Đi cắt lá sả trên núi, 2 người bị rắn chàm quạp cắn nguy kịch

CÔNG TUẤN, Theo Người lao động 16:50 18/03/2021

Trưa 18/3, BS.CKII Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ - cho biết nơi đây vừa tiếp nhận và điều trị 2 bệnh nhân bị rắn chàm quạp cắn trong tình trạng rất nặng.

Bệnh nhân đầu tiên là nam, 24 tuổi, ngụ huyện miền núi Tri Tôn, tỉnh An Giang. Bệnh nhân này được chuyển đến từ bệnh viện tuyến trước vì vết thương sưng tấy và hoại tử bàn tay phải do rắn chàm quạp cắn, biến chứng rối loạn đông máu và giảm tiểu cầu nặng khiến vết thương chảy máu liên tục.

Đi cắt lá sả trên núi, 2 người bị rắn chàm quạp cắn nguy kịch - Ảnh 1.
Đi cắt lá sả trên núi, 2 người bị rắn chàm quạp cắn nguy kịch - Ảnh 2.

Nam bệnh nhân bị rắn chàm quạp cắn

Sau khi bị rắn cắn vào ngón 3 bàn tay phải khi đang cắt lá sả trên núi, nam bệnh nhân đi hút nọc rắn điều trị, nhưng tình trạng vẫn không giảm, đau nhức dữ dội tay bị rắn cắn, rải rác có bỏng nước, xuất huyết tự nhiên, nên nhập viện bệnh viện địa phương và nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Sau đó 4 giờ, bệnh viện này lại tiếp nhận nữ bệnh nhân 52 tuổi, bị rắn chàm quạp cắn. Điều đặc biệt, bệnh nhân này là hàng xóm của bệnh nhân thứ nhất và cũng đi cắt lá sả tại cùng địa điểm với bệnh nhân thứ nhất.

Sau khi bị rắn cắn, nữ bệnh nhân tự đi bó thuốc. Tuy nhiên, do vết thương ngày càng nặng nên bệnh nhân này mới đến cơ sở y tế để điều trị.

Đi cắt lá sả trên núi, 2 người bị rắn chàm quạp cắn nguy kịch - Ảnh 3.
Đi cắt lá sả trên núi, 2 người bị rắn chàm quạp cắn nguy kịch - Ảnh 4.

Nữ bệnh nhân bị rắn chàm quạp cắn và vết thương tiến triển nặng sau đó

Cả 2 bệnh nhân ngay lập tức được chuyển đến điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc. Ngoài việc được truyền các chế phẩm máu như khối hồng cầu, khối tiểu cầu và huyết tương tươi đông lạnh điều trị tình trạng rối loạn đông máu của nọc rắn chàm quạp, 2 bệnh nhân này còn nhận được sự hỗ trợ tích cực từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) trong việc cung cấp sinh phẩm huyết thanh kháng nọc rắn chàm quạp để trung hòa nọc rắn.

Riêng đối với bệnh nhân nữ, do bệnh tiến triển nặng nên rơi vào tình trạng hôn mê, nôn ra máu tươi, huyết áp thấp, suy hô hấp nặng cần phải đặt ống thở và gắn máy trợ thở.

Đi cắt lá sả trên núi, 2 người bị rắn chàm quạp cắn nguy kịch - Ảnh 5.

Con rắn chàm quạp cắn 1 trong 2 bệnh nhân

Sau 3 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã ngưng được máy thở, rút được ống thở, tỉnh táo, tiếp xúc tốt. Tối 17/3, cả 2 bệnh nhân đều được xử lý cắt lọc, rạch giải áp khoang cẳng bàn tay bên bị rắn cắn.

Sáng 18/3, tình trạng của bệnh nhân nữ ổn định, riêng bệnh nhân nam đang được điều trị tích cực tình trạng rối loạn đông máu và giảm tiểu cầu.

Theo BS.CKII Dương Thiện Phước, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, rắn chàm quạp hay còn gọi rắn lục Mã Lai, rắn lục nưa là một trong những loài rắn cực độc. Độc tố loại rắn này chỉ sau rắn biển (đẻn biển). Đây là loại rắn độc rất nguy hiểm thường gây tai nạn ở các nước vùng nhiệt đới ở Đông Nam Á.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • ĐỘC QUYỀN: Hương Giang vừa đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất sau nửa năm ở ẩn, phản ứng thế nào khi bị paparazzi bắt gặp?

    Đây là lần đầu tiên Hương Giang bị bắt gặp sau hơn nửa năm "bặt vô âm tín", nàng hậu vẫy tay chào khi gặp ống kính paparazzi.
  • Đọc thêm