Đêm nào cũng làm việc này khiến cô gái 20 tuổi bị viêm loét giác mạc nghiêm trọng

Gà, Theo Helino 17:33 18/03/2019

Đây dường như là thói quen thường gặp ở rất nhiều người nhưng nếu không sửa ngay thì nguy cơ cao bạn có thể sẽ bị mù mắt vĩnh viễn.

Bất kỳ ai cũng có cho mình một chiếc điện thoại di động riêng để có thể liên lạc với bạn bè hay người thân của mình. Song song đó, nhiều người còn dùng điện thoại với mục đích lướt web, chơi game hay xem phim... Đáng lo ngại hơn, không chỉ dùng điện thoại vào ban ngày, một số người còn dùng thiết bị này vào cả ban đêm. Tuy nhiên, nếu cứ tiếp diễn thói quen dùng điện thoại vào ban đêm thì đôi mắt của bạn chính là nơi bị tổn hại nghiêm trọng.

Đêm nào cũng làm việc này khiến cô gái 20 tuổi bị viêm loét giác mạc nghiêm trọng - Ảnh 1.

Một trường hợp bị viêm loét giác mạc từ cô gái người Trung Quốc (20 tuổi), đang sống tại tỉnh Quý Châu chính là hồi chuông cảnh báo cho thói quen xấu này. Theo chia sẻ, cô gái này thường có thói quen sử dụng điện thoại vào đêm khuya, sau đó gặp phải tình trạng đau mắt đỏ. Vậy nhưng, cô gái này lại không quan tâm nhiều đến triệu chứng xấu ở đôi mắt của mình. Cho đến một hôm, cô thức dậy và không thể mở mắt bình thường, đôi mắt lúc này còn rất đau nhức. Ngay sau đó, người nhà của cô gái này đã đưa cô vào bệnh viện kiểm tra. Tại đây, sau khi xem xét tình trạng bệnh, cô gái này được chẩn đoán bị viêm loét giác mạc, có nguy cơ cao mất thị lực hoàn toàn nên cần tiến hành phẫu thuật để ghép giác mạc ngay.

Đêm nào cũng làm việc này khiến cô gái 20 tuổi bị viêm loét giác mạc nghiêm trọng - Ảnh 2.

Bác sĩ Đỗ Triệu Giang (Chủ nhiệm Khoa Mắt Bệnh viện Trung tâm thành phố Tây An) cho biết: "Việc sử dụng điện thoại liên tục vào ban đêm có thể gây hại nghiêm trọng tới võng mạc của mắt. Hậu quả là đôi mắt của bạn sẽ luôn trong tình trạng căng thẳng và tần suất hoạt động của mắt như chớp mắt sẽ giảm xuống, từ đó gây ra hiện tượng khô mỏi mắt, đau nhức đầu. Đây cũng là những triệu chứng thường gặp ở lứa tuổi thanh thiếu niên bây giờ".

Đêm nào cũng làm việc này khiến cô gái 20 tuổi bị viêm loét giác mạc nghiêm trọng - Ảnh 3.

Cuối cùng, bác sĩ Đỗ Triệu Giang nhắn nhủ rằng: "Với việc sử dụng các thiết bị điện tử như ipad, điện thoại di động, laptop... phổ biến như hiện nay thì giới trẻ, đặc biệt là ở trong độ tuổi 20 - 30 sẽ có nguy cơ mắc bệnh về mắt nhiều hơn. Bởi khi chúng ta nhìn vào màn hình điện tử quá lâu, nhất là trong môi trường thiếu sáng thì đôi mắt sẽ gặp phải các triệu chứng như khô mắt, viêm sụn mí mắt, viêm loét giác mạc...

Vì vậy, cần thay đổi thói quen dùng các thiết bị điện tử và tránh dùng quá 3 tiếng liên tục, đồng thời không sử dụng ở môi trường ánh sáng kém".

Đêm nào cũng làm việc này khiến cô gái 20 tuổi bị viêm loét giác mạc nghiêm trọng - Ảnh 4.

Một vài thói quen giúp giảm bớt tác hại của việc sử dụng điện thoại thường xuyên:

- Nhớ chớp mắt thường xuyên trong ngày.

- Giảm bớt độ sáng của màn hình điện thoại khi sử dụng.

- Giữ điện thoại xa tầm mắt.

- Tra thuốc nhỏ mắt thường xuyên trong ngày.

- Không dùng điện thoại liên tục quá 3 tiếng đồng hồ. Tốt nhất, cứ sau 45 phút thì nên đứng dậy đi lại, vận động chứ không nên ngồi im một chỗ dùng điện thoại.

- Tắt điện thoại trước khi đi ngủ.

Nguồn: Sohu

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14