"Điềm báo" bệnh ung thư dễ chết nhất ở phụ nữ

A.Thư, Theo Người lao động 12:12 28/12/2018

Bỏ qua hay lầm tưởng là dấu hiệu vô hại, nhiều phụ nữ đã được chẩn đoán ung thư buồng trứng quá trễ dẫn đến 20% bệnh nhân chỉ còn có thể chờ chết.

Một nghiên cứu mới phối hợp giữa Dịch vụ Đăng ký và phân tích dữ liệu ung thư Quốc gia Anh (NCRAS) và tổ chức Target Cancer Cancer đã lý giải phần nào nguyên nhân khiến ung thư buồng trứng luôn là căn bệnh gây tử vong hàng đầu trong nhóm ung thư phụ khoa.

Điềm báo bệnh ung thư dễ chết nhất ở phụ nữ - Ảnh 1.

Nhiều người không nghĩ các dấu hiệu như khó chịu ở bụng, tiểu nhiều, đau khi quan hệ, chảy máu "vùng kín"... là ung thư buồng trứng - ảnh minh họa từ Internet.

Theo thống kê trên diện rộng, tại nước Anh, có đến 20% các ca ung thư khi vừa chẩn đoán ra đã ở mức độ chỉ còn chờ chết. 20% bệnh nhân này đã vào giai đoạn có sức khỏe yếu đến mức không thể trải qua bất kỳ phương pháp điều trị ung thư nào và nguy cơ tử vong do không chịu nổi việc điều trị khi đó còn cao và nhanh hơn chính căn bệnh.

Đó là chưa kể những bệnh nhân được phát hiện sớm hơn, nhưng không đủ sớm để căn bệnh có thể được điều trị dứt điểm, ít để lại tác dụng phụ.

Dù là quốc gia phát triển, nhưng Target Cancer Cancer của Anh gây bất ngờ khi tuyên bố nguyên nhân chủ yếu của sự phát hiện bệnh ung thư chậm trễ này là người dân thiếu kiến thức về bệnh, không biết các dấu hiệu nguy hiểm để thông báo với bác sĩ gia đình nhằm được thực hiện kịp thời các xét nghiệm xác định bệnh.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), khuyến cáo các dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư buồng trứng bao gồm 5 triệu chứng chính là: hay cảm thấy khó chịu trong người; bụng sưng; khó chịu ở vùng bụng hoặc vùng chậu; cảm thấy mau no hoặc chán ăn; đi tiểu nhiều hơn và khó nhịn tiểu.

Một bệnh nhân sẽ có thêm các triệu chứng như: đau khi quan hệ; thay đổi thói quen đại tiện; đau lưng; chảy máu âm đạo – đặc biệt là chảy máu dù đã mãn kinh; lúc nào cũng mệt mỏi; giảm cân không rõ nguyên nhân.

Thống kê quốc gia mới nhất về ung thư buồng trứng do Mỹ thực hiện cho thấy quốc gia hơn 327 triệu dân này trong năm 2018 có thêm 22.240 phụ nữ được chẩn đoán ung thư buồng trứng và 14.070 người chết vì căn bệnh này. 1/78 phụ nữ sẽ mắc bệnh này trong đời và 1/108 cái chết của phụ nữ là do ung thư buồng trứng.

(Theo Independent, Target Ovarian Cancer, NHS)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm