Năm nhất mua đồ trang trí nội thất phòng trọ sao cho tiết kiệm?

Tô Diệp - Thiết kế: Mai Linh, Theo Trí Thức Trẻ 08:16 02/10/2022

Một vài điều sinh viên năm nhất cần cân nhắc trước khi quyết định có nên đầu tư cho phòng trọ của mình hay không.

Sinh viên năm nhất đang trong giai đoạn tìm phòng trọ để bắt đầu năm học mới cũng như quãng thời gian xa gia đình để học tập. Thuê phòng trọ đã là 1 vấn đề nan giải cần nhiều ngày để tìm hiểu và quyết định, song có nên đầu tư trang trí nội thất cho nó hay không lại là 1 bài toán đau đầu khác.

Mới vào năm nhất, liệu có nên chi tiền mạnh tay cho những căn phòng mình sẽ gắn bó 1 thời gian tiếp theo, hay chỉ nên tối giản nhất có thể?

Lúc mới ra riêng, cố gắng hạn chế mua đồ trang trí

Phương Thảo (19 tuổi) chia sẻ rằng lúc mua đồ trang trí nhà cửa, vì đi thuê nên cô bạn xác định là không cố định ở mãi 1 nơi. "Mình sẽ đầu tư vào những thứ mang tiện ích cất trữ, như kệ, tủ nhỏ, hộp đựng đồ. Khi chọn đồ thì mình cũng sẽ chọn cả hình thức luôn, nên mua đồ gì vừa để cho đẹp vừa tiện ích là mình ưng".

Mặt khác, Kiều Giang (19 tuổi), vì thuê phòng trống nên phải sắm tất cả nội thất lẫn đồ trang trí cho phòng. Trong những lần mua sắm này, món đồ mà Kiều Giang mua sau đó cảm thấy tiếc nuối đó chính là chiếc quạt hơi nước. Lúc đó phòng của cô bạn không có điều hòa nên mua quạt này để tiết kiệm hơn, tuy nhiên công suất yếu không đủ mát nên vẫn phải mua máy lạnh. Thành ra vừa có máy lạnh lại vừa có quạt hơi nước, khá là phí phạm.

Còn đối với Minh Anh (25 tuổi), món đồ khiến cô cảm thấy tiếc nuối nhất là tủ gỗ giữa phòng khách. "Mình thích thay đổi nội thất nên thường sẽ hay mua một vài món đồ mới. Chẳng hạn, lúc đặt, mình nhắm dùng nó để đựng bộ sưu tập chén dĩa gốm, mà sau này mình thấy hơi nặng và khó di dời để thay đổi trang trí nhà cửa. Nếu muốn thanh lý để mua tủ mới cũng khó vì nặng quá phải thuê người khiêng xuống. Mỗi lần mình đặt đồ nội thất mới sẽ phải tốn 100-200 nghìn/ phí cho các anh giao hàng bê vác lên lầu, vì mình ở trọ lầu 2, chưa tính phí giao hàng thông thường".

Năm nhất mua đồ trang trí nội thất phòng trọ sao cho tiết kiệm? - Ảnh 1.

Minh Anh - Ảnh: NVCC

Có nên đầu tư nội thất cho phòng trọ đi thuê?

Nhiều người cho rằng dù chỉ là phòng trọ vẫn nên đầu tư cho nơi ở của mình. Tuy nhiên, với 1 sinh viên năm nhất, liệu điều này có phù hợp không?

Trong câu chuyện này, Phương Thảo cho rằng nên trang trí phòng trọ nhưng không cần quá đầu tư. Chỉ cần sạch sẽ gọn gàng là đã rất đẹp rồi. "Chỗ mình ăn ngủ thì cũng nên thoải mái và đẹp, nhưng mà đầu tư quá là sau này tiếc tiền lắm đó, tin mình đi!".

Phương Thảo cho rằng trước đây cô bạn từng là 1 người thích tích trữ, đặc biệt những món đồ nhỏ nhỏ xinh xinh, về trưng cho đẹp, như đồ chơi hay nắp chai các thứ. Tuy nhiên, căn phòng như vậy khá rối, và chẳng khác gì chiếc bảo tàng thu nhỏ. Do vậy, cô bạn đã cố gắng để sống tối giản hết mức có thể.

Bên cạnh đó, Kiều Giang lại nghĩ rằng nếu có điều kiện thì nên đầu tư trang trí phòng trọ vì đi học hoặc làm về mà thấy nhà đẹp đẽ tươm tất thì cũng thoải mái hơn. Đây cũng là nơi để thư giãn sau những giờ làm việc và học tập căng thẳng.

Năm nhất mua đồ trang trí nội thất phòng trọ sao cho tiết kiệm? - Ảnh 2.

Kiều Giang - Ảnh: NVCC

Sinh viên năm nhất nên mua đồ trang trí nội thất nhà cửa sao cho phù hợp?

Kiều Giang chia sẻ rằng sinh viên năm nhất nếu muốn tiết kiệm có thể bắt đầu bằng cách mua sắm đồ nội thất cũ. Tuy nhiên, khi lựa chọn hình thức mua sắm này, các bạn cần lựa chọn kỹ càng hơn để có thể sắm được những món đồ tốt và có thể dùng trong lâu dài. "Đừng quá ham rẻ mà mua những đồ kém chất lượng, việc phải sửa hoặc thay mới còn tốn kém hơn nữa".

Cũng cùng ý kiến với Kiều Giang, Phương Thảo cho rằng có những hội nhóm trên MXH thường xuyên thanh lý đồ đã dùng, nhiều món cũng độc lạ và rẻ nữa. Ngoài ra, trang TMĐT sẽ có những món đồ trang trí nội thất phù hợp túi tiền của các bạn sinh viên.

Năm nhất mua đồ trang trí nội thất phòng trọ sao cho tiết kiệm? - Ảnh 3.

Ảnh minh họa - Pinterest

Bên cạnh đó, dù cho rằng đầu tư nội thất cho nơi ở là cần thiết, tuy nhiên, theo Minh Anh, sinh viên năm nhất chưa cần trang trí nhà cửa và mua sắm quá nhiều. Bởi vì suốt 4 năm học sẽ có những lần chuyển nhà chẳng hạn đổi cơ sở học, muốn cải thiện nơi ở,... Do vậy, việc mang theo nhiều đồ như vậy sẽ dễ thất lạc và cũng mệt mỏi. Có thể chờ lúc ổn định hơn hẵng bắt đầu đầu tư.

"Thay vào đó các bạn có thể chọn các căn phòng ký túc xá dịch vụ, phòng trọ có sẵn nội thất cơ bản, nếu chia ra nhiều người thì không quá đắt mà còn tiện, đỡ suy nghĩ mỗi lần chuyển nhà như mình. Những món nên sắm là những món có thể sử dụng lâu dài và phục vụ cho việc học tập 4 năm sắp tới, ví dụ đèn bàn, bàn học mini, tủ sách,.. Ngoài ra, các bạn có thể tiết kiệm hơn bằng cách săn hàng các ngày sale lớn trong tháng, mua từ các hội nhóm, trang web thanh lý đồ cũ để có chi phí tốt nhất. Sau này bắt đầu đi làm và ổn định công việc hơn thì mới nên đầu tư mua sắm cho phòng nhiều món khác".

Năm nhất mua đồ trang trí nội thất phòng trọ sao cho tiết kiệm? - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm