"Điểm mặt" 15 trang web lừa đảo mà người Việt cần nên cảnh giác

Huỳnh Duy, Theo Trí Thức Trẻ 16:41 13/10/2022

Các chuyên gia NCSC đã liệt kê ra danh sách 15 trang web giả mạo mà người dùng Internet cần nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không truy cập.

Mới đây, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NSCS) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT vừa công bố danh sách 15 trang web lừa đảo mà người Việt cần nên cảnh giác.

Điểm mặt 15 trang web lừa đảo mà người Việt cần nên cảnh giác - Ảnh 1.

Bộ TT&TT vừa công bố danh sách 15 trang web lừa đảo mà người Việt cần nâng cao cảnh giác (Ảnh minh hoạ: iStock)

Cụ thể, trong tuần 40 (từ ngày 3/10 đến ngày 9/10), NCSC đã nhận được 201 phản ánh các trường hợp lừa đảo do người dùng Internet Việt Nam thông báo qua hệ thống kỹ thuật.

Qua kiểm tra, phân tích các chuyên gia NCSC đã phát hiện có nhiều trường hợp lừa đảo giả mạo website của các ngân hàng, trang thương mại điện tử,…

Các chuyên gia NCSC đã liệt kê ra danh sách 15 trang web giả mạo Công ty cổ phần Thế Giới Di Động, ví điện tử MoMo, Điện máy xanh, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank mà người dùng cần nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không truy cập.

TT

Website lừa đảo

Ghi chú

1

shrimpskins.org

Giả mạo website Công ty cổ phần Thế Giới Di Động

2

sunmomo.metrumcltx.vipgoplay88.me…

Giả mạo ví điện tử MoMo

3

dienmayxanhh.com

Giả mạo website Điện máy xanh

4

vcbdlgrcbonk.com

Giả mạo website Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

5

app.zingmp3.prosieunhitainangmua3-2022.weebly.comh51.carpcredits.comnestlegroup.prolong-thanh.comaliexshop.vipm.hi1222.comvn765.com

Trang web lừa đảo


Trong tuần 40, hệ thống kỹ thuật của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cũng ghi nhận 178 trường hợp tấn công vào trang/cổng thông tin điện tử của Việt Nam, với 137 trường hợp tấn công lừa đảo (Phishing) và 41 trường hợp tấn công cài cắm mã độc.

Riêng về tấn công lừa đảo (Phishing), NSCS khuyến cáo, trên thế giới có nhiều trang web giả mạo các tổ chức, doanh nghiệp, nhà cung cấp, dịch vụ lớn như các mạng xã hội, ngân hàng…

Việt Nam hiện có nhiều người dùng các dịch vụ, ứng dụng nước ngoài như các mạng xã hội, Payment, Apple, Paypal… do đó, người dùng cần phải hết sức cảnh giác với những trang web giả mạo để tránh bị đánh cắp tài khoản.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14