Ung thư vú gây tử vong hàng đầu ở nữ giới

Thy Hạt, Theo VOV 11:11 27/12/2018

Tại Việt Nam, ung thư vú là bệnh lý đứng đầu về tỷ lệ mới mắc ở nữ giới với 15.229 ca và cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nữ giới.

Theo PGS.TS Phạm Cẩm Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, ung thư vú là bệnh lý ác tính của tế bào tuyến vú. Ung thư vú cùng với ung thư cổ tử cung là hai loại ung thư phổ biến nhất và cũng là loại ung thư gây tử vong hàng đầu ở nữ giới.

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư vú bao gồm: phụ nữ trên 40 tuổi, có tiền sử gia đình có mẹ, con gái, chị/em gái bị ung thư vú, hành kinh sớm (trước 12 tuổi) và mãn kinh muộn (sau 55 tuổi), phụ nữ mang thai muộn (>30 tuổi), không mang thai, không cho con bú. Theo PGS.TS Phạm Cẩm Phương, những đối tượng này có nguy cơ cao mắc ung thư vú và cần tiến hành tầm soát ung thư để phát hiện và điều trị sớm.

Ung thư vú gây tử vong hàng đầu ở nữ giới - Ảnh 1.

Ung thư vú là một trong hai loại ung thư gây tử vong hàng đầu ở nữ giới. (Ảnh minh họa: KT)

PGS.TS Phạm Cẩm Phương cho biết, nếu phát hiện một số bất thường trên ngực như: sự thay đổi hình dạng vú, chảy dịch đầu vú, sờ thấy có u và đau, cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa ung bướu để thăm khám kịp thời.

GS.TS Mai Trọng Khoa, Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, ung thư vú là bệnh có thể điều trị khỏi nếu phát hiện ở giai đoạn sớm. “Việc sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú rất quan trọng. Những người có nguy cơ cao cần khám sàng lọc thường xuyên hơn những người bình thường”- GS.TS Mai Trọng Khoa cho biết.

Hiện nay, những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng đã góp phần cải thiện hiệu quả điều trị, tiên lượng và chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư vú.

“Để tăng khả năng chữa khỏi, giảm tỷ lệ tử vong ung thư vú thì cần tăng cường việc phát hiện sớm. Hiện đã có nhiều bệnh nhân ung thư vú được phát hiện và điều trị sớm và đạt được hiệu quả tốt. Bên cạnh đó, chi phí điều trị cũng sẽ giảm, vì không cần phải áp dụng các phương pháp kỹ thuật cao, không cần thuốc điều trị đắt tiền”- GS.TS Mai Trọng Khoa cho biết./.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14