Đề Văn lớp 9 “gây lú” vì quá khó, dân tình đọc xong choáng nặng vì không hiểu gì!

Mai Chi, Theo Trí Thức Trẻ 07:50 15/01/2021

Đọc đề xong nhiều người lớn cũng phải “khóc thét” vì không biết nên phân tích từ đâu.

Chắc hẳn ai thời đi học cũng có một khoảng thời gian “ăn nằm” cùng với môn Ngữ văn. Khác với các môn như Toán, Lý, Hóa có công thức rõ ràng, môn Văn yêu cầu người học phải có khả năng cảm thụ, trang bị cho mình trải nghiệm cá nhân cũng như nhiều kỹ năng khác để có thể đạt được điểm cao. Do vậy, những đề thi Ngữ văn cho các cuộc thi học sinh giỏi các cấp luôn được đánh giá rất khó so với bình thường.

Mới đây, cộng đồng mạng tỏ ra vô cùng ngạc nhiên trước đề Văn kì thi học sinh giỏi lớp 9 cấp thành phố Hà Nội. Đề thi gồm 2 câu với tổng điểm là 20, trong đó nội dung câu đầu tiên mới là điều khiến nhiều người “choáng váng”. Khác với các câu chuyện có ý nghĩa hiển thị trên mặt chữ, câu 1 lại yêu cầu phân tích ý nghĩa câu chuyện ngắn với câu kết “Con dừng lại để giúp bạn ấy khóc”.

Đề Văn lớp 9 “gây lú” vì quá khó, dân tình đọc xong choáng nặng vì không hiểu gì! - Ảnh 1.

Đề thi Ngữ văn chọn học sinh giỏi lớp 9 gây “lú” cực mạnh (Ảnh: Sưu tầm)

Cư dân mạng tranh luận nhiệt tình rằng đây có lẽ là một trong những đề Văn “đọc mà cứ tưởng tiếng ngoài hành tinh” nhất mà họ từng thấy trong suốt những năm đi học.

Câu 1 gây ra sự nhiễu loạn về ý nghĩa ẩn sau câu nói “...để giúp bạn ấy khóc” - được dân tình bàn luận nhiệt tình về tình huống truyện độc đáo, tại sao lại là “giúp bạn khóc?. Tuy nhiên, có thể nhìn thấy điểm mạnh của đề thi là không quá gò bó hay giới hạn khả năng diễn giải. Học sinh có thể tự triển khai các cách phân tích, cảm nhận của mình theo nhiều hướng khác nhau.

Nhiều người cho rằng độ khó của đề thi này vượt qua tầm lớp 9. Kiến thức khá hàn lâm, yêu cầu học sinh vận dụng những kiến thức về tác phẩm văn học cụ thể để làm dẫn chứng phân tích cho nhận định của đề bài.

Comment dưới bài đăng đề thi, bạn C.N.Q cho biết: “Đọc tác phẩm Hạnh Phúc Của Một Tang Gia của Vũ Trọng Phụng có nói lên cái nạn khóc giùm này. Còn câu hai có thể giải thích nhận định chứng minh qua Làng bằng cách giải thích tựa đề hoặc các chủ đề mang tính nổi bật trong các tác phẩm. Phần vị ngữ dùng kiến thức lý luận văn học nói lên tính chủ quan của tác giả, thông qua cái nhìn căm ghét của Kim Lân người đọc cũng có những cảm xúc như thế. Hoặc dẫn dắt thêm một vài tác phẩm khác vào. Theo mình thì là thế, nhìn chung đề cũng khá khó đối với mấy em chưa được học lý luận”.

Bên cạnh đó, cũng có người cho rằng đây là đề thi Ngữ văn của học sinh giỏi cấp thành phố cũng như mục đích của đề Văn này là kích thích các em bày tỏ chính kiến, quan điểm của mình về một vấn đề, hiện tượng trong xã hội. Và chương trình học rất nên có những dạng đề như thế này!

Còn bạn, bạn thấy sao về đề thi môn Ngữ văn lớp 9 này?

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm