Điện ảnh Trung Quốc thiệt hại 34 nghìn tỷ mùa dịch, hơn 70 ngàn rạp chiếu phải đóng cửa

Paul, Theo Trí Thức Trẻ 18:42 17/02/2020

Để bảo vệ sức khỏe bản thân, nhiều người dân Trung Quốc đã quyết định ở nhà thay vì đến các rạp chiếu trong gần 2 tháng đầu năm.

Trong thời điểm thế giới vẫn chưa tìm được thuốc đặc trị virus corona, người dân đã tự bảo vệ mình bằng cách hạn chế ra đường. Chính bởi điều này mà các hoạt động giải trí như phim ảnh cũng bị ảnh hưởng ít nhiều, đặc biệt là tại Trung Quốc. Theo ước tính của trang Forbes, điện ảnh xứ Trung đã thiệt hại khoảng 1.5 tỉ USD (Khoảng 34 nghỉn tỷ VND) tính từ khi dịch bùng phát cho tới nay.

Điện ảnh xứ Trung thiệt hại 34 nghìn tỷ mùa dịch, hơn 70 ngàn rạp chiếu phải đóng cửa - Ảnh 1.

Rạp phim xứ Trung đang rất đìu hiu vì khán giả ở nhà tránh dịch, thay vì đi xem phim.

Theo trang The Hollywood Reporter đưa tin, 20 ngày vừa qua doanh thu tổng các rạp phim xứ Trung vào khoảng 3,9 triệu USD (khoảng 90,5 tỷ VND). So với 1,52 tỷ USD (khoảng 35 nghỉn tỷ VND) thu được năm ngoái thì rạp phim xứ Trung năm 2020 có vẻ như ảm đạm đi nhiều. Kể từ ngày 24/01, các rạp phim Trung bắt đầu giảm phục vụ hẳn để phòng chống lây lan dịch bệnh. Thời điểm trên trùng với dịp Tết Nguyên Đán, vốn là một trong những giai đoạn làm nên ăn ra nhất của ngành công nghiệp Giải trí Hoa ngữ.

Để minh chứng cho nguy cơ khá lớn mà nền điện ảnh xứ Trung sắp phải đối mặt, hãy nhìn vào số lượng rạp chiếu phim xứ Trung đã phải "tắt đèn" trong dịch cúm vừa qua: 70,000. Con số này gần gấp đôi tổng số rạp phim trên toàn lãnh thổ Hoa kỳ.

Điện ảnh xứ Trung thiệt hại 34 nghìn tỷ mùa dịch, hơn 70 ngàn rạp chiếu phải đóng cửa - Ảnh 2.

Về phía các nhà sản xuất, phát hành phim cũng bị đình trệ. Những công ty này không thể thực hiện sản xuất hoặc phát hành những phim quan trọng trong năm như: Jojo Rabbit, 1917 và Dolittle. Đây là cách để các đoàn làm phim bảo đảm an toàn lao động, sức khỏe cho nhân sự.

Tờ Forbes đưa tin rằng, các nhà làm phim xứ Trung đang bắt đầu liên hệ với chính phủ để yêu cầu hỗ trợ tài chính và đề xuất thêm thời gian nghỉ trong kỳ nghỉ ngày Lễ Lao Động vào tháng 5. Đây là động thái "bù lỗ" đầu năm, vì nếu kì nghỉ lễ kéo dài hơn thì khán giả sẽ có nhiều thời gian ra rạp hơn.

Điện ảnh xứ Trung thiệt hại 34 nghìn tỷ mùa dịch, hơn 70 ngàn rạp chiếu phải đóng cửa - Ảnh 3.

"The Rescue" với sự góp mặt của Bành Vu Yến là một trong những gương mặt điện ảnh xứ Trung bị ảnh hưởng ít nhiều

Điện ảnh xứ Trung thiệt hại 34 nghìn tỷ mùa dịch, hơn 70 ngàn rạp chiếu phải đóng cửa - Ảnh 4.

"Lost In Russia"

Điện ảnh xứ Trung thiệt hại 34 nghìn tỷ mùa dịch, hơn 70 ngàn rạp chiếu phải đóng cửa - Ảnh 5.

Thám Tử Phố Tàu 3 định ra mắt vào 25/01 ở xứ Trung nhưng có vẻ không thành công lắm

Để trích dẫn nhận định của ý kiến chuyên gia trong ngành làm phim, trang Variety đã phỏng vấn một nhà sản xuất phim ở Hollywood, người này nhận định: "Nếu virus này còn tồn tại đến mùa hè và các rạp phim vẫn không mở cửa, phạm vi của việc này sẽ có thể lớn như một vụ Tê Liệt kinh tế của Trung Quốc. Thiệt hại sẽ không chỉ 1 - 2 phim mà là rất nhiều dự án điện ảnh - truyền hình".

Điện ảnh xứ Trung thiệt hại 34 nghìn tỷ mùa dịch, hơn 70 ngàn rạp chiếu phải đóng cửa - Ảnh 6.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm