Đấu tranh cho tình yêu suốt 22 năm, cặp đôi đồng tính vỡ òa trong ngày cưới hạnh phúc

Skye, Theo Thời Đại 09:04 30/04/2018

Cuối cùng, hạnh phúc cũng đã mỉm cười với cặp đôi người Mỹ - anh Eliav và anh Paul, để họ có thể làm đám cưới và sống chung với nhau hạnh phúc suốt phần đời còn lại.

Tìm được một hạnh phúc, yêu một ai đó đã là một điều khó khăn trong cuộc đời. Tuy nhiên, để có thể đi cùng nhau trong suốt chặng đường hạnh phúc ấy mới là điều khó khăn hơn cả. Nhưng sẽ ra sao nếu đó là một tình yêu bị ngăn cấm khi mà xung quanh đầy tiếng chê bai, giễu cợt? khi chính người thân trong gia đình cũng rời bỏ ta đi chỉ bởi vì đó là tình yêu đồng tính?

Hãy tưởng tượng suốt hàng chục năm, bạn đi dự đám cưới của những người bạn, từng người một mà chỉ dám nhìn họ từ xa và biết rằng: Mình sẽ không bao giờ có thể mời họ tới đám cưới của mình - một đám cưới hợp pháp. Cả thế giới nghĩ tình yêu của bạn không phải là tình yêu, một thứ không được chấp nhận...

Đó chính là những gì mà anh Eliav 53 tuổi và anh Paul 50 tuổi phải trải qua suốt 22 năm và được chia sẻ lại trên trang Facebook The way we met.

"Cả hai chúng tôi đều sinh ra trước cuộc bạo loạn Stonewall. Cho đến năm 1969, bạn có thể bị bắt nếu xuất hiện ở một quán bar đồng tính. Bạo loạn Stonewall đã mở đường cho các phong trào quyền của người đồng tính hiện đại. Khi còn trẻ, chúng tôi cũng tham gia diễu hành, biểu tình để giành lấy quyền cho bản thân".

Đấu tranh cho tình yêu suốt 22 năm, cặp đôi đồng tính vỡ òa trong ngày cưới hạnh phúc - Ảnh 1.

Bức ảnh chụp vào năm 1994, khi cả hai đã gần 30.

Đấu tranh cho tình yêu suốt 22 năm, cặp đôi đồng tính vỡ òa trong ngày cưới hạnh phúc - Ảnh 2.

Bức ảnh cặp đôi tổ chức đám cưới 22 năm sau đó khi nước Mỹ đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính.

Nhìn những gì Paul và Eliav đã vượt qua suốt ngần ấy năm, nhiều người không khỏi nghẹn ngào xúc động. Tuy nhiên, thời gian và áp bức chính là phép thử tốt nhất cho tình yêu của họ. Hơn hai thập kỷ, Paul và Eliav đã đấu tranh rất nhiều với xã hội, các thành viên trong gia đình. Đi qua những ngày tháng khó khăn, điều mà họ nhớ nhất là sự lạc quan và niềm tin vào hạnh phúc bền lâu mà cả hai vẫn giữ được tới ngày hôm nay.

"Là một cặp đôi đã có tuổi, chúng tôi không coi rằng tự do hay những quyền mình có là một điều may mắn. Chúng tôi đã nhìn thấy những nỗ lực của cộng đồng LGBT trong suốt 50 năm qua. Họ đã cố gắng rất nhiều và khi nhìn lại, quả thực chúng ta đã đi rất xa. Chúng tôi trân trọng điều ấy hơn những người bạn trẻ của mình, vì chúng tôi đã sống qua những thời khắc khó khăn nhất của cuộc đời".

Nhớ lại chuyện tình của mình, cả Paul và Eliav vẫn không thể quên những năm tháng ấy.

"Cần tuyển người yêu..."

Năm 1994, Eliav đang là một là tiến sĩ tại đại học Chicago. Làm việc chăm chỉ và cật lực, Eliav hy vọng có thể tìm cho mình một nửa của cuộc đời. Còn Paul khi ấy là một người quảng giao, thích cuộc sống sôi nổi của thành phố và ưa trải nghiệm. Anh là một quản lý marketing cho công ty tên Kraft.

Vì những điều tình cờ nhỏ trong cuộc sống, họ đã bước vào thế giới của nhau từ lúc nào không ai hay. Nhờ đó, cuộc sống của họ đã thay đổi vĩnh viễn...

Bước sang tuổi 29, Eliav quá mệt mỏi để tìm kiếm tình yêu cho cuộc đời. Anh quyết định đăng một mẩu quảng cáo nhỏ trên tờ Chicago Reader. Thời đó, làm gì có Internet hay ứng dụng hẹn hò nào đâu. Lúc ấy, Eliav cũng muốn tìm cho mình một người bạn đời đẹp trai, nghiêm túc, có học thức, thích đi du lịch, ưa nghệ thuật và mong muốn ổn định. Paul nhớ rằng mình đã đọc đoạn giới thiệu ấy và nghĩ: "Hay thử xem sao".

Đấu tranh cho tình yêu suốt 22 năm, cặp đôi đồng tính vỡ òa trong ngày cưới hạnh phúc - Ảnh 3.

Đoạn thông tin đăng trên trang báo địa phương của anh Eliav.

Cả hai có nói chuyện qua điện thoại vài lần và quyết định sẽ gặp gỡ để đi ăn trưa. Họ còn nhớ như in cái ngày 15/1/1994 - ngày lạnh thứ 5 trong lịch sử thành phố. Eliav đến trước và đặt chỗ tại nhà hàng Mediterranean nhưng phát hiện nhà hàng đã đóng cửa vì thời tiết xấu. Anh đã ngồi ngoài cửa chờ Paul 15 phút. Người Eliav lúc ấy gần như tê cóng vì những cơn gió lạnh thành phố Chicago. Cuối cùng, họ chọn một chỗ dùng bữa trưa tạm và hẹn gặp nhau ngày hôm sau.

Với Eliav, đó chắc chắn là tình yêu từ cái nhìn đầu tiên. Anh đã dành cả buổi tối để nhớ lại buổi hẹn hò, nghĩ về Paul. Ngày hôm sau, hai người gặp lại nhau, và mọi buổi suốt 2 tuần sau đó.

Cuối cùng, Paul đã bỏ tất cả những người đang theo đuổi mình. Họ quyết định, sẽ cùng nhau làm nên "lịch sử" cho cuộc đời.

Đám cưới hạnh phúc

"Khi bạn đã chờ đợi 22 năm để kết hôn, bạn chẳng còn gì mà nuối tiếc hay thất vọng. Chúng tôi quyết định sẽ làm đám cưới ở nơi đẹp nhất nước Mỹ: thung lũng Napa. Đó là nơi tràn ngập những thứ mà chúng tôi yêu: rượu, thức ăn, du lịch, gia đình và bạn bè".

Đấu tranh cho tình yêu suốt 22 năm, cặp đôi đồng tính vỡ òa trong ngày cưới hạnh phúc - Ảnh 4.

Đám cưới hạnh phúc của hai người được tổ chức tại thung lũng Napa.

Đó là một buổi lễ khó quên với cả hai; là những tiếng nhạc, nụ cười hạnh phúc, lời chúc của những người bạn bè dành cho họ. Buổi lễ kết thúc khi người cháu gái của Paul, Katherine hát ca khúc "At last" của Etta James.

"Chúng tôi đã đợi 22 năm để kết hôn. Khi nghe thấy Katherine hát bài ca ấy gửi tặng mọi người, cảm xúc của tất cả như vỡ òa. Tôi đã khóc nức nở vì nó thực sự cảm động, như dành riêng cho chúng tôi vậy".

Mọi thứ về ngày đặc biệt ấy sẽ vẫn còn mãi với cả 2 người. Khi được hỏi về điều tuyệt vời nhất của cuộc hôn nhân, Paul chia sẻ.

"Chúng tôi vẫn chào nhau mỗi sáng ở cửa khi ai đó rời nhà đi làm. Nếu bạn vẫn cảm thấy háo hức chờ đón nửa kia của mình về nhà sau mỗi ngày làm việc vất vả, đó là một đám cưới hạnh phúc tuyệt vời".

Đấu tranh cho tình yêu suốt 22 năm, cặp đôi đồng tính vỡ òa trong ngày cưới hạnh phúc - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm