Đi tàu xe, máy bay trên 4 tiếng nhất định phải nhớ điều này nếu không muốn dẫn đến tử vong

NNA, Theo Trí Thức Trẻ 20:58 06/07/2017

Để những chuyến đi du lịch đảm bảo an toàn, các bạn hãy thực hiện theo các lời khuyên sau nhé!

Điều gì khiến bạn chỉ ngồi một chỗ trên xe cũng có thể dẫn đến tử vong?

Khi đi du lịch đường dài, nhất là những chuyến đi xa, chúng ta thường phải ngồi yên một chỗ trên tàu, xe hoặc máy bay... Việc ngồi im tại một vị trí lâu như vậy (khoảng 4 giờ trở lên), lại trong một khoảng không gian chật hẹp có thể làm hình thành các cục máu đông trong các tĩnh mạch sâu (thường là ở chân).

Đi tàu xe, máy bay trên 4 tiếng nhất định phải nhớ điều này nếu không muốn dẫn đến tử vong - Ảnh 1.

Thông thường, các cục máu đông có thể tự tan, tuy nhiên trong một số trường hợp lại vô cùng nguy hiểm. Đó là khi cục máu đông bị vỡ ra, gây nên tình trạng tắc mạch phổi và dẫn tới tử vong.

Chưa dừng lại ở đó, theo GS. NGND Nguyễn Lân Việt (Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam), các cục máu đông này còn là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt các vấn đề như bệnh động mạch vành, nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, suy tim, động mạch ngoại vi, bệnh mạch máu thận...

Nên làm gì khi đi xe đường dài?

Đi tàu xe, máy bay trên 4 tiếng nhất định phải nhớ điều này nếu không muốn dẫn đến tử vong - Ảnh 2.

Để phòng tránh tình trạng nguy hiểm xảy ra do các cục máu đông, khi đi xe đường dài, nhất là các chuyến đi từ 4 giờ trở lên, các bạn nên thực hiện theo các lời khuyên sau:

- Khi ngồi trên xe, các bạn nên vận động tay chân thường xuyên. Cứ sau 30 - 40 phút, bạn nên đứng lên đi lại, di chuyển để tránh việc hình thành các cục máu đông. Nếu việc di chuyển bị hạn chế, chúng mình hãy vươn vai, duỗi thẳng tay chân và thay đổi tư thế.

- Những người có nguy cơ bị đông máu hoặc gia đình có người có tiền sử với bệnh này thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước đó để có các biện pháp phòng ngừa.

*Một số trường hợp có nguy cơ bị đông máu: người cao tuổi, béo phì, mới phẫu thuật hoặc thương tích, sử dụng các loại thuốc ngừa thai chứa estrogen, sử dụng liệu pháp thay thế hormone, phụ nữ mang thai và mới sinh con xong, mắc bệnh ung thư hoặc điều trị ung thư trong thời gian gần, khả năng di chuyển bị hạn chế, suy tĩnh mạch, người đang sử dụng thuốc chống đông máu...

- Bên cạnh đó, theo lời khuyên của GS Nguyễn Lân Việt, chúng ta cũng nên tạo cho mình một lối sống lành mạnh, thường xuyên vận động, ăn uống đủ chất, tránh ăn quá nhiều chất béo và đường, tránh căng thẳng, stress, thường xuyên kiểm tra sức khoẻ...

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm