Đăng "bản đồ quê hương" lên TikTok, người đàn ông bị bắt cóc từ khi 4 tuổi đoàn tụ với gia đình sau 33 năm

Bảo Nam, Theo Pháp luật & Bạn đọc 22:00 05/01/2022

Li Jingwei vẫn nhớ được những nét chính của ngôi làng quê hương sau hơn 30 năm và cộng động mạng đã giúp đỡ anh tìm về được với gia đình.

Ba mươi năm trước, khi Li Jingwei bốn tuổi, một người hàng xóm đã bắt cóc anh từ quê nhà ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc và bán cho một đường dây buôn bán trẻ em.

Nhưng giờ đây, anh đã được đoàn tụ với mẹ sau khi vẽ bản đồ làng quê từ ký ức của mình từ ba thập kỷ trước và chia sẻ nó trên ứng dụng chia sẻ video phổ biến Douyin với hy vọng ai đó có thể xác định được vị trí của nó.

“Tôi là một đứa trẻ đang tìm kiếm nhà của mình”, Li nói trong video. Do không thể nhớ lại tên làng hoặc địa chỉ chính xác, Li chỉ có thể hồi tưởng và vẽ lại các đặc điểm chính của làng bao gồm trường học, rừng tre và ao.

“Tôi nhớ vị trí từng cái cây, tảng đá, con bò và thậm chí đường nào rẽ đi đâu và nước chảy ở đâu”, Li nói trong một cuộc phỏng vấn sau đó.

Đăng bản đồ quê hương lên TikTok, người đàn ông bị bắt cóc từ khi 4 tuổi đoàn tụ với gia đình sau 33 năm  - Ảnh 1.

Tấm bản đồ dựa theo trí nhớ được Li đăng tải

Được chia sẻ trên Douyin - TikTok phiên bản Trung Quốc - vào ngày 24 tháng 12, bản đồ nhanh chóng được xác nhận khớp với một ngôi làng ở Vân Nam, nơi có một người phụ nữ có con trai đã mất tích từ nhỏ.

Người con trai sau đó đã được xác định là Li thông qua các xét nghiệm DNA, dẫn đến một cuộc đoàn tụ đầy cảm xúc vào những ngày cuối năm 2021 vừa qua. Đoạn video ghi lại cảnh đoàn tụ cho thấy Li cẩn thận sờ nắn từng góc cạnh khuôn mặt của mẹ mình trước khi rơi nước mắt và ôm bà vào lòng.

“Ba mươi ba năm chờ đợi, không biết bao nhiêu đêm khao khát, và cuối cùng là một tấm bản đồ được vẽ tay từ trí nhớ, đây là thời điểm đáng mong chờ sau 13 ngày,” Li viết trên hồ sơ Douyin của mình trước khi đoàn tụ. “Cảm ơn tất cả những người đã giúp tôi đoàn tụ với gia đình.”

“Mẹ tôi đã khóc ngay khi tôi nghe điện thoại. Sau cuộc gọi video, tôi nhận ra bà ấy trong nháy mắt. Tôi và mẹ có đôi môi giống nhau, thậm chí cả hàm răng nữa”, anh nói.

Đăng bản đồ quê hương lên TikTok, người đàn ông bị bắt cóc từ khi 4 tuổi đoàn tụ với gia đình sau 33 năm  - Ảnh 2.

Li Jingwei được đoàn tụ với mẹ sau 33 năm (Ảnh: Weibo)

Bị bắt cóc vào năm 1989, Li sau đó bị bán cho một gia đình ở Lankao, cách đó hơn 1.700 km. Thời điểm đó, các vụ bắt cóc trẻ em diễn ra phổ biến ở Trung Quốc và Li có thể bị bắt vì nhiều gia đình có nhu cầu muốn có con trai.

Li cho biết anh được truyền cảm hứng để tìm kiếm gia đình ruột thịt của mình sau khi nhìn thấy những câu chuyện tương tự trên các phương tiện truyền thông. Chúng mô tả hai vụ bắt cóc đã kết thúc bằng các cuộc đoàn tụ.

Một trường hợp là Guo Gangtang, người đã trở nên nổi tiếng trên các phương tiện truyền thông sau hành trình tìm kiếm đứa con trai mất tích trong 24 năm, đi hơn 480.000 km bằng xe máy, và cuối cùng đã thành công.

“Khi tôi xem câu chuyện của Guo Gangtang, tôi tự nghĩ: Mình nên cố gắng tìm cha mẹ ruột của mình… Tôi muốn gặp họ khi họ vẫn còn sống”, Li nói.

“Tôi nhận ra rằng tôi không thể chờ đợi thêm nữa vì giờ đây bố mẹ tôi đã già đi. Tôi lo lắng rằng khi tôi biết mình đến từ đâu, họ có thể đã qua đời ”, anh chia sẻ sau khi đăng tấm bản đồ của mình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày