Đã tới lúc Riot áp dụng thể thức vòng loại kép cho CKTG 2022 sắp tới?

A Đồi, Theo Tổ Quốc 19:00 22/08/2022

Với sự phát triển của chính LMHT và các bộ môn Thể thao điện tử khác, vòng loại kép tỏ ra là thể thức phù hợp hơn cả.

Trong nhiều năm vừa qua, Riot Games đã luôn áp dụng thể thức loại trực tiếp tại các giải đấu lớn của mình như Chung kết thế giới (CKTG). Thể thức này có một số điểm mạnh nhất định khi đẩy sự kịch tính, hấp dẫn của các trận đấu tại vòng loại lên rất cao khi các đội tuyển đứng trước nguy cơ bị loại ngay lập tức. Tuy nhiên theo thời gian và sự phát triển của Thể thao điện tử nói chung và Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) nói riêng, thể thức này dần cho thấy những nhược điểm lớn.

Đã tới lúc Riot áp dụng thể thức vòng loại kép cho CKTG 2022 sắp tới? - Ảnh 1.

CKTG của LMHT luôn sử dụng thể thức loại trực tiếp

Vì vậy mà trong vài năm trở lại đây, Riot đã bắt đầu áp dụng thể thức vòng loại kép cho các giải đấu nhưng họ tuyệt nhiên bỏ qua nó tại các giải đấu quốc tế. Với việc CKTG 2022 sắp tới gần, cộng đồng game thủ đang lên tiếng cực kỳ mạnh mẽ để Riot áp dụng thể thức vòng loại kép cho giải đấu này. Vậy tại sao Riot cần áp dụng thể thức vòng loại kép cho CKTG 2022 sắp tới và cả các giải đấu sau đó nữa? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Các giải đấu LMHT hiện đang có quá nhiều thời gian "chết"

Nếu nhìn lại vòng loại trực tiếp của CKTG 2021 năm ngoái, chúng ta có thể thấy rằng khoảng cách thời gian giữa những vòng Tứ Kết, Bán Kết hay Chung Kết đều rơi vào khoảng 5-7 ngày. Trong khoảng thời gian này không có các trận đấu diễn ra, nhưng khán giả cũng chẳng có bất kỳ nội dung nào để xem trực tiếp cả. Điều này tới từ số lượng trận đấu quá ít của vòng loại trực tiếp khi chỉ có 7 ván đấu Bo5 mà thôi.

Đã tới lúc Riot áp dụng thể thức vòng loại kép cho CKTG 2022 sắp tới? - Ảnh 2.

Một giải đấu quốc tế lớn như CKTG nhưng chỉ có 7 trận Bo5 được diễn ra là con số quá thấp

Với khán giả khi theo dõi một giải đấu lớn thì việc chứng kiến những màn tranh tài đỉnh cao là điều quan trọng nhất. Việc có quá nhiều thời gian "chết" giữa các vòng loại trực tiếp đã phần nào khiến giải đấu bị hạ nhiệt một cách không cần thiết. Điều này có thể giúp 1 trận đấu thu hút lượng người xem lớn nhưng các trận còn lại thì bị bỏ qua hoàn toàn. Với việc áp dụng thể thức vòng loại kép, các trận đấu sẽ diễn ra liên tục và giữ được sự nhiệt huyết từ phía khán giả.

Có quá ít trận đấu tâm điểm ở các giải đấu quốc tế

Trong khoảng 5 năm trở lại đây, có hai tuyển thủ được coi là siêu sao lớn nhất tại vị trí Đường Giữa đó là Faker và Rookie. Tuy nhiên ít ai ngờ rằng trong sự nghiệp thi đấu quốc tế của mình, Faker và Rookie chưa bao giờ chạm trán với nhau trong một trận đấu Bo5 cả. Điều này xuất phát từ chính thể thức vòng loại kép khi cơ hội xảy ra các trận đấu tâm điểm giữa những người chơi hàng đầu thế giới như vậy là quá thấp.

Đã tới lúc Riot áp dụng thể thức vòng loại kép cho CKTG 2022 sắp tới? - Ảnh 3.

Rookie và Faker chưa bao giờ đối đầu với nhau trong một trận đấu Bo5 chính thức cả

Với việc có thêm những trận đấu ở nhánh thua thì tỷ lệ diễn ra các cuộc đối đầu hấp dẫn như trên sẽ cao hơn hẳn. Kết hợp với chuyện ngày càng có nhiều đội tuyển LMHT mạnh nổi lên thì thể thức vòng loại kép sẽ mang tới rất nhiều cuộc đối đầu hấp dẫn, kịch tính. Điều này tự động sẽ gia tăng tính hấp dẫn của giải đấu mà Riot không cần phải mất quá nhiều công sức để tạo hiệu ứng truyền thông như hiện tại.

Bắt kịp với xu hướng Esports hiện đại

Nếu nhìn rộng ra ngoài khuôn khổ của LMHT thì chúng ta có thể thấy thể thức vòng loại kép đã được áp dụng ở rất nhiều bộ môn Thể thao điện tử và tạo ra sự hấp dẫn cho những tựa game đó. Từ DOTA 2, CS:GO cho tới chính VALORANT của Riot cũng áp dụng thể thức này tại các giải đấu quốc tế nhằm gia tăng sự hấp dẫn cho giải đấu với những cuộc đối đầu "nảy lửa".

Đã tới lúc Riot áp dụng thể thức vòng loại kép cho CKTG 2022 sắp tới? - Ảnh 4.

Giải đấu VALORANT Champions 2022 sắp tới của chính Riot cũng áp dụng thể thức vòng loại kép

Vì vậy không có lý do gì mà Riot vẫn sử dụng thể thức vòng loại trực tiếp có phần cũ kỹ và lỗi thời đó cả. Nên nhớ rằng ở thời điểm hiện tại, có quá nhiều loại hình giải trí, tựa game Thể thao điện tử để game thủ theo dõi. LMHT cần bắt kịp với xu hướng chung, đặc biệt là thể thức thi đấu, để giúp cho tựa game này tiếp tục giữ được vị trí của mình.


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày