Hộp đựng hay chai thủy tinh là vật dụng quen thuộc, không chỉ dùng để bảo quản đồ ăn thức uống mà còn phổ biến trong việc mua thực phẩm chế biến sẵn. Dù mang lại nhiều tiện lợi và đảm bảo an toàn cho sức khỏe, nhưng một nhược điểm của sản phẩm này là nắp rất khó mở.
Nguyên nhân khiến nắp hộp khó mở là do bên trong hộp có môi trường chân không, tạo ra sự chênh lệch áp suất giữa không khí trong và ngoài hộp. Sự chênh lệch này tạo ra lực hút mạnh, khiến nắp bị siết chặt và làm việc mở nắp trở nên khó khăn.
Cố gắng dùng sức để vặn nắp hộp thủy tinh chỉ như "muối bỏ bể", tốn công vô ích mà chẳng đi đến đâu. Trong khi đó, chỉ cần áp dụng vài chiêu đơn giản, bạn sẽ thấy việc mở nắp dễ dàng đến mức không tưởng, chẳng hề tốn nhiều thời gian và công sức.
Trước đây, tôi cũng từng "bó tay" với những chiếc nắp hộp cứng đầu, nhưng mới đây đã học được nhiều tuyệt chiêu "đỉnh của chóp". Và bí quyết đơn giản nhất chính là dùng một chiếc thìa, xin cam đoạn với bạn là nắp hộp sẽ được mở trong phút mốt!
Cách làm không có gì phức tạp, bạn chỉ cần tìm một vị trí lõm nhẹ dưới nắp hộp, dùng thìa đặt vào vị trí đó và nâng lên nhẹ nhàng. Lúc này, không khí sẽ tràn vào bên trong hộp, phá vỡ môi trường chân không, và bạn sẽ thấy nắp hộp được mở ra dễ dàng như chơi!
Theo cảm nhận cá nhân, dùng thìa để mở nắp là chiêu thức đơn giản và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, tôi vẫn có thể chỉ bạn thêm 1 vài mẹo hay ho khác.
Bạn chỉ cần lấy cắt nhỏ 1 miếng màng bọc thực phẩm và phủ lên nắp hộp. Lúc này, lớp màng bọc sẽ có tác dụng tăng ma sát giữa tay và nắp hộp, từ đó giúp bạn vặn nắp dễ dàng. Tuy nhiên, cần lưu ý là cách này khá hiệu quả nhưng sẽ cần dùng nhiều lực. Nếu bạn ngại dùng sức như tôi thì hãy dùng thìa để mở nắp, vừa nhanh vừa dễ!
Cũng có 1 cách khác không cần dùng đến bất cứ công cụ hỗ trợ nào, đó là bạn chỉ cần gõ nhẹ và gõ liên tục vào đáy hộp. Thao tác này sẽ tạo sự thay đổi áp suất bên trong, từ đó phá vỡ môi trường chân không và giúp mở nắp dễ dàng.
Và tương tự như màng bọc thực phẩm, cách này cũng tồn tại 1 nhược điểm đó là chỉ hiệu quả với hộp/chai thủy tinh có kích thước nhỏ và môi trường chân không không quá mạnh. Đối với các hộp lớn hoặc chai có nắp siết chặt, việc gõ vào đáy sẽ kém hiệu quả và tốn thời gian.
Nguồn: Sohu