Đằng sau clip "nữ shipper bật khóc vì mất xe giữa đêm": Trào lưu dàn dựng tình huống giả trên mạng xã hội Trung Quốc

Trung Hạ, Theo Phụ nữ Số 21:27 15/08/2023

Được biết, việc dàn dựng video tạo thông điệp xấu không còn là điều mới lạ trên khắp các trang mạng xã hội Trung Quốc.

Mới đây, đoạn video ghi lại cảnh “nữ shipper giậm chân gục đầu khóc nức nở vì bị cướp xe giao đồ ăn giữa đêm khuya” đã thu hút sự chú ý của đông đảo cư dân mạng Trung Quốc.

Cùng lúc đó, một bài đăng được lan truyền trên mạng xã hội như sau:

“Tiểu Liên, cô gái trẻ 20 tuổi đến từ Vân Nam, đang là sinh viên đại học, vì điều kiện gia đình không tốt nên nhân dịp nghỉ hè đã làm shipper kiếm thêm chút tiền trang trải cuộc sống…

Tối hôm đó, đang đi giao đồ ăn thì bị đánh cắp chiếc xe điện. Cô gái giãy nảy rồi gục mặt bên cạnh cột đèn đường khóc lóc thảm thiết. Cô la lớn: Cướp xe còn chưa đủ, còn lấy luôn cả thùng đồ ăn có mấy đơn chưa giao!”.

Đằng sau clip nữ shipper bật khóc vì mất xe giữa đêm: Trào lưu dàn dựng tình huống giả trên mạng xã hội Trung Quốc - Ảnh 1.

Clip cô gái tên Tiểu Liên làm shipper bị đánh cắp xe điện giữa đêm khuya.

Nhiều cư dân mạng đã lên tiếng đồng cảm với cô gái: “Kẻ trộm xe của cô gái thật quá xấu xa. Mong cảnh sát vào cuộc giúp đỡ”.

Tuy nhiên, thông tin công bố ngay sau đó của cảnh sát Côn Minh đã khiến cư dân mạng ngỡ ngàng.

Theo đó, thông qua quá trình điều tra, cảnh sát xác minh đoạn video này đã được dàn dựng, không phải người thật việc thật. Hiện tại đương sự đang thực hiện công tác phối hợp với cảnh sát địa phương để làm rõ vụ việc.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc “nữ shipper” có thể phải đối mặt với hình phạt theo quy định của pháp luật.

Sau khi vụ dàn dựng của “Tiểu Liên” bị phanh phui, cư dân mạng Trung Quốc đã liên tục báo cáo hàng loạt video tương tự theo chủ đề “nữ shipper bị đánh cắp xe điện rồi gục mặt xuống đường khóc lóc bên cột đèn”.

Đằng sau clip nữ shipper bật khóc vì mất xe giữa đêm: Trào lưu dàn dựng tình huống giả trên mạng xã hội Trung Quốc - Ảnh 2.
Đằng sau clip nữ shipper bật khóc vì mất xe giữa đêm: Trào lưu dàn dựng tình huống giả trên mạng xã hội Trung Quốc - Ảnh 3.
Đằng sau clip nữ shipper bật khóc vì mất xe giữa đêm: Trào lưu dàn dựng tình huống giả trên mạng xã hội Trung Quốc - Ảnh 4.

Hàng loạt video tương tự theo chủ đề “nữ shipper bị đánh cắp xe điện rồi gục mặt xuống đường khóc lóc bên cột đèn”.

Được biết, việc dàn dựng video tạo thông điệp xấu không còn là điều mới lạ trên khắp các trang mạng xã hội Trung Quốc. Trước đó, vụ “cô gái ở Hồ Nam dàn dựng bị người lạ bắt tiếp rượu trong nhà hàng” đã bị cảnh sát xử lý. Nữ blogger bị bắt giữ và kênh tài khoản đăng tải đoạn clip đó đã bị xóa.

Đằng sau clip nữ shipper bật khóc vì mất xe giữa đêm: Trào lưu dàn dựng tình huống giả trên mạng xã hội Trung Quốc - Ảnh 5.
Đằng sau clip nữ shipper bật khóc vì mất xe giữa đêm: Trào lưu dàn dựng tình huống giả trên mạng xã hội Trung Quốc - Ảnh 6.

Vụ việc “nữ blogger ở Hồ Nam dàn dựng bị người lạ bắt tiếp rượu trong nhà hàng”.

Chưa hết, còn có một vụ “nổi cộm” hơn. Đó là đoạn clip “nam blogger quyên tặng bà cụ số tiền 3.000 NDT để quay clip rồi sau đó lấy lại 2.800 NDT”.

Vụ việc này diễn ra ở một vùng quê nghèo trên núi Đại Lương (Tứ Xuyên, Trung Quốc). Nam blogger này đã đến ngôi nhà của bà cụ sống cùng đứa cháu mồ côi cha mẹ, để làm nội dung về “cứu trợ người nghèo”. Trong đoạn clip, nam blogger này đã trao tặng cho bà cụ 3.000 NDT (gần 10 triệu đồng). Trong quá trình này, nhiều người thuộc nhóm của nam blogger còn đứng phía sau ống kính nhắc nhở bà cụ nên nói gì và làm gì. Nhưng ngay sau khi ống kính ngừng quay, nam blogger đã lấy lại 2.800 NDT (hơn 9,2 triệu đồng), bà cụ được nhân 200 NDT (gần 800 nghìn đồng) xem như tiền công.

Đằng sau clip nữ shipper bật khóc vì mất xe giữa đêm: Trào lưu dàn dựng tình huống giả trên mạng xã hội Trung Quốc - Ảnh 7.

Hình ảnh từ vụ "nam blogger quyên tiền trá hình câu tương tác".

Vụ việc đã được cảnh sát địa phương tiếp nhận xử lý. Nhóm người của nam blogger đã nhận hình phạt thích đáng bởi chiêu trò dàn dựng, lợi dụng sự đồng cảm của cư dân mạng để thu hút lượt tương tác.

Đứng trước tình hình các vụ dàn dựng làm quay clip với mục đích “câu view câu like” này, phía cảnh sát Trung Quốc đã lên tiếng nhắc nhở: “Mạng xã hội không phải vùng ngoại lệ của pháp luật. Cố tình tạo dựng tình huống gây hoang mang dư luận, mang thông điệp tiêu cực sẽ bị trừng trị thích đáng theo pháp luật. Yêu cầu người dùng mạng phát ngôn và sáng tạo nội dung có cơ sở xác đáng, không lan truyền thông tin chưa rõ ràng, gây hại cho xã hội”.

Nguồn: Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày