Đang trong kỳ kinh nguyệt, mang thai và cho con bú, có nên tiêm vắc xin phòng Covid-19?

Bie, Theo Pháp luật & Bạn đọc 19:00 09/07/2021

Phụ nữ có cấu tạo cơ thể rất phức tạp để phục vụ cho việc sinh nở, do đó, họ cũng có nhiều thắc mắc hơn đối với việc tiêm vắc xin phòng Covid-19, nhất là trong những thời kỳ đặc biệt như kỳ kinh nguyệt, mang thai hoặc cho con bú.

Vì phải đảm nhiệm trọng trách lớn lao là mang thai và nuôi con bằng sữa mẹ, đồng thời có cấu tạo cơ thể, có kỳ kinh nguyệt hàng tháng nên phụ nữ tất yếu cũng có nhiều băn khoăn, thắc mắc hơn đối với việc tiêm vắc xin phòng Covid-19. Dẫu biết rằng tiêm vắc xin là cách phòng tránh nguy cơ bị lây nhiễm bệnh hiệu quả nhất trong thời điểm hiện tại nhưng nếu bạn đang trong một thời kỳ đặc biệt như kỳ kinh nguyệt, mang thai hay cho con bú thì liệu có thể tiêm vắc xin được hay không?

Đó là câu hỏi của nhiều chị em phụ nữ trong thời điểm hiện tại. Giải đáp thắc mắc này, Bộ Y tế Việt NamTổ chức Y tế Thế giới Việt Nam đã cung cấp thông tin như sau:

Trước hết, chúng ta cần biết rằng không có bằng chứng khoa học về việc vắc xin ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới hay nữ giới. Vắc xin Covid-19 không thể can thiệp đến hoạt động của cơ quan sinh sản. Vì vậy, bạn hãy yên tâm rằng vắc xin Covid-19 sẽ không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn.

Đang trong kỳ kinh nguyệt, mang thai và cho con bú, có nên tiêm vắc xin phòng Covid-19? - Ảnh 1.

Đối với các bạn nữ đang trong kỳ kinh nguyệt, không có lý do gì để không tiêm vắc xin.

Đang trong kỳ kinh nguyệt, mang thai và cho con bú, có nên tiêm vắc xin phòng Covid-19? - Ảnh 2.

Chị em đang mang thai cần biết rằng khi mang thai, bạn có nguy cơ mắc Covid-19 nặng hơn, nhưng hiện tại có rất ít dữ liệu đánh giá tính an toàn của vắc xin phòng Covid-19 trong thời kỳ mang thai. Phụ nữ mang thai có thể được tiêm vắc xin nếu lợi ích của nó lớn hơn nguy cơ tiềm ẩn.

Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao phơi nhiễm vi rút SARS-CoV-2 (ví dụ: cán bộ y tế) hoặc tăng nguy cơ mắc bệnh nặng (đang mắc bệnh nền) nên tư vấn với bác sĩ để cân nhắc việc tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Đang trong kỳ kinh nguyệt, mang thai và cho con bú, có nên tiêm vắc xin phòng Covid-19? - Ảnh 3.

Tôi đang cho con bú, có nên tiêm vắc xin hay không? Câu trả lời là có! Phụ nữ sau sinh và bà mẹ đang cho con bú có thể tiêm vắc xin, vắc xin an toàn cho cả mẹ và bé. Vì vậy, bạn không cần phải tạm ngưng cho con bú sau khi tiêm vắc xin.

Đang trong kỳ kinh nguyệt, mang thai và cho con bú, có nên tiêm vắc xin phòng Covid-19? - Ảnh 4.

Nguồn và ảnh: World Health Organization Viet Nam

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm