Để nuôi dưỡng dạ dày, hãy nhớ "3 có sáng, 3 không đêm" để giữ cho cơ thể khỏe mạnh mỗi ngày

Chang, Theo Báo dân sinh 14:30 23/07/2020

Trong mùa hè nóng nực, ăn đồ lạnh và các thực phẩm có hại có thể gây khó chịu cho đường tiêu hóa. Để nuôi dưỡng dạ dày, hãy nhớ "3 có sáng, 3 không đêm" để giữ cơ thể khỏe mạnh.

Dạ dày là cơ quan tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng quan trọng nhất trong cơ thể con người. Hầu hết các vấn đề về dạ dày đều liên quan đến thói quen ăn uống kém chất lượng cùng thời gian làm việc và nghỉ ngơi không hợp lý, nhất là vào thời điểm mùa hè, thời điểm chúng ta tiêu thụ nhiều thực phẩm lạnh và những món ăn có hại cho sức khỏe.

Để bảo vệ dạ dày của bạn vào mùa hè, bạn hãy ghi nhớ "3 có sáng, 3 không đêm" (3 hành động nên làm vào buổi sáng và 3 hành động không nên làm vào buổi đêm trước khi đi ngủ) để dạ dày khỏe hơn mỗi ngày.

Để nuôi dưỡng dạ dày, hãy nhớ 3 có sáng, 3 không đêm để giữ cho cơ thể khỏe mạnh mỗi ngày - Ảnh 1.

3 có sáng

1. Uống nước ấm

Nếu bạn bị đau bụng hoặc có vấn đề về dạ dày, hãy uống một cốc nước ấm sau khi thức dậy mỗi sáng. Điều này không chỉ giúp bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể, mà còn đóng vai trò bôi trơn đường tiêu hóa, đẩy nhanh nhu động và loại bỏ độc tố, rác trong dạ dày càng sớm càng tốt, từ đó giảm gánh nặng cho dạ dày.

Để nuôi dưỡng dạ dày, hãy nhớ 3 có sáng, 3 không đêm để giữ cho cơ thể khỏe mạnh mỗi ngày - Ảnh 2.

Vậy tại sao lại là nước ấm? Nước ấm có thể giúp bạn làm ấm dạ dày. Do đó, buổi sáng sau khi thức dậy nên uống nước ấm là tốt nhất.

2. Ăn sáng

Không ngoa khi nói rằng nhiều vấn đề về dạ dày của mọi người là do thói quen bỏ bữa sáng. Nếu bạn muốn bảo vệ đường ruột và dạ dày, trước tiên bạn phải tự hình thành cho mình thói quen ăn sáng và đảm bảo sự đều đặn của 3 bữa ăn trong ngày.

Đối với bữa sáng, bạn có thể chọn các loại thực phẩm như bí ngô, cháo kê, sữa hoặc trứng... giúp ích rất nhiều trong việc "sửa chữa", phục hồi niêm mạc dạ dày và cũng có thể tăng cường sức khỏe của dạ dày.

Để nuôi dưỡng dạ dày, hãy nhớ 3 có sáng, 3 không đêm để giữ cho cơ thể khỏe mạnh mỗi ngày - Ảnh 3.

Tuy nhiên, nên nhớ bữa sáng không thể chí có cháo. Nhiều người cho rằng cháo ở dạng lỏng hơi sệt, giúp dễ tiêu hóa, ăn cháo nóng ấm còn có tác dụng làm ấm và nuôi dưỡng dạ dày. Nhưng theo quan điểm y học, cháo không đủ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể và bảo vệ dạ dày, thay vào đó ăn một ít sữa và trứng giàu protein lại có tác dụng tốt hơn nhiều.

3. Tập thể dục

Nếu bạn có thể dậy sớm mỗi ngày và duy trì việc tập thể dục, nó sẽ có tác dụng tốt cho dạ dày. Bởi tập thể dục có thể giúp thúc đẩy lưu thông trong cơ thể, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và cũng có lợi cho dạ dày.

Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên có thể loại bỏ độc tố và chất thải ra khỏi cơ thể, giảm gánh nặng và nuôi dưỡng dạ dày.

3 không đêm

1. Đừng ăn quá muộn

Nếu bạn ăn tối quá muộn, nó sẽ không tốt cho sức khỏe. Bởi vì hoạt động của các cơ quan trong cơ thể sẽ giảm đáng kể vào buổi tối trước khi đi ngủ, ăn càng muộn cũng có nghĩa là bạn càng làm tăng gánh nặng cho dạ dày và ruột, sẽ tạo ra các yếu tố bất lợi cho việc giải độc và chuyển hóa đường tiêu hóa, và quan trọng hơn là nó cũng sẽ dẫn đến béo phì.

Để nuôi dưỡng dạ dày, hãy nhớ 3 có sáng, 3 không đêm để giữ cho cơ thể khỏe mạnh mỗi ngày - Ảnh 4.

Đối với những người có dạ dày yếu, ngoài việc nên ăn tối sớm, bữa tối cũng nên được kiểm soát chặt chẽ về lượng thức ăn. Sau khi ăn xong, bạn nên đi dạo nhẹ nhàng để giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

2. Không uống đồ có cồn

Uống đồ có cồn có hại cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là với những người trẻ thích uống chúng vào ban đêm, gây hại cực lớn cho dạ dày của bạn. Bởi vì vào ban đêm, khả năng trao đổi chất của cơ thể sẽ bị giảm đáng kể. Nếu bạn chọn uống đồ có cồn vào ban đêm, điều này sẽ dẫn đến sự tích tụ lớn cồn trong cơ thể và gây ra thiệt hại lớn cho niêm mạc dạ dày.

3. Đừng thức suốt đêm

Nhiều bạn trẻ hiện nay có thói quen thức khuya, nhưng thức khuya rất có hại cho sức khỏe đường tiêu hóa. Thức khuya có thể gây rối loạn chức năng đường tiêu hóa, giảm chức năng dạ dày và gây loét dạ dày cùng nhiều bệnh dạ dày khác. Ngoài ra, thức khuya trong một thời gian dài cũng có thể dẫn đến rối loạn nội tiết.

Nguồn tham khảo: Eat This, QQ, The Healthy

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Xác minh thông tin nữ sinh lớp 9 ở Thanh Hóa nghi bị bạn cùng lớp cưỡng hiếp dẫn tới mang thai

    Theo kết quả siêu âm, cháu Đ.M.A - học sinh lớp 9B trường THCS Thị trấn (thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) mang thai gần 15 tuần. Vụ việc gây xôn xao dư luận địa phương.
  • Đọc thêm