Điểm danh các loại chả cá Nhật Bản với danh sách "dài dằng dặc" không thể ngờ

ĐOAN TRANG, Theo Trí Thức Trẻ 09:08 06/01/2018

Chắc chắn nhiều bạn sẽ không thể ngờ Nhật Bản lại có những loại chả cá đẹp mắt thế này.

Chả cá ở Nhật Bản được gọi chung là Kamaboko, đây là một loại thức ăn truyền thống với phần nguyên liệu sử dụng phổ biến cho nhiều loại món ăn khác nhau. Ở Nhật Bản, chả cá Kamaboko có rất nhiều loại không chỉ đa dạng về nguyên liệu cá mà ngay cả hình dáng cũng có những điểm khác biệt khiến món ăn này trở nên hấp dẫn hơn.

Do độ phổ biến của món ăn nên Kamaboko không chỉ được làm tại nhà mà ngày nay còn được bày bán phổ biến trong các siêu thị ở Nhật Bản nữa bạn nhé. Cùng điểm danh qua các loại chả cá sau để biết được chả cá Nhật Bản đa dạng, phong phú như thế nào nhé.

Kamaboko đỏ

Kamaboko đỏ là một trong những loại chả cá phổ biến nhất ở Nhật Bản. Mặc dù người ta quen gọi là chả cá đỏ nhưng thật ra nó có màu hồng đậm. Kamaboko đỏ còn có tên gọi khác là Aka Kamaboko và thường được chế biến bằng cách hấp chín. Kamaboko đỏ thường được sử dụng trong các món ăn như súp, mì, udon, soba...

Điểm danh các loại chả cá Nhật Bản với danh sách dài dằng dặc không thể ngờ - Ảnh 1.

Kamaboko trắng

Sau Kamaboko đỏ thì Kamaboko trắng cũng là loại chả cá phổ biến tiếp theo. Kamaboko có màu trắng đục và loại này cũng thường được hấp chín như Kamaboko đỏ. Tuy nhiên, mặt ngoài của Kamaboko trắng đôi khi được nướng sơ tạo vẻ ngoài có màu vàng khá hấp dẫn.

Điểm danh các loại chả cá Nhật Bản với danh sách dài dằng dặc không thể ngờ - Ảnh 2.

Naruto Kamaboko

Naruto Kamaboko nổi tiếng với các vòng tròn màu hồng và trắng xen kẽ tuyệt đẹp và những viền bên ngoài được tạo hình răng cưa đẹp mắt. Do đó, sau khi cắt lát thì các miếng Naruto Kamaboko có thể dùng để trang trí bất kỳ món ăn nào, đặc biệt là món súp hoặc sushi chirashi.

Điểm danh các loại chả cá Nhật Bản với danh sách dài dằng dặc không thể ngờ - Ảnh 3.

Chikuwa

Khác với các loại trên, chả cá Chikuwa có dạng một ống hình trụ dài rỗng ruột bên trong. Đây là một loại chả cá nướng nên có mùi rất thơm và hấp dẫn. Chikuwa thường được sử dụng phổ biến trong món oden hoặc là nguyên liệu chính chế biến món chikuwa tempura.

Điểm danh các loại chả cá Nhật Bản với danh sách dài dằng dặc không thể ngờ - Ảnh 4.

Satsuma Age

Satsuma Age là một loại chả cá chiên. Satsuma Age thường có màu trắng đục đơn giản nhưng bên ngoài do rán dầu nên có màu vàng sậm hấp dẫn. Đôi khi chả cá cũng được trộn với các nguyên liệu khác như rau củ, hải sản để đa dạng thêm hương vị. Satsuma Age cũng thường được dùng cho món oden hoặc các món mì udon.

Điểm danh các loại chả cá Nhật Bản với danh sách dài dằng dặc không thể ngờ - Ảnh 5.

Hanpen

Hanpen là hỗn hợp chả cá trắng với củ khoai mài tạo độ kết dính, dai và mềm mịn. Hanpen có khá nhiều hình dạng, có khi hình vuông, có khi mang hình tam giác hoặc tròn. Và cách chế biến Hanpen là dùng phương pháp luộc chứ không hấp hoặc nướng như các loại chả cá kể trên.

Konbumaki Kamaboko

Konbumaki Kamaboko là những miếng chả cá có kèm thêm một lớp tảo bẹ rất mỏng. Để tạo ra hình dạng đẹp mắt này thì người ta cho chả cá lên miếng tảo bẹ phẳng thật mỏng rồi cuộn lại để tạo hình xoắn ốc bên trong sau khi cắt thành lát rời. Do có cách làm khá cầu kì nên loại chả cá Konbumaki này đắt hơn một chút so với chả cá đỏ hoặc trắng và thường được sử dụng vào các dịp đặc biệt trong năm.

Điểm danh các loại chả cá Nhật Bản với danh sách dài dằng dặc không thể ngờ - Ảnh 7.

Sasa Kamaboko

Sasa kamaboko có nguồn gốc từ tỉnh Miyagi của Nhật Bản và được coi là một đặc sản của khu vực này. Chả cá Sasa Kamaboko thường được nặn hình như chiếc lá tre và mang đi nướng nên có mùi rất thơm. Món chả cá này được xem là món quà lý tưởng cho bất kỳ ai ghé thăm Miyagi.

Điểm danh các loại chả cá Nhật Bản với danh sách dài dằng dặc không thể ngờ - Ảnh 8.

Specialty Kamaboko

Specialty Kamaboko có điểm vô cùng đặc biệt là sau khi cắt rời từ khối chả cá hình trụ thì bạn sẽ thấy các họa tiết hiện ra trên bề mặt lát chả cá. Các họa tiết này có khi là một bông hoa, một cái cây, chữ viết hoặc hình ảnh các con vật dễ thương như gấu hoặc gấu trúc chẳng hạn. Do mang tính nghệ thuật cao nên Specialty Kamaboko chỉ thường được sử dụng trong các dịp đặc biệt như vào năm mới ở Nhật Bản.

Điểm danh các loại chả cá Nhật Bản với danh sách dài dằng dặc không thể ngờ - Ảnh 9.

Kani Kamaboko

Kani kamaboko thường được gọi là thanh cua nhưng trên thực tế đây lại là một loại chả cá được làm bằng cá trắng kèm thêm một ít tinh chất cua. Nếu thường ăn sushi thì bạn cũng dễ dàng bắt gặp Kani Kamaboko là nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong các loại sushi Nhật Bản.

Điểm danh các loại chả cá Nhật Bản với danh sách dài dằng dặc không thể ngờ - Ảnh 10.

Nguồn: Thespruce

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm