Điện ảnh toàn cầu "bốc hơi" nghìn tỉ mùa COVID-19: Cùng chấp nhận thiệt hại đổi lấy sự an toàn xứng đáng

Lệ, Theo Trí Thức Trẻ 12:33 16/03/2020

Ngày công chiếu phim đành phải dời lại, phim trường ngưng hoạt động, nhiều rạp phim đóng cửa,... là điều đang xảy ra ở rất nhiều quốc gia trên thế giới giữa thời điểm Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Khởi phát từ Trung Quốc, Covid-19 đã bất ngờ bùng phát tại nhiều quốc gia trên thế giới, khiến cho ngành công nghiệp điện ảnh toàn cầu đồng loạt ngưng trệ để phục vụ cho công tác phòng dịch. Những chuyện tưởng như chỉ là mơ đã thật sự xảy ra và tạo nên một nỗi hoang mang cho những ai làm công việc nghệ thuật này.

1. Doanh thu giảm sút

Trung Quốc là quốc gia được kỳ vọng sẽ vượt qua Mỹ về mảng doanh thu phim chiếu rạp trong năm 2020. Thế nhưng các rạp chiếu phim tại đất nước này lại sớm phải đóng cửa để phòng ngừa dịch bệnh, gây ra nhiều tổn thất mà dù có tăng tốc đến mấy thì có lẽ cũng không thể đạt được kì vọng. Doanh thu cùng kì 2 tháng đầu năm cực kỳ thấp so với năm ngoái, cần nhiều thời gian để phục hồi. Tiêu biểu như trong kỳ lễ Tết Nguyên đán 2020, các rạp chiếu phim xứ Trung chỉ thu được 4,2 triệu USD tiền vé – quá nhỏ bé so với con số của năm ngoái là 1,76 tỉ USD.

Điện ảnh toàn cầu bốc hơi nghìn tỉ mùa COVID-19: Cùng chấp nhận thiệt hại đổi lấy sự an toàn xứng đáng - Ảnh 1.

Các rạp chiếu phim tại Trung Quốc phải dừng vận hành cho dịch bệnh (ảnh minh họa)

Hàn Quốc, thị trường lớn thứ 2 Châu Á cũng chịu nhiều điều tương tự. Các rạp chiếu phim vẫn mở cửa, nhưng lưa thưa người đến xem. Một ngày không bán được hơn 100.000 vé, nhiều doanh nghiệp kinh doanh rạp phim lắc đầu ngán ngẩm với tình hình ảm đạm này.

Điện ảnh toàn cầu bốc hơi nghìn tỉ mùa COVID-19: Cùng chấp nhận thiệt hại đổi lấy sự an toàn xứng đáng - Ảnh 2.

Rạp phim ở Hàn ế ẩm vì dịch bệnh

2. Hàng loạt dự án hoãn công chiếu, dừng quay

Tại Trung Quốc, hồi đầu năm nay, chỉ trong ngày 23/1, 7 bộ phim là Thám Tử Phố Tàu 3, Lạc Lối Ở Nga, Đội Bóng Chuyền Nữ Trung Quốc, Khương Tử Nha, Gấu Boonie, Cấp Tiên Phong và Giải Cứu có lịch khởi chiếu từ mùng 1 Tết đều đồng loạt tuyên bố rút khỏi hệ thống rạp. Ngoài ra có hơn 10 bộ phim tại thị trường Hoa Ngữ đã phải dừng quay từ đầu dịp Tết nguyên đán nổi bật như là Cửu Châu Hộc Châu Phu Nhân với sự tái hợp của Triệu Lệ Dĩnh Trần Vỹ Đình hay Mật Thất Vây Cá Lội, Thâu Doanh... Tuy nhiên, sau hơn 2 tháng gần quay thì những tác phẩm trên đang dần rục rịch trở lại trường quay.

Điện ảnh toàn cầu bốc hơi nghìn tỉ mùa COVID-19: Cùng chấp nhận thiệt hại đổi lấy sự an toàn xứng đáng - Ảnh 3.
Điện ảnh toàn cầu bốc hơi nghìn tỉ mùa COVID-19: Cùng chấp nhận thiệt hại đổi lấy sự an toàn xứng đáng - Ảnh 4.
Điện ảnh toàn cầu bốc hơi nghìn tỉ mùa COVID-19: Cùng chấp nhận thiệt hại đổi lấy sự an toàn xứng đáng - Ảnh 5.
Điện ảnh toàn cầu bốc hơi nghìn tỉ mùa COVID-19: Cùng chấp nhận thiệt hại đổi lấy sự an toàn xứng đáng - Ảnh 6.

Nhiều phim Trung Quốc có sự tham gia của các dàn diễn viên hạng A như Triệu Lệ Dĩnh, Trần Vỹ Đình, Trần Khôn đã phải hoãn lại từ tháng 1 nay đã có thể trở lại phim trường

Tại Hàn Quốc, nữ diễn viên đình đám, gạo cội Kim Tae Hee sau một thời gian dài vắng bóng vì sinh con đã vừa trở lại phim trường với bộ phim Hi Bye, Mama (Mẹ Đến Từ Thiên Đường). Tuy nhiên, “vận xui” đã tìm đến nữ diễn viên này khi đoàn phim đã phải gấp rút dừng hoạt động vì có một nhân viên trong đoàn bị nghi nhiễm Covid-19. May mắn là sau khi xét nghiệm, kết quả âm tính đã khiến đoàn phim thở phào nhẹ nhõm. Tác phẩm Oscar - Parasite cũng chịu chung số phận, phiên bản đen trắng của phim dự định công chiếu lại vào ngày 4/3 cũng đã bị hoãn lại vô thời hạn cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát ở nước này.

Điện ảnh toàn cầu bốc hơi nghìn tỉ mùa COVID-19: Cùng chấp nhận thiệt hại đổi lấy sự an toàn xứng đáng - Ảnh 7.

Hi Bye, Mama suýt bị ngừng quay

Điện ảnh toàn cầu bốc hơi nghìn tỉ mùa COVID-19: Cùng chấp nhận thiệt hại đổi lấy sự an toàn xứng đáng - Ảnh 8.

Parasite bản trắng đen cũng chịu nhiều ảnh hưởng từ khi dịch bệnh bùng phát ở Hàn Quốc

Cho đến thời điểm hiện tại thì Mỹ được cho là vẫn chưa chịu nhiều tổn thất từ dịch bệnh tuy nhiên Hollywood đang rất đau đầu vì không thể cho ra mắt hàng loạt phim bom tấn đã lên kế hoạch trước đó rất lâu. Trong số đó phải kể đến là Mulan với kinh phí hơn 200 triệu đô, bị dời lịch chiếu vô thời hạn. Phần 2 của bộ phim kinh dị nổi tiếng A Quiet Place cùng vừa ra thông báo khi nào dịch bệnh được khống chế khi đó họ sẽ công chiếu phim. Fast and Furious 9 thậm chí đã dời lịch chiếu phim sang tận 04/2021 để bảo đảm an toàn. Phần mới nhất của 007 là No Time To Die cũng vừa công bố sẽ hoãn lịch chiếu đến tháng 11. Điều này không chỉ xảy ra với thị trường màn ảnh rộng, nền tảng xem phim trực tuyến Netflix cũng đang phải đau đầu vì dịch bệnh, đại diện của hãng cũng đã phát đi thông báo sẽ dừng quay các series độc quyền của hãng từ ngày 16/3 như Stranger Things, The Proms,... Ngoài ra, Disney Plus - dịch vụ xem phim trực tuyến mới vừa được phát hành vào năm ngoái đã phải dời lịch sản xuất của hàng loạt dự án đinh trong năm nay.

Điện ảnh toàn cầu bốc hơi nghìn tỉ mùa COVID-19: Cùng chấp nhận thiệt hại đổi lấy sự an toàn xứng đáng - Ảnh 9.
Điện ảnh toàn cầu bốc hơi nghìn tỉ mùa COVID-19: Cùng chấp nhận thiệt hại đổi lấy sự an toàn xứng đáng - Ảnh 10.
Điện ảnh toàn cầu bốc hơi nghìn tỉ mùa COVID-19: Cùng chấp nhận thiệt hại đổi lấy sự an toàn xứng đáng - Ảnh 11.

Hàng loạt bom tấn được chuẩn bị kỹ lưỡng cho đầu năm 2020 đã bất ngờ đưa ra thông báo hoãn

Tại Việt Nam, bộ phim Bí Mật Của Gió cũng đang xoay sở với COVID-19. Vào ngày 1/2, nhà sản xuất đã thông báo hoãn chiếu phim vô thời gian, nhằm “né” tình hình không mấy khả quan lúc này dù trước đó đã tổ chức họp báo rầm rộ ở hai miền Nam - Bắc. Tác phẩm điện ảnh Hạt Giống Thức Tỉnh đánh dấu sự trở lại của Tina Tình cũng thông báo không ra mắt khán giả tại rạp mà thay vào đó, bộ phim sẽ được phát sóng trực tuyến trên Youtube. Đây được xem là một quyết định liều lĩnh của đoàn phim để đối phó dịch bệnh hiện nay. Không chỉ dừng lại ở đó, còn có thêm 2 tác phẩm điện ảnh đến từ các nghệ sỹ nổi tiếng như Thu Trang (với Chị Mười Ba phần 2) và Ngô Thanh Vân (với Trạng Tí) cũng phải đưa ra thông báo dời ngày chiếu.

Điện ảnh toàn cầu bốc hơi nghìn tỉ mùa COVID-19: Cùng chấp nhận thiệt hại đổi lấy sự an toàn xứng đáng - Ảnh 12.

Phim Việt cũng chịu chung cảng ngộ, khi Bí Mật Của Gió bị dời ngày công chiếu

Điện ảnh toàn cầu bốc hơi nghìn tỉ mùa COVID-19: Cùng chấp nhận thiệt hại đổi lấy sự an toàn xứng đáng - Ảnh 13.

Hạt Giống Thức Tỉnh cũng không thoát khỏi tình cảnh này. Song, bộ phim lại có nước đi táo bạo khi phát sóng trực tuyến trên Youtube

Điện ảnh toàn cầu bốc hơi nghìn tỉ mùa COVID-19: Cùng chấp nhận thiệt hại đổi lấy sự an toàn xứng đáng - Ảnh 14.

Sau thành công vang dội của phần 01. Chị Mười Ba phần 2 của diễn viên hài Thu Trang chuẩn bị ra mắt khán giả nhưng cũng phải dời ngày chiếu vì tình hình chung

Điện ảnh toàn cầu bốc hơi nghìn tỉ mùa COVID-19: Cùng chấp nhận thiệt hại đổi lấy sự an toàn xứng đáng - Ảnh 15.

Trạng Tí dời ngày chiếu từ 1/5 sang Tết nguyên đán 2021

3. Nhiều bộ phim điện ảnh ra rạp bị thất thu

Cuối tuần qua, doanh thu phòng vé tại Hàn Quốc, thị trường lớn thứ 5 trên thế giới - đã giảm 80% so với cùng kỳ năm ngoái. Đứng đầu phòng vé là The Invisible Man, phim kinh dị mới của hãng Universal thu về với 1,1 triệu USD tiền vé. Con số này được cho là cực kỳ thấp so với cùng kỳ những năm trước.

Điện ảnh toàn cầu bốc hơi nghìn tỉ mùa COVID-19: Cùng chấp nhận thiệt hại đổi lấy sự an toàn xứng đáng - Ảnh 16.

The Invisible Man đã thu về hơn 1,1 triệu USD tại đất nước Kim Chi. Tuy nhiên, con số này được đánh giá là khá thấp so với một đất nước rất thích phim Hollywood như Hàn.

4. Các nhà làm phim, hệ thống phim chiếu rạp đồng loạt đóng cửa tránh tụ tập đông người. 

CGV, hệ thống rạp chiếu phim lớn nhất Hàn Quốc đã phải đóng cửa 9 rạp chiếu phim tại hệ thống Daegu, nơi được xem là tâm dịch của nước bạn. Đối với hệ thống chiếu phim ngoài Daegu, CGV đã cắt giảm nửa buổi chiếu. Các hệ thống khác như Lotte Cinema và Megabox cũng làm điều tương tự.

Điện ảnh toàn cầu bốc hơi nghìn tỉ mùa COVID-19: Cùng chấp nhận thiệt hại đổi lấy sự an toàn xứng đáng - Ảnh 17.

Một bản thông báo của CGV khi đóng cửa rạp phim tại Daegu, thành phố của tâm dịch

Tại Nhật Bản, Shochiku – hãng phim, nhà phân phối và điều hành chuỗi rạp chiếu tại Nhật Bản cho biết họ đã bắt đầu hoàn tiền cho những vé đặt trước và đang xem xét liệu có tiếp tục những chiến dịch quảng bá cho phim mới hay không.

Điện ảnh toàn cầu bốc hơi nghìn tỉ mùa COVID-19: Cùng chấp nhận thiệt hại đổi lấy sự an toàn xứng đáng - Ảnh 18.

Một hệ thống chiếu phim tại Nhật cũng đã làm điều tương tự, họ còn hoàn tiền lại cho tất cả các khách hàng đã đặt vé trước

Tại Trung Đông, nơi được phát hiện có nhiều người dương tính với Covid-19 tại rạp chiếu phim đang chứng kiến sự sợ hãi tột độ. Hầu hết mọi người đều tránh xa những nơi vui chơi giải trí đặc biệt là rạp chiếu phim để không bị điều tương tự.

Châu Âu, châu lục nổi tiếng là yên bình nhất thế giới cũng đang hứng chịu nhiều rủi ro tương tự. Tại Ý, hơn một nửa rạp phim tại khu vực phía Bắc đã bị buộc phải đóng cửa. Trước khi dịch bệnh bùng phát tại Ý, người dân quốc gia này đang có một cuộc sống yên bình và đều đặn sử dụng các dịch vụ giải trí khi doanh thu phòng vé tháng 1 tăng 22% so với năm 2019. Các nước láng giềng tiếp giáp với Ý như Thụy Sĩ, Đan Mạch, Pháp và Đức cũng đang chật vật với dịch bệnh toàn cầu này. Khi hầu hều các rạp chiếu phim tại Đức đều không bán nhiều hơn 99 vé và sẽ không bán 02 ghế ngồi gần nhau.

Điện ảnh toàn cầu bốc hơi nghìn tỉ mùa COVID-19: Cùng chấp nhận thiệt hại đổi lấy sự an toàn xứng đáng - Ảnh 19.
Điện ảnh toàn cầu bốc hơi nghìn tỉ mùa COVID-19: Cùng chấp nhận thiệt hại đổi lấy sự an toàn xứng đáng - Ảnh 20.
Điện ảnh toàn cầu bốc hơi nghìn tỉ mùa COVID-19: Cùng chấp nhận thiệt hại đổi lấy sự an toàn xứng đáng - Ảnh 21.

Pháp quyết định đóng cửa tất cả các loại hình dịch vụ công cộng không thiết yếu trong đó có cả rạp chiếu phim. Trong khi đó, tại New York, Mỹ, thị trưởng Bill de Blasio cũng đưa ra quyết định cho tất cả các cụm rạp đóng cửa từ 9 giờ sáng ngày 15/3 để đối phó với dịch bệnh.

Điện ảnh toàn cầu bốc hơi nghìn tỉ mùa COVID-19: Cùng chấp nhận thiệt hại đổi lấy sự an toàn xứng đáng - Ảnh 22.

Rất nhiều địa điểm vui chơi giải trí, trong đó có rạp chiếu phim đều được các nước Châu Âu ra thông báo đóng cửa

Điện ảnh toàn cầu bốc hơi nghìn tỉ mùa COVID-19: Cùng chấp nhận thiệt hại đổi lấy sự an toàn xứng đáng - Ảnh 23.

Mỹ cũng đóng cửa các rạp chiếu để phòng dịch.

Tại Trung Quốc, phim trường lớn nhất thế giới tên Hoành Điếm cũng đang chìm trong bóng tối khi nhiều người gần đây đã bị đưa đi cách ly. Theo Sina, mức độ càn quét của virus đã khiến hơn 70.000 rạp phim toàn đất nước phải đóng cửa dài hạn. Một số rạp thậm chí còn tính đến chuyện phá sản, sa thải nhân viên vì lo ngại không thể duy trì “chén cơm” lâu dài.

Điện ảnh toàn cầu bốc hơi nghìn tỉ mùa COVID-19: Cùng chấp nhận thiệt hại đổi lấy sự an toàn xứng đáng - Ảnh 24.

Phim trường lớn nhất thế giới Hoành Điếm đang phải chịu cảnh thất thu

Riêng tại Việt Nam, mới đây ngày 14/3, các cụm rạp CGV cũng đi đến quyết định đóng cửa đến cuối tháng 3 để phòng tránh lây lan dịch bệnh. Ngoài ra chính quyền thành phố Hồ Chí Minh cũng đã quyết định đóng cửa một số loại hình dịch vụ giải trí, trong đó có rạp chiếu phim. Nếu tình hình dịch tiếp tục xấu đi thì có lẽ các cụm rạp và tỉnh thành khác cũng sớm phải đưa ra quyết định tương tự.

Điện ảnh toàn cầu bốc hơi nghìn tỉ mùa COVID-19: Cùng chấp nhận thiệt hại đổi lấy sự an toàn xứng đáng - Ảnh 25.

Thông báo đóng cửa các rạp chiếu phim tại Hồ Chí Minh của CGV

5. Các Liên Hoan Phim, lễ trao giải đều có nguy cơ dời lại thời gian diễn ra

Đất nước được xem là có ngành công nghiệp điện ảnh phát triển nhanh nhất thế giới là Hàn Quốc có vẻ là quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch bệnh lần này. Nhiều sự kiện cũng như liên hoan phim tại quốc gia này đều đồng loạt thông báo dời ngày diễn ra. Trong số đó phải kể đến liên hoan phim quốc tế Jeonju lần thứ 21 (JIFF), sự kiện giới thiệu những bộ phim độc lập và phim nghệ thuật lớn nhất Hàn Quốc, dự kiến diễn ra từ 30/4 đến 9/5, đã bị hoãn ngày khai mạc đến 28/5. Liên hoan phim ngắn quốc tế Busan, dự định khai mạc vào 22/4 và diễn ra trong 6 ngày, cũng đã bị trì hoãn đến tháng 8. Ngày chính xác của sự kiện sẽ được xác định sau. Liên hoan phim Diaspora ở Incheon dự kiến tổ chức vào tháng 5, cũng bị hoãn tới tháng 9. Trong khi đó, Liên hoan phim Ulju Mountain dự kiến khai mạc vào tháng 4 cũng được thông báo chuyển sang tháng 10. Lịch trình của các sự kiện điện ảnh khác như Liên hoan phim tài liệu độc lập Seoul, Liên hoan phim Muju và Liên hoan phim Seoul Eco, cũng bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Điện ảnh toàn cầu bốc hơi nghìn tỉ mùa COVID-19: Cùng chấp nhận thiệt hại đổi lấy sự an toàn xứng đáng - Ảnh 26.
Điện ảnh toàn cầu bốc hơi nghìn tỉ mùa COVID-19: Cùng chấp nhận thiệt hại đổi lấy sự an toàn xứng đáng - Ảnh 27.

Các liên hoan phim hàng đầu điện ảnh Hàn đều phải đưa ra thông báo dời ngày diễn ra

Không chỉ tại Hàn Quốc, một trong số Liên hoan phim lớn nhất hành tinh này là Cannes diễn ra hàng năm tại Pháp cũng đang hết sức lo ngại với tình hình Covid-19. Theo tạp chí Variety, liên hoan phim Cannes dự định diễn ra vào 12-23/5, ban tổ chức Cannes đang theo dõi diễn biến của dịch để kịp thời ứng biến. Song, họ cũng thừa nhận rằng hiện tại vẫn còn quá sớm để đưa ra quyết định.

Điện ảnh toàn cầu bốc hơi nghìn tỉ mùa COVID-19: Cùng chấp nhận thiệt hại đổi lấy sự an toàn xứng đáng - Ảnh 28.

Liên hoan phim lớn nhất thế giới, Cannes, cũng không loại trừ khả năng này

6. Diễn viên kỳ cựu của Hollywood dương tính với Covid-19

Cách đây vài ngày, các fan hâm mộ thế giới được một phen chấn động khi tài tử gạo cội Tom Hanks và vợ Rita Wilson xác nhận rằng họ dương tính với Covid-19 trên mạng xã hội. Sự việc này đã khiến nhiều người hâm mộ của “Forrest Gump” bàng hoàng và cực kỳ lo lắng cho sức khỏe của đôi vợ chồng.

Điện ảnh toàn cầu bốc hơi nghìn tỉ mùa COVID-19: Cùng chấp nhận thiệt hại đổi lấy sự an toàn xứng đáng - Ảnh 29.
Điện ảnh toàn cầu bốc hơi nghìn tỉ mùa COVID-19: Cùng chấp nhận thiệt hại đổi lấy sự an toàn xứng đáng - Ảnh 30.
Điện ảnh toàn cầu bốc hơi nghìn tỉ mùa COVID-19: Cùng chấp nhận thiệt hại đổi lấy sự an toàn xứng đáng - Ảnh 31.

Mặc dù đến Úc để công tác, nhưng hai vợ chồng đã cùng nhau có rất nhiều hoạt động tại quốc gia này

Khi thông báo tin tức này đến truyền thông, cả hai đang ở Úc để thực hiện các cảnh quay cho một bộ phim mới nói về Elvis Presley của Tom. Sự việc không hay này đã khiến cho phim trường phải đóng cửa vô thời hạn.

Điện ảnh toàn cầu bốc hơi nghìn tỉ mùa COVID-19: Cùng chấp nhận thiệt hại đổi lấy sự an toàn xứng đáng - Ảnh 32.

Bộ phim điện ảnh nói về Elvis Presley vì sự cố không ngờ của hai vợ chồng Tom Hanks nên đã phải dừng quay

7. Trong “rủi có may”, dịch vụ streaming và giải trí tại nhà được ưa chuộng

Thói quen ra rạp ngày nào của mọi người đang dần được thay thế bởi những thứ nhanh hơn, tiết kiệm công sức và thời gian hơn. Dịch vụ streaming và các nền tảng giải trí tại nhà đang dần được ưa chuộng vào cuối năm 2019 và bắt đầu trở nên rất được ưa chuộng vào thời điểm hiện tại khi dịch bùng phát.

Điện ảnh toàn cầu bốc hơi nghìn tỉ mùa COVID-19: Cùng chấp nhận thiệt hại đổi lấy sự an toàn xứng đáng - Ảnh 33.

Trào lưu streaming và giải trí thông qua các ứng dụng trực tuyến đang dần trở nên được ưa chuộng

Vừa qua, Hiệp hội điện ảnh Mỹ vừa cho ra một bản báo cáo rằng dịch vụ streaming và giải trí tại nhà đã thu về 58,8 tỷ đô trong năm 2019. Hứa hẹn sẽ tiếp tục bùng nổ vào năm nay.

Điện ảnh toàn cầu bốc hơi nghìn tỉ mùa COVID-19: Cùng chấp nhận thiệt hại đổi lấy sự an toàn xứng đáng - Ảnh 34.

Thông số Digital hay còn gọi là nền tảng trực tuyến được thể hiện rõ nét rằng đang tiềm ẩn nhiều tiềm năng trong tương lai

Điện ảnh toàn cầu bốc hơi nghìn tỉ mùa COVID-19: Cùng chấp nhận thiệt hại đổi lấy sự an toàn xứng đáng - Ảnh 35.

Bảng thống kê các nền tảng streaming đang được ưa chuộng trên thế giới. Thật không bất ngờ khi Netflix đang dẫn đầu

Không chỉ điện ảnh, còn quá nhiều lĩnh vực giải trí, kinh tế, xã hội khác cũng đang phải chịu không ít hậu quả từ ảnh hưởng của Covid-19. Vì vậy, trước mắt hãy bình tĩnh bảo vệ bản thân và chờ đợi những tin tức mới từ các chuyên gia y tế toàn cầu.

Điện ảnh toàn cầu bốc hơi nghìn tỉ mùa COVID-19: Cùng chấp nhận thiệt hại đổi lấy sự an toàn xứng đáng - Ảnh 36.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày