Debut 5 năm nhưng TWICE vẫn hát live thất thường, hụt hơi trên sân khấu encore, có thành viên còn rụt rè vì sợ khoe giọng thật?

KLinh, Theo Trí Thức Trẻ 16:56 11/06/2020

Nhược điểm khi hát live của TWICE đã bị "vạch trần" qua loạt sân khấu encore mà nhóm tham gia trong 5 năm hoạt động.

TWICE là nhóm nhạc thường xuyên bị "soi" về khoản hát hò khi các cô gái bị nhận xét là có kĩ năng ở mức trung bình, thậm chí còn thường xuyên hát nhép vào thời điểm mới debut. Do đó công chúng vô cùng quan tâm tới khả năng ca hát của TWICE, nhất là trong phần encore ở các show âm nhạc bởi lúc này họ không cần thực hiện vũ đạo, lại phải khoe giọng "mộc", không còn sự hỗ trợ của các thủ thuật hát đè để màn trình diễn mượt mà, dễ nghe hơn.

Dù vậy có thể thấy girlgroup nhà JYP sở hữu phong độ thiếu ổn định, 1 số thành viên sau 5 năm vẫn rụt rè, ngại ngùng trong lúc hát live. Điều này còn thể hiện qua lần comeback mới nhất của nhóm với ca khúc "MORE & MORE".

Debut 5 năm nhưng TWICE vẫn hát live thất thường, hụt hơi trên sân khấu encore, có thành viên còn rụt rè vì sợ khoe giọng thật? - Ảnh 1.

Khả năng hát live của TWICE được bộc lộ qua phần encore trên show âm nhạc

"Cheer Up"

"Cheer Up" là ca khúc đầu tiên của TWICE đạt cúp trên các show âm nhạc và đến lúc này họ mới bắt đầu diễn encore. Dù vậy 9 cô gái vẫn hát đè, phụ thuộc vào bản audio thu sẵn dù các idol khác thường xuyên khoe giọng "mộc" ở sân khấu ăn mừng chiến thắng.

Sân khấu encore "Cheer Up" của TWICE (Music Bank 22/5/2016)

Trong 1 số tiết mục hiếm hoi mà họ thể hiện giọng hát chân thật, có thể thấy Jihyo và Nayeon luôn là người "cân team" vì họ là 1 trong những người hát tốt nhất nhóm. Những thành viên còn lại vẫn có phần đuối và vỡ giọng, điển hình là Momo và Tzuyu.

Màn encore "Cheer Up" của TWICE khi được tách nhạc nền

"TT"

"TT" là đợt comeback thứ 2 trong sự nghiệp của TWICE, tuy nhiên các cô gái vẫn chưa cho thấy sự tiến bộ khi hát encore. Ở 1 số sân khấu, chỉ cần sang phần sau của bài hát là họ "đuối" ngay lập tức dù không cần thực hiện vũ đạo.

Sân khấu encore "TT" của TWICE tại M Countdown (10/11/2016)

Tiết mục khiến TWICE bị "gạch đá" nhiều nhất là khi hát kết màn, ăn mừng ca khúc "TT" nhận cúp tại M Countdown ngày 3/11/2016. Cả nhóm bị chê hát chán đến nỗi làm bài hát trở nên… ngang phè phè. Nayeon và Mina còn thường xuyên vỡ giọng dù họ là 2 thành viên hát ổn trong nhóm, Nayeon còn là lead vocal với phần hát áp đảo các thành viên khác.

Màn encore "TT" khiến TWICE bị "ném đá" thậm tệ (3/11/2016)

"Knock Knock"

Sang đến đợt quảng bá ca khúc "Knock Knock" (2017), TWICE dường như đã tiến bộ hơn trước. Sân khấu ăn mừng chiến thắng tại M Countdown ngày 2/3/2016 của các cô gái còn được đánh giá là live tốt "như nuốt đĩa" vì gần như không mắc lỗi.

TWICE hát "Knock KnocK" trong phần encore ( M Countdown 2/3/2017)

Thế nhưng phong độ của TWICE lại chẳng hề ổn định vì chỉ 1 ngày sau họ lại hát lí nhí, lạc giọng trong phần encore tại Music Bank. Càng về cuối ca khúc, các thành viên lại càng hát lạc quẻ so với giai điệu gốc.

Sân khấu encore "Knock Knock" của TWICE (Music Bank 3/3/2017)

"Signal"

Ca khúc "Signal" của TWICE không chỉ gây tranh cãi về giai điệu mà còn khiến khả năng hát live của nhóm bị đem ra "mổ xẻ". Ở sân khấu encore tại M Countdown, 9 cô gái để lộ giọng hát thều thào, nhiều khuyết điểm, tạo ra phiên bản "Signal"… ngang phè phè. Đã vậy các thành viên còn bỏ cách nhiều đoạn hát, đặc biệt là phần điệp khúc vì không thể lên giọng.

TWICE còn gây thất vọng vì những người hát tốt trong nhóm như Jihyo, Nayeon cũng không hát live mượt mà như kì vọng.

TWICE hát encore "Signal" (M Countdown 1/6/2017)

Thế nhưng sân khấu kết màn ở show âm nhạc Music Core đã vớt vát lại khả năng hát live của TWICE. Jeongyeon còn gây ấn tượng vì khoe giọng hát "mộc" dày dặn – điều nữ idol hiếm được thể hiện trong các bài hát của TWICE vì ít line dù cô hát rất tốt. Việc TWICE lúc hát dở, lúc lại hát hay cho thấy nhóm nữ nhà JYP không có phong độ ổn định. 

Phần encore "Signal" của TWICE (Music Core 3/6/2017)

"Likey"

Đây là ca khúc "chốt sổ" năm 2017 bận rộn của TWICE. Không biết là do comeback liên tục khiến sức khỏe của nhóm yếu đi, gây ảnh hưởng đến giọng hát, hay còn lý do nào khác mà khả năng hát live của 9 cô gái vẫn hết sức phập phù.

Trong phần kết màn khi giành chiếc cúp đầu tiên của "Likey", các thành viên nếu không bỏ qua các phân đoạn thì giọng hát cũng bị strain (căng cứng).

TWICE hát "Likey" khi encore sân khấu Show Champion (8/11/2017)

Trên sân khấu ăn mừng chiến thắng ở show M Countdown ngày 9/11, TWICE nhiều lúc thều thào chẳng ra hơi hoặc hát toàn giọng mũi. Nayeon và Mina hát phô, chênh dù các cô gái chỉ việc đứng yên, vừa hát vừa đùa nghịch chứ không cần nhảy như khi trình diễn.

Sân khấu encore "Likey" của TWICE (M Countdown ngày 9/11/2017)

"What Is Love"

Sang năm 2018, khả năng hát live của TWICE khi ăn mừng chiến thắng vẫn không cải thiện là bao. Tại show âm nhạc M Countdown ngày 26/4, màn encore của nhóm bị coi là "thảm họa" vì giọng hát lệch tông, phô chênh dù fan luôn cho rằng nhóm đã tiến bộ hơn so với ngày mới debut.

Phần encore "What is Love" bị chê của TWICE trên M!Countdown

TWICE tiếp tục gây ngỡ ngàng vì khả năng hát encore tệ khi "What Is Love" giành cúp tại Show Champion. Theo cư dân mạng, dường như chỉ có Nayeon, Jihyo, Chaeyoung và Jeongyeon tự tin hát mà không có backtrack hỗ trợ. Các thành viên còn lại đều tỏ vẻ ngượng ngùng, rụt rè, dường như sợ khi phải khoe giọng "mộc", qua đó Nayeon và Jihyo phải "cân" cả bài.

TWICE kết màn với "What Is Love" tại Show Champion

"Dance The Night Away"

Vẫn chỉ có bộ ba thành viên thuộc vocal-line là Nayeon, Jihyo và Jeongyeon được khen ngợi khi hát encore ca khúc "Dance The Night Away". Trái ngược, Momo lại bị chê là… "tông điếc" vì giọng hát thều thào, khó nghe. Nhiều người còn để ý rằng các thành viên ngoại quốc như Sana, Tzuyu thiếu tự tin khi phải khoe giọng hát thật của mình mà không có sự hỗ trợ của các thủ thuật.

TWICE hát encore "Dance The Night Away" (M Countdown 19/7/2018)

Dù vậy, Mina là thành viên người Nhật nhận được lời khen của netizen vì đã tiến bộ đáng kể. Trong phần kết màn ở Show Champion, Mina dù đùa nghịch cùng đồng đội và fan nhưng vẫn hát rất mượt. Điều này cho thấy nữ idol đã luyện tập rất nhiều. Rapper Dahyun cũng được khen vì giữ được giọng hát ổn định, không phô, chênh.

Encore "Dance The Night Away" của TWICE tại Show Champion

"Yes or Yes"

Cuối năm 2018, TWICE comeback với ca khúc "Yes or Yes". Lần này màn ăn mừng của nhóm trên Show Champion đã cho thấy khả năng hát live của Nayeon và Jihyo cải thiện rõ rệt. Thế nhưng cũng vì là "trụ cột" vocal của TWICE mà 2 cô gái phải hát tới 80% bài hát để "gánh" hộ các thành viên khác.

TWICE hát kết màn"Yes or Yes" tại Show Champion

Tuy nhiên trong đợt quảng bá này TWICE lại "bỏ túi" thêm 1 sân khấu encore tệ hại vì hát không ra tiếng. Dù vậy lần này cư dân mạng không chỉ trích 9 cô gái vì họ hát không ra tiếng là do lỗi kĩ thuật, micro có vấn đề.

TWICE gặp lỗi micro khi ăn mừng chiến thắng với "Yes or Yes" (M Countdown 15/11/2018)

"Fancy"

"Fancy" là ca khúc mở màn năm 2019 của TWICE. Kĩ năng sân khấu của TWICE đã cải thiện so với khi mới ra mắt, tuy nhiên khả năng hát live vẫn vô cùng thất thường.

Ngay khi ăn mừng chiếc cúp đầu tiên của "Fancy", nhóm lại để lộ giọng hát yếu ớt, liên tục phô, chênh. Những "mắt xích" yếu nhất trongTWICE vẫn là các thành viên người ngoại quốc như Tzuyu, Sana và Momo. Các cô gái hát lí nhí, thều thào như hết hơi dù chẳng phải thực hiện vũ đạo.

TWICE hát mừng chiến thắng đầu tiên với "Fancy" (Show Champion)

Ở sân khấu M Countdown ngày 2/5, có thể thấy các thành viên... đùa nghịch là chính, hát là phụ. Khi các cô gái cất giọng, có thể thấy Jihyo và Nayeon là những người hát chính. Tzuyu có thử sức ở 1 vài line và dù cô rất nỗ lực nhưng vẫn khó có thể nghe ra được giọng hát của nữ idol.

Phần encore "Fancy" (TWICE) tại M Countdown (2/5/2019)

"Feel Special"

Ở đợt quảng bá này, dù biết encore là lúc giao lưu với fan, TWICE còn nhường phần hát cho người hâm mộ nhưng khi cất giọng, cả nhóm vẫn chưa thể thuyết phục các khán giả khó tính. Dù là hát cho vui nhưng các thành viên hát yếu tỏ ra vô cùng căng thẳng. Do sợ mắc lỗi nên họ không thể hiện được sự tự tin, rành mạch khi cất giọng.  

Encore "Feel Special" của TWICE (M Countdown 3/10/2019)

"MORE & MORE"

Sau 9 tháng vắng bóng, cuối cùng TWICE đã comeback với ca khúc "MORE & MORE". Ca khúc này có ý nghĩa đặc biệt với TWICE vì Mina đã trở lại, nhóm lại có thể quảng bá với đội hình đủ 9 người. Tuy nhiên khả năng hát live của họ, đặc biệt là Momo vẫn bị chỉ trích nặng nề.

TWICE nhận cúp với "MORE & MORE" (phần hát của Momo từ 1:58)

Tại sân khấu Show Champion, Momo trở thành người bị "ném đá" nhiều nhất khi cô để lộ chất giọng the thé, chói tai dù chỉ hát vài giây. Chính nữ idol cùng ngại ngùng vì điều này, do đó cô để lộ biểu cảm khó xử ngay khi vừa hát xong.

Momo tỏ vẻ ngượng ngùng sau màn khoe giọng khiến netizen ngao ngán

Dù vậy, Tzuyu và Sana lại được khen vì nỗ lực cải thiện giọng hát, kĩ năng hát live đã vững vàng hơn trước. Trong khi đó Jeongyeon gây tiếc nuối vì cô hát rất ổn định, chẳng khác nào bản audio thu sẵn nhưng lại có quá ít line để bộc lộ khả năng của mình.

Tạm kết

Có thể thấy rằng sau 5 năm ra mắt, TWICE đã cho thấy tiến bộ về thần thái, khả năng làm chủ sân khấu. Thế nhưng hát live vẫn là điểm yếu "chí mạng" của 9 cô nàng và điều này thể hiện khi họ phải khoe giọng "mộc", không có sự hỗ trợ của backtrack.

Đã vậy nhưng sân khấu encore của TWICE không yêu cầu nhóm biểu diễn nghiêm túc, họ cũng không bị hụt hơi vì phải nhảy nhưng phong độ của girlgroup nhà JYP vẫn vô cùng thất thường. Sự chênh lệch về kĩ năng giữa các thành viên cũng thể hiện rõ ràng khi có người cho thấy sự cải thiện, người lại như thể "giậm chân tại chỗ" dù đã đứng trên sân khấu 5 năm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm