Đặt máy trước, chơi nợ và những điều mà chỉ những game thủ chuyên "net cỏ" mới hiểu, thế hệ ngày nay có khi còn chẳng biết tới

Mặt Trứng, Theo Trí Thức Trẻ 02:00 10/12/2021

Đây có lẽ cũng là tâm trạng chung của không ít game thủ thời đó.

Thời xưa, net cỏ có thể coi là thiên đường của không ít những học sinh, sinh viên sau mỗi giờ học. Nhưng rồi dần dần, với sự ra đời của vô số những cyber hiện đại cũng như sự thay đổi trong văn hóa chơi game của người Việt, các quán net cỏ cũng thưa dần đi, qua đó đánh mất đi không ít những điều tưởng như đã quá quen thuộc với các game thủ trong quá khứ.

Đặt máy trước

Nếu đã từng sống trong giai đoạn làng game Việt và các quán net cỏ phát triển cực thịnh trong giai đoạn từ 2005 trở đi, chắc hẳn chúng ta cũng đều hiểu sức hấp dẫn của game online là như thế nào. Ở thời điểm ấy, đa phần các quán net, dù có tới hàng chục máy cũng thường xuyên trong tình trạng quá tải, nhất là vào những khung giờ cao điểm như khi tan học.

Đặt máy trước, chơi nợ và những điều mà chỉ những game thủ chuyên net cỏ mới hiểu, thế hệ ngày nay có khi còn chẳng biết tới - Ảnh 1.

Đó cũng là lý do mà để đảm bảo chắc chắn có máy, hoặc yêu cầu cao hơn là có máy "cạnh nhau" để tiện giao tiếp khi combat, không ít game thủ thời ấy còn phải làm thân với nhiều chủ quán net. Tất cả cũng chỉ với mục đích ngay cả khi đang ngồi học vẫn có thể tranh thủ đặt máy sớm, chuẩn bị sẵn sàng cho việc ngay khi tan trường là đã đủ điều kiện combat, không cần vội vàng tranh chỗ, xếp hàng chờ tới lượt. Ngày nay, sự ra đời của các cyber với hàng trăm máy đã trở nên quá quen thuộc. Chưa kể, văn hóa chơi game ngoài quán net cũng đã giảm đi khá nhiều nên việc đặt máy trước cũng dần trở nên vô nghĩa.

Chơi nợ

Các cyber ngày nay, game thủ sẽ thường phải trả tiền, nạp tài khoản trước khi vào chơi. Đây được xem như một trong những hình thức giảm thiểu rủi ro cũng như đảm bảo cho người kinh doanh quán. Sở dĩ có điều này vì trong quá khứ, chẳng thiếu những quán net cỏ từng đau đầu bởi những vị khách chầy bửa trong việc thanh khoản.

Đặt máy trước, chơi nợ và những điều mà chỉ những game thủ chuyên net cỏ mới hiểu, thế hệ ngày nay có khi còn chẳng biết tới - Ảnh 2.

Ngày xưa, công nghệ chưa phát triển, các quán net còn hoạt động theo hình thức chơi trước trả tiền sau. Ban đầu thì ghi chép trong một cuốn sổ giờ vào giờ nghỉ theo cách thủ công, rồi sau cũng phát triển lên hệ thống G-Cafe, nhưng nhìn chung, đa số các quán net thời sơ khai vẫn để khách hàng trả tiền mỗi khi ra về. Và điều này cũng dẫn tới thực trạng không ít game thủ đã trở thành "con nợ" triền miên ở các quán net, đôi khi lên tới hàng triệu đồng khi bao kèm luôn các hóa đơn ăn uống.

Đó là còn chưa kể những thanh niên chuyên "bùng" tiền net, lợi dụng người đông, hỗn loạn để ra về một cách rất thản nhiên mà không thèm thanh toán. Gặp những trường hợp này, nhiều chủ quán net cũng chỉ biết ngậm bồ hòn làm ngọt mà thôi.

Bài học đầu tiên: Luôn khóa xe cẩn thận khi vào quán

Các cyber hiện tại thường có hầm để xe riêng, có bảo vệ trông xe. Nhưng thời xưa, đa số các quán net cỏ đều hoạt động theo hình thức kinh doanh hộ gia đình và chắc chắn chẳng thừa nhân lực để cắt cử cho việc này. Thế nên, các game thủ thường phải tự bảo quản lấy hành trang của mình mà thôi.

Đặt máy trước, chơi nợ và những điều mà chỉ những game thủ chuyên net cỏ mới hiểu, thế hệ ngày nay có khi còn chẳng biết tới - Ảnh 3.

Không ít người đã rơi vào cảnh méo mặt khi combat xong thì xế đã đi về nơi nào. Dù chỉ trị giá không cao như một chiếc xe đạp, nhưng việc ăn nói thế nào với phụ huynh, hậu quả khi để lộ ra trốn học đi chơi net làm mất xe mới là điều đáng nói. Thế nên, bài học vỡ lòng với các game thủ khi vào net cỏ vẫn luôn là làm sao để bảo quản xe cho tốt.

Ảnh: Internet

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm