Đi tìm địa chỉ bán món "sữa chua vẽ" nổi tiếng đầu tiên ở Hà Nội, tồn tại ngót nghét gần một thế kỷ

Ngọc Ánh, Ảnh: Anh H, Theo Trí Thức Trẻ 15:10 11/08/2018

Cuối tuần thảnh thơi, lên bờ hồ thưởng thức cốc "sữa chua vẽ", ngồi trong góc quán chiêm nghiệm sự đời, âu cũng thú vị lắm.

Hà Nội 36 phố phường, từ ngày xửa ngày xưa cũng đã tập nập hàng quán hơn nhiều nơi khác. Chẳng thế mà ngay từ đầu thập niên 30 cũng đã có cả những quán cà phê thật độc đáo. Rồi thậm chí, trải qua gần một thế kỷ, ít cũng độ hơn 80 năm, vậy mà vẫn bắt "trend" bây giờ lắm! 

Đi tìm địa chỉ bán món sữa chua vẽ nổi tiếng đầu tiên ở Hà Nội, tồn tại ngót nghét gần một thế kỷ - Ảnh 1.

À, thì như quán cà phê Duy Trí trên mạn hồ Tây ấy.

Thấy biển đề rõ là từ năm 1936, tính ra cũng 82 năm, vậy mà giờ vẫn ngày ngày đón hết lượt khách này đến lượt khách khác, nhiều khi còn phải đi sớm thì mới có chỗ ngồi đẹp.

Quán nằm ở Yên Phụ, liền kề với hồ Tây. Căn nhà ống nhỏ xíu nằm ngay đoạn đầu phố, dễ để ý bởi chiếc biển màu nâu và mấy chậu hoa trang trí phía trên. Nhìn qua thì quả thật là cổ xưa, cũ kỹ và nhuốm màu thời gian. Bởi vậy nên những người ưa hoài cổ lại rất thích ghé nơi này ngồi nhâm nhi tách cà phê, nhẩn nha cắn hướng dương, chiêm nghiệm sự đời...

Quán có 3 tầng. Tầng 1 không gian nhỏ hơn và cũng là nơi order đồ, pha chế đồ uống và tính tiền... Hai tầng phía trên thì hoàn toàn là bàn ghế cho khách ngồi. Quán nhỏ, đèn vàng nên tạo cảm giác hơi tối. Cầu thang hẹp, bàn ghế cũng nhỏ gọn, khách ngồi phải dựa vào tường, thậm chí hơi nép mình mỗi khi có người đi qua... Ấy thế nhưng, đây lại chính là kiểu hàng quán phố biến nhiều năm về trước. Người ta biết, nên vẫn cứ thích, bởi ngồi như thế cũng có cái hay của nó.

 Ai nhanh tay nhanh chân đến sớm vẫn có thể "chiếm" được góc bàn đẹp nhất ngoài ban công. Sáng hơn, đẹp hơn, lại có mấy giò cây xanh treo lủng lẳng trước mặt, nhìn đến lại mát mắt, không gian thì riêng tư hơn và không bị ảnh hưởng nhiều bởi những vị khách khác.

Ngoài những món đã rất quen thuộc như cà phê đen, cà phê sữa, sinh tố, chanh muối..., quán cà phê Duy Trí còn nổi tiếng bởi một món rất thú vị: "sữa chua vẽ".

Mặc dù bây giờ ở Hà Nội cũng đã có vài quán học theo cách làm "vẽ vời" này, thế nhưng cà phê Duy Trí gần như là nơi đầu tiên ở Hà Nội sáng tạo ra cách làm đó.

Gọi là "sữa chua vẽ" là bởi cốc sữa chua có những hình vẽ bằng cà phê rất thú vị trên miệng cốc. Thực chất, đây chính là món sữa chua cà phê quen thuộc.

Tuy nhiên, không phải chỉ đổ cà phê vào sữa chua đâu. Sữa chua cà phê ở đây được làm cầu kỳ hơn. Sau khi đổ phần sữa chua đặc quánh xuống dưới, người ta đánh cà phê cho sủi bọt rồi đổ lên trên, tiếp đó vẽ thêm hình hoa màu trắng ở trên cùng. Cốc sữa chua bởi vậy mà nhìn bắt mắt hơn và thu hút hơn rất nhiều.

Đặc biệt nếu nhẩn nha ngồi thưởng thức, chậm rãi chờ một chút, cà phê sẽ chảy len lỏi vào với sữa chua tạo nên những hình thù lạ mắt, thú vị.

Cốc sữa chua cà phê ngon nhất khi cà phê vừa chảy nhẹ xuống đáy cốc, sữa chua vẫn còn hơi cứng một chút. Khi ấy, dùng thìa khuấy đều lên. Sữa chua và cà phê hoà quyện vào nhau tạo thành màu nâu sữa nhưng vẫn chừa lại mấy miếng sữa chua hơi cứng. Xúc lên ăn kèm, khi ấy mới là ngon nhất. Vị đắng nhẹ nhưng thơm lừng của cà phê hoà lẫn với độ chua ngọt của sữa chua, chẳng lạc đi đâu được.

Đi tìm địa chỉ bán món sữa chua vẽ nổi tiếng đầu tiên ở Hà Nội, tồn tại ngót nghét gần một thế kỷ - Ảnh 6.
Đi tìm địa chỉ bán món sữa chua vẽ nổi tiếng đầu tiên ở Hà Nội, tồn tại ngót nghét gần một thế kỷ - Ảnh 7.

Giá mỗi cốc sữa chua cà phê ở đây là 25k, cũng được xếp vào loại rẻ so với mặt bằng các hàng cà phê bây giờ. Vào những lúc đông khách, phục vụ có thể hơi chậm khiến khách phải chờ lâu, thế nhưng người ta vẫn cứ thích góc quán nhỏ mang đậm chất Hà Nội xưa ở đây.

Cuối tuần thảnh thơi, rủ nhau lên cà phê Duy Trí làm cốc "sữa chua vẽ" thôi nhỉ?

Cà phê Duy Trí

Địa chỉ: 43 Yên Phụ, Hà Nội

Thời gian mở cửa: 7h - 22h30

Giá cả: 25k

Đánh giá của người viết: 8/10 (nên thử)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm