Dàn giám khảo Blacka, MC ILL, Rhymastic, Dick nói gì trước vòng Knock Out căng thẳng tại Beck’Stage Battle Rap?

Hằng Bùi, Theo Helino 21:15 20/11/2019

Những vị giám khảo "máu mặt" của làng rap đã có những chia sẻ dành cho thí sinh trước vòng loại Knock Out sắp diễn ra tại Beck’Stage Battle Rap.

Giải đấu Beck’Stage Battle Rap đang trở nên ngày càng căng thẳng và hồi hộp hơn bao giờ hết bởi chỉ còn vài ngày nữa sẽ chính thức diễn ra vòng 2 Knock Out với các trận đấu nóng như "chảo lửa". Có thể nói, đây là cuộc thi về battle rap quy mô nhất từ trước đến nay. Chính vì vậy, các thí sinh sẽ phải thực sự tỉnh táo khi bước vào cuộc chiến 1 "chọi" 1 sắp tới đây.

So với vòng 1 Striver Brag thì chắc chắn, vòng 2 Knock Out sẽ căng não hơn rất nhiều và đòi hỏi bản lĩnh của các thí sinh bất kể là đã có kinh nghiệm chinh chiến. Ở đó, ngoài 5 vị giám khảo là Binz, Blacka, Rhymastic, Dick và MC ILL thì sẽ còn có sự quan sát của hàng trăm khán giả. Đó thực sự sẽ là thử thách vô cùng lớn cho những thí sinh bước vào vòng 2. Trước khi đến với vòng loại Knock Out, hãy cùng thử xem, các vị giám khảo tại Beck’Stage Battle Rap đã đưa ra những quan điểm về rap và lời khuyên với các thí sinh như thế nào. 

Rap quan trọng như thế nào trong cuộc sống của dàn giám khảo Beck’Stage Battle Rap?

Rap hay Hiphop chắc chắn là niềm đam mê với các giám khảo tại Beck’Stage Battle Rap nhưng cách thể hiện của mỗi người lại khác nhau. Với Blacka, dù sinh năm 1997 nhưng nhìn ngoại hình thì dân ngoại đạo dễ hiểu nhầm rằng anh chàng là một nhân vật lão làng trong nghề rap. Tuy tuổi đời còn khá trẻ nhưng Blacka đã hoạt động rap từ năm 2010 và tính đến nay cũng đã gần tròn 10 năm. 

Chia sẻ về rap có tầm quan trọng như thế nào, Blacka thẳng thắn cho biết, ngày trước đối với anh, rap là công cụ để xả stress, anh thường dùng âm nhạc để giải toả cảm xúc, giải toả năng lượng. Nhưng sau này, rap đối với Blacka là một niềm đam mê không thể thiếu. Anh nhận ra rằng, người trẻ nên chơi rap và nếu có thời gian rảnh thì nên nghe hip hop. Blacka khẳng định, nếu làm một điều gì đó xấu thì thà nghe rap. Blacka muốn làm công việc này thật tốt để khi những người anh em khác nhìn vào sẽ thấy "trò chơi" này thực sự thú vị. 

Dàn giám khảo Blacka, MC ILL, Rhymastic, Dick nói gì trước vòng Knock Out căng thẳng tại Beck’Stage Battle Rap? - Ảnh 1.

Rhymastic là cái tên không quá xa lạ với những người yêu nhạc Undergound khi anh là chủ nhân của loạt bài hit như "Yêu 5", "Nến Và Hoa",... Anh còn là một trong những rapper thuộc SpaceSpeaker với khả năng chơi ngôn ngữ điêu luyện. Khi nói về rap, trong ánh mắt của Rhymastic luôn hừng hực ngọn lửa đầy nhiệt huyết.

Rap đối với Rhymastic trước đây như một cuộc chơi và là một bộ môn nghệ thuật mới mà anh chưa từng được tiếp cận. Với rap, anh cảm thấy được quen thuộc với đường phố và xã hội xung quanh vì rap lột tả được những góc nhìn trần trụi, bụi bặm, thực tế mà không quá hoa mỹ. Cho đến hiện tại khi Rhymastic chuyển hướng sang sản xuất âm nhạc thì rap lúc này đối với anh lại là một cách thể hiện nhiều hơn là một dòng nhạc. 

Dàn giám khảo Blacka, MC ILL, Rhymastic, Dick nói gì trước vòng Knock Out căng thẳng tại Beck’Stage Battle Rap? - Ảnh 2.

Rap lột tả được những góc nhìn trần trụi và không hoa mỹ.

Rhymastic

Người được gọi là "bác học" của Rap Battle - MC ILL khi xuất hiện trong dàn ban giám khảo đã khiến không ít cộng đồng yêu rap tỏ ra phấn khích. Anh chính là người đã giúp rap Việt tiến đến gần hơn với định nghĩa chính xác của punchline và định hướng kỹ thuật giúp cho những trận battle rap càng thêm phần kịch tính. 

Dù là "bậc thầy" như vậy nhưng khi chia sẻ về việc tầm quan trọng của rap trong cuộc sống, MC ILL lại hài hước cho biết, trước đây rap chính là hơi thở và nếu trước đó là "vợ" thì rap bây giờ chỉ là "bồ" mà thôi. Đối với MC ILL, anh không xác định rap là nghề nghiệp chính của mình nhưng rap lại là niềm đam mê mà anh khẳng định sẽ không bao giờ buông bỏ.

Dàn giám khảo Blacka, MC ILL, Rhymastic, Dick nói gì trước vòng Knock Out căng thẳng tại Beck’Stage Battle Rap? - Ảnh 4.

- Rap từng là tất cả nhưng nếu trước đó là “Vợ” thì bây giờ chỉ là “Bồ” thôi.

MC ILL

Dick là một chàng trai có thể nói là freestyler "lừng lẫy" nhất khu vực miền Nam. Với khả năng "nhảy số" và ứng biến linh hoạt trong cả flow và ngôn từ, Dick được xem là nhân vật khiến cho bất kỳ đối thủ nào cũng phải dè chừng. Cũng giống như bao người khác, rap đối với Dick từng là một cuộc vui nhưng sau khi nhận ra được tầm quan trọng của rap thì anh lại muốn toàn tâm toàn ý cho cái nghề này. Từng khiến cả cộng đồng rap "sôi sục" vì những sản phẩm cùng tổ đội "Bạn có tài mà", Dick khẳng định trong tương lai sẽ còn làm một cộng đồng lớn hơn như vậy rất nhiều.

Dàn giám khảo Blacka, MC ILL, Rhymastic, Dick nói gì trước vòng Knock Out căng thẳng tại Beck’Stage Battle Rap? - Ảnh 6.

Tôi sẽ làm một cộng đồng lớn hơn "Bạn có tài mà" trong tương lai.

Dick

Những quan điểm khác nhau về việc sử dụng "từ mạnh" trong battle rap

Việc sử dụng "từ mạnh" trong thời gian gần đây dường như đang xuất hiện với tần suất khá dày đặc.Với những người có chuyên môn, điều này cũng không phải quá mới lạ hay đáng chê trách vì trên thế giới, việc đưa "từ mạnh" vào những trận battle rap đã được sử dụng từ khá lâu. Tuy nhiên, với những người ngoại đạo thì đây là việc khó có thể dễ dàng chấp nhận hay nhẹ nhàng hơn thì là có thể "cảm" được. Trong vòng battle rap tới đây, sẽ là những cuộc chiến vô cùng căng thẳng giữa các thí sinh, về quan điểm có hay không nên sử dụng "từ mạnh" cũng được các giám khảo Beck’Stage Battle Rap chia sẻ thẳng thắn. 

Với Blacka, anh tỏ ra không hài lòng về việc các battler lạm dụng "từ mạnh" vào trong bài rap của mình. Anh khẳng định rằng khi ngôn từ không có chửi thề thì câu nói đó sẽ sâu và cay hơn rất nhiều. Blacka còn khá thắc mắc khi không biết vì sao càng về sau mọi người lại hời hợt và dễ dãi với ngôn từ của mình như vậy. 

Thời của Blacka, trong mỗi trận đấu battle, nếu như lạm dụng quá nhiều câu chửi thể thì sẽ "auto" bị out. "Thần đồng 10 năm có 1" nói thêm, anh không ủng hộ việc sử dụng "từ mạnh" trong một cuộc đấu vì sẽ làm mất đi giá trị của ngôn từ. Thậm chí, Blacka còn muốn "dẹp" luôn việc sử dụng "từ mạnh" trong cuộc thi lần này khiến thí sinh phải xây dựng được một câu có nghĩa và "sạch sẽ" để đánh bại đối phương. 

Dàn giám khảo Blacka, MC ILL, Rhymastic, Dick nói gì trước vòng Knock Out căng thẳng tại Beck’Stage Battle Rap? - Ảnh 8.

Tôi muốn “dẹp” luôn việc sử dụng “từ mạnh” trong cuộc thi.

Blacka

Với chàng trai trẻ Dick thì anh lại có quan điểm khác. Theo Dick, những "từ mạnh" nếu như đặt đúng vị trí thì nó sẽ tạo "mood" rất lớn cho người nghe và cả thí sinh. Anh cho rằng nếu như battle rap mà không có "từ mạnh" thì sẽ không còn là battle rap. Tuy nhiên, Dick cũng đưa ra lời khuyên với các thí sinh tại vòng Knock Out rằng, vì Beck’Stage Battle Rap là cuộc thi có nhiều đối tượng khán giả và không phải ai cũng chấp nhận chuyện này nên các thí sinh nên hạn chế việc sử dụng "từ mạnh" trong lời rap của mình. 

Dàn giám khảo Blacka, MC ILL, Rhymastic, Dick nói gì trước vòng Knock Out căng thẳng tại Beck’Stage Battle Rap? - Ảnh 10.

Rhymastic thì có quan điểm khá giống với Blacka. Theo Rhymastic, việc sử dụng "từ mạnh" trong những bài rap chỉ là "mua vui" chứ không có nhiều giá trị để truyền tải thông điệp. Trong âm nhạc, những người đưa quá nhiều từ chửi bới vào trong ngôn từ của mình sẽ khó có khả năng thuyết phục đối phương. Thậm chí, không tạo được sự đồng cảm mà còn gây ra sự khó chịu. Anh cũng hy vọng các thí sinh sẽ lưu ý điều này trong vòng dự thi sắp tới.

Dàn giám khảo Blacka, MC ILL, Rhymastic, Dick nói gì trước vòng Knock Out căng thẳng tại Beck’Stage Battle Rap? - Ảnh 11.

Một bài hát có quá nhiều “từ mạnh” chỉ để mua vui chứ không có sự thuyết phục.

Rhymastic

Lời khuyên của giám khảo Beck’Stage Battle Rap dành cho thí sinh tại vòng Knock Out

Chắc chắn thời điểm này, 36 thí sinh lọt vào vòng Knock Out đang vô cùng chờ đón đến ngày 23/11 để được thể hiện bản thân. Tuy nhiên, trước vòng loại đầy thử thách này, các thí sinh cũng đang rất cần những lời khuyên để có thể trưng trổ tài năng theo cách hoàn hảo nhất. Trước khi đến vòng Knock Out, cùng lắng nghe những lời khuyên từ dàn giám khảo "máu mặt" của làng rap Việt.

Rapper Blacka đưa ra 3 bước để các thí sinh chuẩn bị cho bài thi của mình đó là: Tìm hiểu, Lắng nghe và Cảm nhận. Cối lõi của nghệ thuật là kết nối và kế thừa chứ không phải đổ thừa nên anh hy vọng các thí sinh đừng quá thể hiện cái tôi của bản thân mà quên đi những giá trị khác. Bên cạnh đó, Blacka cũng mong muốn các thí sinh hãy nghiên cứu đào sâu nhiều hơn trước khi phán xét và nhận định nếu không muốn 10 năm sau nhìn lại bạn thấy mình đã sai. Blacka nói thêm: "Rap cũng giống như bao ngành nghề khác, nếu muốn làm tốt thì không có cách nào khác ngoài việc chăm chỉ. Chấm hết".

Dàn giám khảo Blacka, MC ILL, Rhymastic, Dick nói gì trước vòng Knock Out căng thẳng tại Beck’Stage Battle Rap? - Ảnh 13.

Dick thì chia sẻ kinh nghiệm của mình rằng: "Hãy tìm hiểu đối thủ của mình thật kỹ. Không phải bạn cứ hay hơn thì sẽ làn người chiến thắng. Ngược lại các bạn phải điều khiển được khán giả và cho ban giám khảo thấy được rằng bạn đang đánh đúng trọng tâm thì bạn sẽ là người chiến thắng. Và đừng quên, hãy tôn trọng ban giám khảo". 

Dàn giám khảo Blacka, MC ILL, Rhymastic, Dick nói gì trước vòng Knock Out căng thẳng tại Beck’Stage Battle Rap? - Ảnh 14.

Hãy tìm hiểu đối thủ thật kỹ và đừng quên tôn trọng ban giám khảo.

Dick

MC ILL thì giải thích rõ hơn về tinh thần chủ đạo mà giải đấu Beck’Stage Battle Rap muốn mang tới đó là Striver. Nam rapper chia sẻ: "Striver có thể gói gọn trong 3 từ đó là Trí tuệ, Ý chí và Lạc quan. Bạn sẽ không thể làm gì nếu không có trí tuệ, sự thông minh, nhạy bén. Nếu có trí tuệ cũng không thể thành công nếu như bạn không có ý chí và cuối cùng, lạc quan là thứ duy nhất khiến bạn tiếp tục thực hiện những điều mình đang làm dù không biết phía trước sẽ là gì".

Dàn giám khảo Blacka, MC ILL, Rhymastic, Dick nói gì trước vòng Knock Out căng thẳng tại Beck’Stage Battle Rap? - Ảnh 16.

Riêng Rhymastic thì nhắn nhủ các thí sinh hãy đừng sợ thất bại vì đối với anh: "Thất bại chẳng có gì sai, chẳng có gì xấu và chẳng có gì phải sợ. Mỗi một lần sai sót hay mắc sai lầm là một lần có nhiều cơ hội phát triển. Người nào càng mắc nhiều sai lầm thì lại càng có nhiều cơ hội để tiến bước hơn".

Dàn giám khảo Blacka, MC ILL, Rhymastic, Dick nói gì trước vòng Knock Out căng thẳng tại Beck’Stage Battle Rap? - Ảnh 17.

Beck'Stage Battle Rap nằm trong khuôn khổ chuỗi hoạt động hướng đến sự kiện âm nhạc Beck'Stage - Unexpected Rap Fest, là một giải đấu battle rap cá nhân (1vs1) quy mô, chuyên nghiệp và khắc nghiệt nhất từ trước đến nay do Kênh14 tổ chức với sự đồng hành của thương hiệu bia Beck’s Ice. Giải đấu mang đến cơ hội khẳng định vị thế trong cộng đồng với nhiều quyền lợi hấp dẫn dành cho các Rapper trẻ tuổi mang tinh thần "Striver".

Giải đấu sẽ diễn ra từ ngày 23/10/2019 đến ngày 7/12/2019 với 3 vòng đấu, phân thành 2 hạng mục riêng biệt bao gồm: Freestyle và No Beat. Hãy lên dây cót tinh thần và sẵn sàng trở thành "chiến binh" để chiến đấu và chiến thắng tại giải đấu khắc nghiệt này và đừng quên theo dõi các thông tin chương trình tại: Website: https://beckstage.kenh14.vn.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám tin tối: Bầu show tại Mỹ nộp đơn ly hôn Đàm Vĩnh Hưng, các nghệ sĩ bị CEO Đại Nam gọi tên lần lượt lên tiếng

    Sáng ngày 16/10, báo Thanh Niên đưa tin bầu show Liên Phạm đã nộp đơn ly hôn lên tòa án Quận Cam, bang California, Mỹ kết thúc cuộc hôn nhân bí mật kéo dài hơn 1 thập niên với ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng.
  • Đọc thêm