Đi thực tập tiền tiêu nhiều hơn tiền lương, làm sao để tránh?

Tô Diệp - Thiết kế: Huyền Trang, Theo Phụ nữ Việt Nam 17:10 02/10/2022

Bài học quản lý chi tiêu sau những sai lầm thời đi thực tập.

Thực tập là một cách để các bạn trẻ cải thiện kinh nghiệm cũng như khả năng làm việc của bản thân. Đi thực tập cũng là cách tốt để làm quen với môi trường công sở, cách tương tác, làm việc nhóm cùng đồng nghiệp.

Song, bởi vì chưa có nhiều kinh nghiệm, khoản thu nhập của thực tập sinh thường dừng ở mức hỗ trợ được cho là khá thấp. Mặt khác, thực tập sinh khi đi làm cũng sẽ có những khoản chi tiêu giống các nhân viên văn phòng khác chẳng hạn ăn trưa, bữa xế, tiền đi lại... Điều này trở thành vấn đề nan giải với nhiều bạn trẻ, khó khăn trong việc tìm cách cân đối giữa chi tiêu và thu nhập.

Số tiền chi tiêu hàng tháng luôn lớn hơn lương thực tập

Hà My (21 tuổi) đi thực tập với số tiền lương nhận hàng tháng là khoảng 3 triệu đồng. Cô bạn chia sẻ rằng bản thân vẫn chưa hoàn toàn độc lập về tài chính nên hiện nay vẫn được bố mẹ hỗ trợ tiền bạc và luôn tiêu nhiều hơn phần lương thực tập hàng tháng. Khoản tiền 3 triệu đồng/tháng chỉ đủ cho những bữa ăn trưa và bữa xế của Hà My cùng đồng nghiệp.

Bên cạnh đó, Ngọc Trân (20 tuổi) chia sẻ rằng thực tập sẽ không có lương mà thay vào đó là trợ cấp. "Hàng tháng, số tiền mình nhận được từ công việc thực tập dao động 1,5-2,5 triệu đồng dựa trên số buổi đi làm. Tháng nào làm nhiều thì mức nhận được sẽ tăng. Song, quy chung thì số tiền này cũng khá là khó khăn để xoay sở chi phí ăn uống đặc biệt là ở khu vực trung tâm".

Công ty Ngọc Trân nằm ở quận 1, có nhiều hàng quán và các trung tâm thương mại. Do vậy, tháng đầu tiên đi thực tập, cô bạn đã chi tiêu khá thoải mái dẫn đến chưa hết tháng là đã hết tiền rồi. “Câu nói ‘thực tập sinh đi làm vì đam mê’ hiện nay đang rất phổ biến, không chỉ bản thân mình mà những bạn thực tập sinh chung với mình đều gặp tình trạng như vậy. Nhưng mà không sao, tụi mình xem đây là một bài học giúp trân trọng đồng tiền và công sức của bản thân hơn”.

Đi thực tập tiền tiêu nhiều hơn tiền lương, làm sao để tránh? - Ảnh 1.

Ngọc Trân

Thói quen chi tiêu thay đổi khá nhiều sau khi đi thực tập

Từng là một người có thói quen chi tiêu khá phung phí, bây giờ khi đi làm Ngọc Trân đã học được cách cân nhắc kỹ càng trước khi tiêu tiền. Bây giờ nếu có 10 đồng thì cô bạn sẽ sử dụng 5 cho những thứ cần thiết, 3 để dành vào tiền tiết kiệm và 2 để đầu tư. Nghe có vẻ khó nhưng Ngọc Trân chia sẻ rằng khi liên tục giới hạn chi tiêu như này vậy, nó sẽ thành thói quen. Và cô bạn cảm thấy rất hài lòng với điều đó vì bản thân đã chi tiêu hợp lý hơn.

Mặt khác, Hà My từ một người đa phần tự nấu ăn ở nhà, khi đi làm vì công ty khá xa nhà nên chuyển sang ăn ngoài hoàn toàn. “Bữa trưa, mình sẽ đặt cơm đến công ty, đi làm về mình cũng ghé quán ăn tối luôn cho tiện. Ngoài ra khi đi làm, mình sẽ chi tiêu nhiều hơn vào khoản áo quần đi làm, sắm những món đồ để mình có thể tự tin hơn. Uống trà sữa mỗi ngày vào buổi chiều cũng là khoản phát sinh khi đi làm”.

Đi thực tập tiền tiêu nhiều hơn tiền lương, làm sao để tránh? - Ảnh 2.

Hà My

Còn đối với Ngọc Quỳnh (24 tuổi), cô bạn nhận mức lương thực tập là 5 triệu đồng/tháng. Do đã đi làm thêm khá nhiều trước đó, tập quản lý tài chính cá nhân từ sớm cho nên thói quen chi tiêu không có nhiều sự thay đổi khi đi thực tập.“Từ khi đi làm thêm, mình đã luôn lên kế hoạch phải tiết kiệm được 500 nghìn - 1 triệu đồng/ tháng. Đến bây giờ khi đi làm có mức lương nhiều hơn, mình sẽ cố gắng đến nâng mức có thể tiết kiệm lên".

Lên kế hoạch ra sao cho những khoản chi công sở không thể tránh?

Đi làm gần như không thể tránh những khoản chi tiêu được gắn liền với dân công sở chẳng hạn như bữa trưa, đi giao lưu cùng đồng nghiệp hay những bữa xế, tiền đi lại... Tuy nhiên, với mức thu nhập khá thấp của thực tập, chi tiêu ra sao cho phù hợp?

Khoản chi tiêu lớn nhất của Ngọc Trân là dành cho đi lại và đồ ăn. “Vừa rồi khi xăng tăng giá, di chuyển từ Thủ Đức lên công ty mình ở quận 1 không những tốn nhiều thời gian mà còn tốn rất nhiều xăng. Thế nên lúc đó, phương án cấp bách của mình là mình sẽ đi xe buýt. Với thẻ sinh viên thì vé xe chỉ 3.000 đồng mà còn được ngồi trong máy lạnh nữa, hoặc mình cùng bạn sẽ đi chung 1 xe máy lên nếu hôm đó cần đi gấp chẳng hạn”.

Còn đối với ăn uống, cô bạn cũng đã chuyển sang tự làm những món “eat-clean” đơn giản làm sẵn từ nhà và mang lên công ty ăn như là ngũ cốc, bún gạo lứt, rau củ luộc, trứng, ức gà... vừa tiết kiệm vừa tốt sức khỏe.

Còn đối với Ngọc Quỳnh, điều đầu tiên để không bị ảnh hưởng đến tài chính cá nhân là không bao giờ đi thực tập không lương. Ít nhất khoản hỗ trợ cũng phải đủ để bù vào cho những chi phí khi đi làm.

Ngoài ra với những khoản chi công sở như các bữa ăn cùng đồng nghiệp có thể linh động. “Trong trường hợp này mình sẽ tính theo từng khoản, ăn sáng với ăn trưa là những khoản bắt buộc phải tiêu. Ăn bữa xế thì tùy tình hình, giới hạn 1-2 lần/ tuần. Đi ăn đi chơi buổi tối cũng vậy”.

Đi thực tập tiền tiêu nhiều hơn tiền lương, làm sao để tránh? - Ảnh 3.

Ngọc Quỳnh

Trong câu chuyện bữa xế, theo kinh nghiệm của Ngọc Trân nên cân nhắc có thật sự cần thiết hay không, tránh bị FOMO. Ngoài ra, dù với mức lương thấp cũng nên chia nhỏ thu nhập của bản thân và ghi chép lại những chi tiêu và đặt mục tiêu tài chính cho bản thân.

“Nên để riêng tiết kiệm ít nhất 10% lương mỗi tháng. Khi tiêu xài chạm đến 20-30% lương, hãy nên từ chối tất cả các nhu cầu không thiết yếu như bữa xế, đi cà phê, đi chơi... để chắc chắn là mình sẽ không tiêu lố tiền lương”, Ngọc Quỳnh nhấn mạnh.

Ảnh: NVCC

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm