Dịch cúm H3N2 đang bùng phát dữ dội trên thế giới, đã có nhiều nạn nhân tử vong

ĐOAN TRANG, Theo Helino 21:04 19/01/2018

H3N2 là dịch cúm cực kỳ nguy hiểm và số người tử vong vẫn đang tăng ở các quốc gia.

Các quốc gia trên thế giới đang phải đối mặt với dịch cúm lây lan mạnh ngoài sức tưởng tượng và hậu quả đã gây chết rất nhiều người. Đây là loại cúm H3N2, hay còn có tên gọi là cúm Aussie vì nó đã xuất hiện lần đầu tiên ở Úc nhưng lần quay lại này đang để lại hậu quả khủng khiếp hơn rất nhiều.

Hiện tại, cúm H3N2 đang được đánh giá là rất nguy hiểm, thậm chí hơn cả cúm Swine (H1N1) đã làm chết hơn 300.000 người vào năm 2009 và mức độ bùng phát dịch lần này có thể không thua kém gì dịch cúm tương tự ở Tây Ban Nha vào năm 1918, làm chết hơn 50 triệu người.

Các nước bị ảnh hưởng và số nạn nhân tử vong ngày càng tăng cao

Đầu và giữa năm 2017, cúm H3N2 đã xuất hiện ở Úc và Hồng Kông làm chết hơn 400 người và hiện tại dịch cúm này đang hoành hành ở Anh và Mỹ. Theo số liệu của Tổ chức Y tế Công cộng Anh cho biết, mùa cúm năm nay đã có 4.128 trường hợp cúm tính đến ngày 14/01/2018. Trong khi vào cùng thời điểm 2015 - 2016 thì chỉ có khoảng 262 ca mắc bệnh.

Nguy hiểm hơn là số người chết ở Anh hiện nay đã hơn 100 người và cũng gây tử vong 20 trẻ em cùng 85 người lớn ở Mỹ. Số liệu này đang được dự đoán là sẽ tăng thêm nữa bởi dịch cúm hiện tại vẫn đang lan rộng khó kiểm soát.

Dịch cúm H3N2 đang bùng phát dữ dội trên thế giới, đã có nhiều nạn nhân tử vong - Ảnh 1.

Đối tượng dễ mắc phải

Theo các chuyên gia y tế thế giới thì loại cúm H3N2 nguy hiểm này có thể tấn công bất kỳ ai, đặc biệt khả năng cao dễ mắc bệnh là ở người cao tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và những người có hệ thống miễn dịch bị suy giảm. Ngoài ra, những bệnh nhân có tiền sử bệnh suyễn, tiểu đường và tim mạch nếu mắc phải cúm thì nguy cơ tử vong cũng cao hơn.

Dịch cúm H3N2 đang bùng phát dữ dội trên thế giới, đã có nhiều nạn nhân tử vong - Ảnh 2.

Triệu chứng và biến chứng nguy hiểm khi mắc phải cúm H3N2

Khi mắc phải H3N2, người bệnh thường có các triệu chứng giống khi bị cảm cúm thông thường như ớn lạnh, sốt, ho, sổ mũi, đau lưng, mệt mỏi... Do đó, những trường hợp mắc cúm đầu tiên bị tử vong do chẩn đoán nhầm sang bệnh cảm và chỉ được uống thuốc kháng sinh.

Tuy nhiên, theo tình hình diễn biến bệnh đến hiện nay thì các chuyên gia y tế thế giới đã đưa ra lời cảnh báo rằng cúm H3N2 phát triển rất nhanh. Có khi chỉ sau vài ngày mắc bệnh là nó đã có thể dẫn đến biến chứng viêm phổi, nhiễm trùng máu và gây tử vong bất ngờ.

Dịch cúm H3N2 đang bùng phát dữ dội trên thế giới, đã có nhiều nạn nhân tử vong - Ảnh 3.

H3N2 lây qua đường nào?

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Maryland đang khảo sát trên 142 bệnh nhân nhiễm cúm và phát hiện ra có virus cúm H3N2 trong hơi thở của người bệnh. Do đó, cho dù khi ho mà mũi người bệnh có đeo khẩu trang hoặc dùng tay che lại thì virus vẫn dư sức phát tán và lây cho những người xung quanh.

Hiện tại, dịch cúm này vẫn chưa có dấu hiệu lan sang các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam nhưng để phòng ngừa thì mọi người vẫn phải chủ động nâng cao sức để kháng của cơ thể, đồng thời nhớ mang khẩu trang đầy đủ khi ra đường và hạn chế tiếp xúc với người đang bị cúm để tránh nguy cơ rước bệnh nguy hiểm vào người.

Nguồn: Dailymail

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14