Đây chính là món bánh xèo làm người ta thấy "hụt hẫng" nhất nhưng vẫn khiến bao người thương nhớ

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 20:41 29/10/2018

Thú vui ăn bánh xèo là "lần mò" tìm nhân bên trong, nhưng món bánh xèo ở Bình Định này lại làm thực khách "hụt hẫng" đi mấy phần.

Khỏi phải nói về độ nổi tiếng của bánh xèo trong ẩm thực Việt Nam rồi nhỉ. Chỉ cần nghe tiếng "réo" của bột khi vừa trán đều trên chảo dầu nóng thì dường như cõi lòng ai cũng phải "xốn xang" mấy phần.

Dù là thưởng thức bánh xèo miền Tây hay bánh xèo miền Trung thì cái thú "lần mò" tìm nhân luôn là điều làm người ta thấy thích nhất. Còn gì hào hứng bằng phát hiện con mực, con tôm đang ẩn mình trong lớp bánh rồi len lén gắp cho kịp chúng bạn.

Ấy mà có một loại bánh xèo "nỡ lòng" làm người ăn bị hụt hẫng khi chỉ có vỏn vẹn lớp vỏ bột bên ngoài, chẳng có một lát thịt, cọng giá hay rau củ gì bên trong. Vừa nghe cũng đã "buồn lòng" rồi đúng không? Thế nhưng, đừng vội "trông mặt mà bắt hình dong", hương vị bình dân này là đặc sản mà ai đến Bình Định cũng kháo nhau phải thử đấy. Đó chính là món bánh xèo vỏ này đây.

Đây chính là món bánh xèo làm người ta thấy hụt hẫng nhất nhưng vẫn khiến bao người thương nhớ  - Ảnh 1.

Kể ra "sự tích" của món bánh xèo vỏ này cũng đơn giản như chính cái tên của nó. Vào mùa mưa lạnh, người dân vùng này không thể đi chợ mua "cá mắm", cũng chẳng thể ra vườn hái rau hay bắt tôm, cá dưới sông. Thấy vậy họ bèn lấy gạo xay thành bột rồi chiên cùng dầu, làm thành từng cái bánh ăn với nước mắm "cứu đói" qua ngày. Món bánh xèo vỏ ra đời cũng vì lẽ đó.

Đây chính là món bánh xèo làm người ta thấy hụt hẫng nhất nhưng vẫn khiến bao người thương nhớ  - Ảnh 2.

Không giống như những chiếc bánh xèo miền Tây béo nồng mùi dừa hay bánh xèo miền Trung thì tươi ngon với đầy ắp tôm mực, bánh xèo vỏ Bình Định chỉ gồm một lớp vỏ bột trắng, tròn nhỏ và ướm đều lớp dầu bóng bên ngoài.

Chỉ gồm bột và bột như thế thì làm sao người ta có thể "cảm" được hương vị của chúng nhỉ? Nhưng thật kì lạ là khi xuất hiện thêm một chén mắm đục (mắm nêm) thì mọi nghi ngại đều tan biến mất. Trộn mắm cùng với tỏi giã nhuyễn, ớt kim, đường, chanh rồi khuấy cho đến khi chúng sủi bọt và dậy lên mùi thơm nồng. Đấy, chính hương vị này đã tạo nên linh hồn của món ăn.

Người nho nhã thì khẽ dùng đũa xé ra từng miếng nhỏ, người tự nhiên thì cứ thế dùng tay cuộn từng chiếc bánh với ít rau, chấm nước mắm và đưa vào miệng ăn ngon lành. Dù thưởng thức kiểu nào thì khi vừa chạm môi, bạn sẽ cảm nhận được vị beo béo, thơm thơm của lớp bột lan toả. Nơi đầu lưỡi thì vương vấn cái cay the mặn mà nồng nàn của mắm nêm. Không làm người ta ngất ngây nhưng món ăn dần chiếm lấy vị giác một cách rất từ tốn, tinh tế.

Bánh xèo vỏ Bình Định sẽ làm bạn cảm giác ăn 1 - 2 cái vẫn chưa đủ, cứ thử ngừng ăn thì lúc sau lại thòm thèm mà gọi tiếp. Bởi mới nói dù hình thức, hương vị có mộc mạc là thế nhưng món ăn vẫn tạo được ấn tượng khó phai cho thực khách. Đến Bình Định bạn dễ tìm được những hàng bánh xèo bình dân khắp các con đường, với mức giá chỉ 3k - 5k mỗi chiếc mà thôi.

Đây chính là món bánh xèo làm người ta thấy hụt hẫng nhất nhưng vẫn khiến bao người thương nhớ  - Ảnh 6.


Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Viên Minh - cô dâu duyên dáng, hiểu chuyện, chiếm trọn yêu thương, trân trọng từ gia đình, bạn bè Công Phượng

    Viên Minh phải tốt như thế nào, xứng đáng với sự trân trọng đó như thế nào để Công Phượng sẵn sàng "làm tất cả để chúng ta hạnh phúc" đây?
  • Đọc thêm