Đây là lí do bạn chỉ nên nghe nhạc cổ điển không lời trong lúc làm việc

Won, Theo Helino 14:27 02/03/2018

Giai điệu của âm nhạc cổ điển kích thích những giai điệu tự nhiên của cơ thể như là nhịp tim, nhịp thở hay nhịp điệu Alfa của não, giúp bạn tăng khả năng tập trung, chống lại sự buồn bực, phiền muộn.

Các nhà nghiên cứu âm nhạc đã chứng minh tần số của âm thanh có thể ảnh hưởng đến bạn theo những cách khác nhau. Và bạn có biết rằng nghe nhạc có lời có thể làm bạn mất tập trung trong khi bạn đọc, viết và nghiên cứu. Theo các nhà khoa học của Đại học Phoenix, Mỹ não của bạn sẽ bị phân tâm bởi lời bài hát.

Đó là lí do tại sao chỉ nên nghe nhạc cổ điển không lời trong khi học tập, làm việc để có được hiệu quả cao nhất.

Đây là lí do bạn chỉ nên nghe nhạc cổ điển không lời trong lúc làm việc - Ảnh 1.

1. Làm dịu

Nhạc cổ điển có tác dụng làm dịu, tạo cho bạn cảm giác du dương, đắm chìm trong giai điệu. Bạn nên lắng nghe âm nhạc cổ điển trong khi làm việc để giữ tâm trí bình tĩnh, minh mẫn. Giai điệu của những bài nhạc cổ điển sẽ kích thích việc sản xuất endorphins hoặc sự thư giãn tự nhiên trong não. Điều này cải thiện tâm trạng và làm thư giãn cơ thể. Tác dụng làm dịu này có thể dẫn đến cải thiện sức khỏe tinh thần và tăng khả năng học tập.

Đây là lí do bạn chỉ nên nghe nhạc cổ điển không lời trong lúc làm việc - Ảnh 2.

2. Hiệu ứng Mozart

Thuật ngữ này xuất phát từ một thí nghiệm cho thấy nghe nhạc cổ điển có thể tạm thời làm tăng chỉ số IQ và tăng khả năng suy luận về không gian thời gian. Tiến sĩ nghiên cứu người Pháp Alfred A. Tomatis, người đã đặt ra thuật ngữ, tin rằng âm nhạc cổ điển khuyến khích sự phát triển của não bộ. 

Một số nhà nghiên cứu tin rằng nghe nhạc cổ điển khuyến khích sự phát triển tinh thần, trong khi những người khác thì không. Mặc dù hiệu ứng Mozart có thể không đúng, nhưng vẫn có nhiều lợi ích từ âm nhạc cổ điển tốt cho bé.

Đây là lí do bạn chỉ nên nghe nhạc cổ điển không lời trong lúc làm việc - Ảnh 3.

3. Tốt cho sức khỏe

Các nghiên cứu trên tạp chí khoa học uy tín hàng đầu thế giới về âm nhạc và trị liệu Voices cho rằng âm nhạc góp phần làm giảm nồng độ cortisol – một loại hormone sản sinh ra trong cơ thể khi bị stress, từ đó giảm được cảm giác căng thẳng. Người nghe tạm thời quên đi cảm giác mệt mỏi, đồng thời cải thiện tâm trạng và tăng sức bền của cơ thể.

Âm nhạc của Beethoven và Mozart có khả năng giúp tập trung và bỏ qua những cảm xúc tiêu cực. Âm nhạc có thể chữa trị cơn đau và làm mọi người vui vẻ. Khi bạn cảm thấy mệt mỏi sau một ngày dài, một bài nhạc hay sẽ nâng cao cảm xúc của bạn.

Đây là lí do bạn chỉ nên nghe nhạc cổ điển không lời trong lúc làm việc - Ảnh 4.

4. Âm nhạc thể hiện cảm xúc của bản thân

Âm nhạc có thể thể hiện những gì chúng ta không bao giờ có khả năng bộc lộ bằng lời nói. Chúng ta hằng ngày phải đấu tranh với sự tức giận, tình yêu, trầm cảm và nhiều cảm xúc khác nhau. Khi chúng ta kết nối với âm nhạc, chúng ta có thể bắt đầu để đối mặt với điều đó và thành thật với chính mình. 

Nghiên cứu tại trường Đại học Southern Methodist cho thấy rằng khi nghe nhạc cổ điển, sinh viên đại học dễ giao tiếp và cởi mở hơn. Mọi người đều có danh sách nhạc yêu thích khi họ cảm thấy lãng mạn, lười biếng hoặc kiệt sức. Nghe nhạc cổ điển giúp bạn thể hiện cảm xúc của bạn theo những cách độc đáo.

(Tổng hợp)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm