Đây là những nguyên nhân không ngờ gây viêm loét dạ dày mà nhiều người không hề hay biết

Gà, Theo Helino 21:38 10/01/2019

Bệnh viêm loét dạ dày đang ngày càng phổ biến hơn nên ngay từ bây giờ, bạn cần chú ý phòng tránh bệnh bằng cách thay đổi một số thói quen sau.

Viêm loét dạ dày thường xảy ra khi cơ thể dư thừa axit dạ dày, vi khuẩn hoặc độc tố tích tụ làm tổn thương niêm mạc tá tràng. Đặc biệt, có một số nguyên nhân lại đến từ chính những thói quen thường gặp trong cuộc sống hàng ngày mà bạn cần sửa ngay từ bây giờ.

Ăn mặn thường xuyên

Một chế độ ăn uống không cân bằng cũng có thể ảnh hưởng lớn tới dạ dày của bạn. Theo đó, những người thường có thói quen ăn mặn như tiêu thụ nhiều thịt, cá muối... sẽ làm tổn hại lớn tới lớp niêm mạc dạ dày, từ đó khiến dạ dày dễ bị tổn thương. Đây cũng chính là điều kiện thuận lợi giúp vi khuẩn HP phát triển và gây bệnh. Do vậy, bạn cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống của mình và nên bổ sung nhiều rau xanh để hỗ trợ quá trình tiêu hóa tốt hơn.

Đây là những nguyên nhân không ngờ gây viêm loét dạ dày mà nhiều người không hề hay biết - Ảnh 1.

Căng thẳng quá mức

Căng thẳng cũng có thể là một nguyên nhân xấu gây viêm loét dạ dày mà bạn không hề nghĩ tới. Từ áp lực công việc hay bất kỳ vấn đề nào trong cuộc sống hàng ngày khiến bạn gặp căng thẳng về thần kinh, từ đó dẫn đến tình trạng mất ngủ, ăn uống không ngon miệng...

Bên cạnh đó, người gặp căng thẳng còn dễ bị rối loạn tiết dịch ở dạ dày, nhất là với những người thức khuya thường xuyên. Vì ban đêm là thời điểm dạ dày tiết axit nhiều nên người mắc bệnh dạ dày mới hay bị đau về đêm. Vậy nên, với những người có tiền sử mắc bệnh dạ dày cần tránh thức khuya thường xuyên để không làm tình trạng bệnh thêm tồi tệ.

Đây là những nguyên nhân không ngờ gây viêm loét dạ dày mà nhiều người không hề hay biết - Ảnh 2.

Dùng thuốc giảm đau bừa bãi

Đừng vô tư sử dụng thuốc giảm đau mà không hỏi qua ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa. Bởi điều này có thể là nguyên nhân xấu gây hại trực tiếp tới dạ dày. Một số loại thuốc giảm đau như aspirin hay ibuprofen sẽ gây kích thích niêm mạc đường tiêu hóa và làm viêm loét dạ dày của bạn. Chính vì vậy, bạn cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa để nhận được liều lượng thuốc cho phép với bản thân. Ngoài ra, hãy đảm bảo đã ăn no trước khi uống thuốc.

Đây là những nguyên nhân không ngờ gây viêm loét dạ dày mà nhiều người không hề hay biết - Ảnh 3.

Hút thuốc lá nhiều

Trong thuốc lá có chứa nicotin nên dễ làm gia tăng vi khuẩn HP trong dạ dày. Do đó, bạn cần tránh hút thuốc nhiều để không làm ảnh hưởng tới cơ quan dạ dày của mình

Đây là những nguyên nhân không ngờ gây viêm loét dạ dày mà nhiều người không hề hay biết - Ảnh 4.

Uống rượu bia

Tương tự như thuốc lá, trong rượu bia có chứa nhiều chất kích thích nên dễ làm sản sinh axit dạ dày và bào mòn lớp chất nhầy bao phủ niêm mạc dạ dày. Bởi vậy, bạn cần tránh tuyệt đối việc uống rượu bia để không làm ảnh hưởng tới dạ dày cũng như các cơ quan khác trong cơ thể.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nghệ sĩ Giang Còi qua đời: Thái độ lạc quan cuối đời trên giường bệnh khiến bao người thán phục!

    Tối ngày 4/8, NS Giang Còi đã vĩnh viễn rời xa cõi đời sau thời gian chiến đấu với bệnh ung thư.
  • Đọc thêm