 31/05/2023

Ngày nay, nhiều cô gái đang có xu hướng sống độc thân, cùng với đó là vô số những quan điểm sống khác nhau của những người phụ nữ độc lập.

Paul Dolan - Giáo sư lĩnh vực khoa học hành vi tại Trường Kinh tế Luân Đôn, Vương quốc Anh từng chia sẻ quan điểm rằng phụ nữ dường như hạnh phúc hơn nếu họ sống độc thân.

Thậm chí ông còn khẳng định: “Nếu bạn là đàn ông, có lẽ bạn nên kết hôn. Nếu bạn là phụ nữ, đừng bận tâm đến hôn nhân làm gì”.

Mối quan hệ hai chiều giữa hôn nhân và hạnh phúc

Trong cuốn sách mang tên “Hạnh phúc mãi mãi về sau”, Dolan giải thích: “Kết hôn không phải là điều khiến phụ nữ cảm thấy kém hạnh phúc hơn, mà là sự xa cách với người bạn đời khiến họ cảm thấy buồn chán”.

Mặc dù vậy, cuốn sách của Dolan đã khơi lại một cuộc tranh luận quan trọng: Phụ nữ kết hôn có phải là điều tồi tệ không?

Theo khoa học, câu trả lời là “không!”. Trong lịch sử, các nghiên cứu lớn cho thấy, trung bình, những người đã kết hôn cho biết họ hạnh phúc hơn so với những người chưa kết hôn.

Những người ly thân và ly dị có xu hướng rơi vào tình trạng kém hạnh phúc hơn, trong khi những người chưa kết hôn và góa bụa rơi vào khoảng giữa.

Các nghiên cứu cũng báo cáo mức độ hạnh phúc tăng lên trước đám cưới và ngay sau đám cưới - cái gọi là “hiệu ứng tuần trăng mật” - mặc dù theo thời gian, hạnh phúc dần dần giảm xuống một chút so với trước đám cưới. Những tác động tích cực của hôn nhân đối với hạnh phúc đều có ở cả phụ nữ và nam giới.

Độc thân hay kết hôn khiến phụ nữ hạnh phúc hơn? - Ảnh 1.

Ở trong một mối quan hệ lâu dài, cam kết mang lại sự hỗ trợ đáng tin cậy, và theo thời gian, nó chắc chắn rất tốt cho sức khỏe của bạn. (Ảnh: ITN).

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng những người kết hôn hạnh phúc hơn vì thực ra họ đã hạnh phúc hơn ngay từ đầu. Giống như hầu hết mọi thứ trong khoa học tâm lý, mối quan hệ giữa hôn nhân và hạnh phúc là hai chiều.

Nói cách khác, chính những gì bạn làm để nuôi dưỡng hạnh phúc với tư cách cá nhân mới tạo nên sự khác biệt, chứ không phải hôn nhân là tất cả.

Daniel Gilbert, Giáo sư tâm lý học Harvard và chuyên gia về hạnh phúc, nói: “Hôn nhân không làm bạn hạnh phúc. Chỉ có những cuộc hôn nhân hạnh phúc mới khiến bạn hạnh phúc.”

Thật vậy, khi các nghiên cứu đo lường mức độ hạnh phúc, sự hài lòng trong hôn nhân là một yếu tố dự đoán hạnh phúc mạnh mẽ hơn nhiều so với việc chỉ kết hôn, và ở trong một mối quan hệ độc hại chắc chắn là không tốt cho hạnh phúc.

Những người độc thân chọn không bao giờ kết hôn và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của xã hội chắc chắn có thể hạnh phúc, điều đó đúng với cả nam và nữ.

Nhìn chung, hàng thập kỷ nghiên cứu về phát triển con người, tâm lý học, khoa học thần kinh và y học đều đồng nhất với nhau về kết luận này: Ở trong một mối quan hệ lâu dài, cam kết mang lại sự hỗ trợ đáng tin cậy, và theo thời gian, nó chắc chắn rất tốt cho sức khỏe của bạn.

Điều đó có nghĩa là chúng ta nên gạt bỏ sự phê phán của Dolan về hôn nhân? Câu trả lời vẫn là “không!”. Thực ra, Dolan đã đúng khi cảnh báo rằng hầu hết chúng ta có thể sẽ thất bại theo cách này hay cách khác nếu chúng ta cố gắng sống theo lý tưởng mà thiếu sự chuẩn bị cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Đây chính là mấu chốt của vấn đề.

Hôn nhân thiếu hạnh phúc vì thiếu kỹ năng

Độc thân hay kết hôn khiến phụ nữ hạnh phúc hơn? - Ảnh 2.

Bạn có thể đạt được những lợi ích tương tự trong hôn nhân từ các loại mối quan hệ khác với bạn bè và người thân. (Ảnh: ITN).

Hầu hết các xã hội không bao giờ đào tạo rõ ràng cho mọi người những kỹ năng hữu ích nhất để tìm hiểu nhau và duy trì tình yêu suốt đời.

Sau khi học tiểu học, các kỹ năng giúp chúng ta hình thành, củng cố và duy trì các mối quan hệ xã hội lâu dài - như lắng nghe, đồng cảm, bày tỏ lòng biết ơn hoặc sự tha thứ - hiếm khi được thực hành.

Chúng ta chủ yếu cho rằng những khả năng này sẽ phát triển khi trưởng thành. Trong khi các nguồn hỗ trợ các cặp vợ chồng trước hoặc trong hôn nhân thường khó tìm và khá tốn kém.

Thông điệp của Dolan đã thúc đẩy cuộc thảo luận sôi nổi về thể chế hôn nhân còn nhiều thiếu sót và bất bình đẳng. Kết hôn sẽ không tự động khiến bạn trở thành một người hạnh phúc.

Trên thực tế, bạn có thể đạt được những lợi ích tương tự trong hôn nhân từ các loại mối quan hệ khác với bạn bè và người thân.

Suy cho cùng, trên hành trình xây dựng một cuộc sống hạnh phúc, cả phụ nữ và đàn ông đều cần trang bị những kỹ năng cụ thể để rèn giũa và duy trì mối quan hệ tốt hơn dưới mọi hình thức.

Theo greatergood.berkeley.edu

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm