Đề xuất giải quyết chế độ BHXH cho người lao động bị cách ly y tế do Covid-19

BÍCH VÂN, Theo Người lao động 15:45 30/05/2021

Thời gian hưởng được tính theo thời gian cách ly y tế (dự kiến 21 ngày), không tính những ngày đã được trả lương ngừng việc theo quy định tại khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa có công văn 1564/LĐTBXH-BHXH gửi Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp và Bảo hiểm xã hội Việt Nam xin ý kiến việc xem xét giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động phải cách ly y tế.

Trong công văn do Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan ký nêu rõ, từ đầu năm 2021 đến nay, Việt Nam đã có 2 đợt bùng phát dịch Covid-19, trong đó đợt từ ngày 27/4/2021 nghiêm trọng nhất, đã tác động mạnh tới thị trường lao động và sản xuất kinh doanh. Dịch Covid-19 còn tấn công trực tiếp vào các khu công nghiệp - nơi tập trung nhiều doanh nghiệp, sử dụng một lượng lớn lao động, đóng góp nhiều cho phát triển kinh tế, thu ngân sách (nhất là tại các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh).

Theo quy định tại khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động, người lao động ngừng việc do dịch bệnh nguy hiểm thì người sử dụng lao động trả lương ngừng việc; mức lương ngừng việc theo thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu trong 14 ngày nghỉ việc đầu tiên. Tuy nhiên, trên thực tế, thời gian cách ly y tế có thể kéo dài trên 14 ngày theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Đề xuất giải quyết chế độ BHXH cho người lao động bị cách ly y tế do Covid-19 - Ảnh 1.

Công nhân tại TP. Đà Nẵng xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19

Nhằm chia sẻ khó khăn, bảo đảm cuộc sống của người lao động và gia đình do người lao động bị cách ly y tế theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất xem xét, giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động phải cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19.

Chính sách được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất là giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nhưng phải cách ly y tế theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Và, để thực hiện chính sách này thì thỏa mãn cả 2 điều kiện. Đối với địa phương (cấp tỉnh, TP trực thuộc Trung ương), phương án 1: Tại thời điểm áp dụng chính sách, địa phương có số ca dương tính với SARS-CoV-2 bằng 0,1% dân số trở lên.

Đề xuất giải quyết chế độ BHXH cho người lao động bị cách ly y tế do Covid-19 - Ảnh 2.

Xét nghiệm Covid-19 cho công nhân tại TP. Đà Nẵng

Phương án 2: Tại thời điểm áp dụng chính sách, địa phương có tỷ lệ người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 bằng 0,1% trở lên.

Đối với người lao động: Đang thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tháng liền kề trước khi nghỉ việc vì cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19, có giấy tờ hợp pháp liên quan tới việc người lao động phải cách ly y tế ("quyết định cách ly y tế"...)

Thời gian hưởng được tính theo thời gian cách ly y tế (dự kiến 21 ngày), không tính những ngày đã được trả lương ngừng việc theo quy định tại khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động.

Mức hưởng được tính theo quy định tại khoản 1 Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội, mức hưởng chế độ ốm đau bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết tiền lương bình quân đóng bảo hiểm xã hội năm 2020 là 5,6 triệu đồng/tháng, mức hưởng chế độ ốm đau trong trường hợp này là 175.000 đồng/ngày.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày