Để không bị coi là nghiện game, chơi bao tiếng một ngày là đủ?

GameK, Theo Trí Thức Trẻ 18:37 19/08/2019

Ngày nay, con người và đặc biệt game thủ đang dành thời gian rất nhiều vào việc nhìm chằm chằm trong PC, smartphone.

Thời gian game thủ nhìn vào màn hình PC, smartphone để chơi game đang tăng mạnh trong khoảng thời gian gần đây. Hai mươi năm trước, game thủ chỉ có thời gian để xem TV giải trí hoặc chơi một số tựa game, ở thời điểm đó chưa có smartphone và rất ít người làm việc bằng PC. Tuy nhiên ngày nay, con người và đặc biệt game thủ đang dành thời gian rất nhiều vào việc nhìm chằm chằm trong PC, smartphone.

Để không bị coi là nghiện game, chơi bao tiếng một ngày là đủ? - Ảnh 1.

Theo trang tin Frontiers for Young Minds , trẻ em - thanh niên (trong độ tuổi game thủ) ngày nay dành trung bình bảy giờ mỗi ngày để tương tác với các phương tiên truyền thông như PC và đặc biệt là smartphone. Đó là một thống kê khiến bất kỳ ai nhìn vào cũng phải hoảng sợ, vì hầu hết người lớn đều dành trung bình tám giờ làm việc trên tổng năm ngày mỗi tuần. Điều đó có nghĩa là trẻ em - thanh niên ngày nay đang dành nhiều thời gian để nhìn vào màn hình hơn cả thời gian người lớn làm việc.

Vì vậy, câu hỏi được đặt ra bao nhiêu tiếng một ngày chơi game là đủ? Theo giáo sư tâm lý học Jean Twenge tuyên bố vào năm 2017, ông cho rằng một đến hai giờ chơi game mỗi ngày là quá đủ cho thanh thiếu niên. Tuy nhiên Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ lại cho rằng một đến hai giờ mỗi ngày là số giờ phù hợp nhưng chỉ áp dụng cho trẻ em từ hai đến năm tuổi, không phải là thanh thiếu niên. Học viện tin rằng không nên tạo ra các con số để coi trọng việc chơi game bao tiếng mỗi ngày, tuy nhiên học viện cũng cảnh báo rằng, sẽ cực kỳ đáng lo ngại nếu game thủ chơi game trên 50 tiếng mỗi tuần.

Để không bị coi là nghiện game, chơi bao tiếng một ngày là đủ? - Ảnh 2.

Liên quan đến tác hại của việc dành quá nhiều thời gian chơi game và cứ nhìn chằm chằm vào màn hình PC, smartphone trong nhiều giờ, game thủ có thể đối mặt với rất nhiều vấn đề khác nhau, đặc biệt là sức khỏe. Cụ thể theo trang Healthy Place đã liệt kê một số vấn đề có thể gặp phải do chơi game quá lâu như bị cô lập bởi xã hội, trầm cảm, cận thị và béo phì. Thậm chí trang tin còn đặc biệt cảnh báo nguy cơ bệnh béo phì xảy ra với những game thủ bởi khi chơi game, họ ngồi đó quá lâu và chỉ ăn ăn vặt hoặc đồ ăn nhẹ.

Để không bị coi là nghiện game, chơi bao tiếng một ngày là đủ? - Ảnh 3.

Tuy nhiên trước khi xem xét lại thời gian chơi game của mình hàng ngày, game thủ cũng phải biết rằng chơi game quá lâu cũng không hẳn là xấu. Một số nghiên cứu được thực hiện gần đây đã phát hiện ra rất nhiều cách tại sao chơi game lâu lại tốt cho sức khỏe của game thủ. Mặc dù hầu hết mọi người tin rằng nhìn chằm chằm vào màn hình PC, smartphone làm hỏng mắt và khiến game thủ mắc các chứng mệnh liên quan về mắt, đặc biệt là cận thị. Nhưng hóa ra các tựa game như game bắn súng góc nhìn thứ nhất lại thực sự cải thiện thị lực của một số người chơi. Khi chơi, game thủ phải tập trung và nhìn vào các chi tiết tốt hơn trên màn hình, vì vậy game FPS có thể mang lại một số ích lợi nhất định.

Để không bị coi là nghiện game, chơi bao tiếng một ngày là đủ? - Ảnh 4.

Vì vậy theo kết luận của chúng tôi thì game thủ nên đặt ra quy định thời gian chơi game của riêng mình, không quá nhiều cùng không quá ít, phù hợp với bản thân mình. Không có con số cụ thể vì mỗi game thủ lại khác nhau, nếu bạn chơi game trong năm giờ một ngày nhưng vẫn có thể làm các việc khác mà không hề cảm thấy mệt mỏi thì nên tiếp tục như vậy. Còn nếu chơi game khiến các hoạt động xã hội, ăn uống đặc biệt là giấc ngủ thì bạn nên xem xét lại thời gian chơi game của mình.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Những câu đố này thách thức tư duy thám tử của bạn! Bạn có dám? (Phần 4)

    Ở phần trước, bạn đã trả lời đúng được bao nhiêu câu? Nếu tự tin vào khả năng tư duy của mình, hãy tiếp tục tham gia thử thách bằng 3 câu đố ở phần 4 này nhé!
  • Đọc thêm