Đã nhiều lần nói về các quán cafe hoài niệm ở Hà Nội, nhưng chắc chắn nơi này sẽ đem đến 1 vibe rất khác cho tất cả chúng ta

Anna/ Ảnh: Đạt 09/ Design: Mộng Mộng, Theo Helino 08:02 25/08/2019

Phong cách thời bao cấp ư? Hay Minimalism? Không đâu, ở Bancông, chúng ta vẫn bắt gặp một Hà Nội hoài cổ, nhưng là hoài cổ theo kiểu rất lạ, rất… “Pháp”.

Tôi đang nghe gì đây nhỉ? À, Joséphine Baker, đúng rồi, là “La Petite Tonkinoise” của Joséphine Baker - thứ âm nhạc tuy còn “lùng bùng” do chất lượng đĩa than thời ấy thấp, nhưng giai điệu và giọng hát thì vẫn hoàn hảo. Lạ thay, sao lại có cảm giác này nhỉ? Cảm giác về một Hà Nội 70 năm trước, khi các cụ ông cụ bà phong lưu nghe nhạc Pháp, con người ta tôn chỉ chữ thanh lịch, thời mà Hà Nội còn ảnh hưởng nhiều từ văn hoá Pháp…

À, đúng rồi, tôi đang ở trong một toà nhà Pháp cổ mà, đúng hơn thì đây là Bancông - một quán cafe trên phố Đinh Liệt. Chưa bao giờ tôi có cảm giác này khi đến quán xá ở bất kỳ đâu, chưa bao giờ tôi thấy phấn khích và trân trọng thời gian đi cà phê của mình như thế này. Khi tôi ở Bancông...

Đã nhiều lần nói về các quán cafe hoài niệm ở Hà Nội, nhưng chắc chắn nơi này sẽ đem đến 1 vibe rất khác cho tất cả chúng ta - Ảnh 1.
Đã nhiều lần nói về các quán cafe hoài niệm ở Hà Nội, nhưng chắc chắn nơi này sẽ đem đến 1 vibe rất khác cho tất cả chúng ta - Ảnh 2.
Đã nhiều lần nói về các quán cafe hoài niệm ở Hà Nội, nhưng chắc chắn nơi này sẽ đem đến 1 vibe rất khác cho tất cả chúng ta - Ảnh 3.

Nguồn: Bancông.

Đến Bancông vào một trưa Thứ Hai giữa tháng, trời nắng gay gắt đến nỗi chỉ nghĩ đến việc phải bước ra ngoài đi làm, thì tôi thà bỏ ngày phép hôm đó còn hơn (nói thế thôi, nhưng vẫn phải đi). Ấy vậy khi bước vào quán, mọi sự căng thẳng, bực dọc sau đoạn đường kẹt xe sáng đầu tuần lại tan biến hết cả. Cơ mặt tôi giãn ra, với thứ âm nhạc Pháp vừa quen, lại vừa xa lạ bao phủ xung quanh. Tôi tìm một bàn trống trên tầng 2, ngồi đối diện tôi là anh Tuấn - một trong những người điều hành của Bancông. Ngày hôm nay là cuộc trò chuyện của 2 người về Bancông, nhưng ngày mai, ngày kia, ngày kia nữa sẽ là cảm quan của tất cả mọi người về 1 vibe chưa bao giờ có ở đâu khác. Tin tôi đi.

Biết đến Bancông nhờ những tấm ảnh vu vơ trên Facebook, ngay lập tức tôi biết mình sẽ phải ghé nơi này. Theo lời anh Tuấn đại diện cho quán, Bancông không hẳn là “biệt thự Pháp tuổi đời 1 thế kỷ” như nhiều người nhận định, mà đúng hơn đây là một toà nhà cổ, được xếp hạng di tích thành phố cấp 3. Nằm ở ngã tư Đinh Liệt - Hàng Bạc trong trung tâm phố cổ, Bancông là nơi hoàn hảo cho những ai vừa muốn tìm một góc yên tĩnh, lại vẫn muốn nhìn ra cuộc sống bộn bề ngoài cửa sổ.

Bancông là một trong những quán hiếm hoi còn giữ được vẻ nguyên trạng của nhà cổ Hà Nội. Từ những bức tường ve vàng, cầu thang, nền gạch hoa, khung cửa, tủ đứng ka mốt… vẫn được sử dụng trong không gian quán. Toà nhà cổ trước đây thuộc sở hữu của một dòng họ cao quý ở Hà Nội, được người cháu đích tôn giữ gìn và tin tưởng giao cho anh Tuấn cùng những người điều hành khác thiết kế ra quán Bancông bây giờ.

Chính vì lẽ ấy mà không gian ở quán khó có thể tìm thấy ở đâu khác, không phải cũ cũ kiểu bao cấp, hay tối giản hiện đại thường thấy, mà Bancông đem đến cho chúng ta cảm giác về một Hà Nội thời tiền chiến, khi còn là hòn ngọc của Đông Dương: rất “Pháp” mà lại rất Á Đông, đẹp như 1 bức tranh của Lê Phổ hay Mai Trung Thứ.

Góc nào trong Bancông cũng thơ, cũng “Pháp”, nhưng vẫn nhìn ra đó là Hà Nội của những năm 50 thế kỷ trước, vang vọng giai điệu xưa cũ của những bản tình ca Pháp. Nguồn: Bancông.

Đặc biệt nhất phải kể đến những nội thất ở Bancông, theo như anh Tuấn chia sẻ:  đội ngũ đã phải đi góp nhặt từng món đồ một ở khắp nơi, vì những tủ đứng, bàn ghế, đèn bàn, giá treo… đều là đồ cũ hoặc gỗ cũ nhưng đóng lại. Chẳng nơi đâu bán sẵn những món đồ này. Mọi sự nỗ lực của những người điều hành đều để đảm bảo cho trải nghiệm hoàn hảo nhất của khách hàng. Vì thế mà phải mất tới 6 tháng tân trang, sưu tầm đồ cũ từ khắp nơi, sửa sang từng centimet tường ve vàng…, quán mới được soft-opening hồi giữa tháng 6. Khi ấy anh Tuấn bảo rằng đó mới chỉ là 40% so với những gì đội ngũ đã ấp ủ, Bancông trong tương lai sẽ còn mở rộng và chỉn chu hơn.

Đã nhiều lần nói về các quán cafe hoài niệm ở Hà Nội, nhưng chắc chắn nơi này sẽ đem đến 1 vibe rất khác cho tất cả chúng ta - Ảnh 6.

Đã nhiều lần nói về các quán cafe hoài niệm ở Hà Nội, nhưng chắc chắn nơi này sẽ đem đến 1 vibe rất khác cho tất cả chúng ta - Ảnh 8.

Thứ âm nhạc này, không gian tuyệt mĩ này, vậy còn đồ uống thì sao? Nhìn vào menu của Bancông, nhìn thì đơn giản nhưng lại bất ngờ vì đồ uống đa dạng quá! Menu đồ uống gồm các dòng chính: Cafe Việt Nam, Cafe máy, Ban Công Special, các loại trà/ sữa chua. Giá thành khá mềm so với mặt bằng cafe phố cổ, nhưng chất lượng xuất sắc. Đa phần các món đồ uống đều đọng vị thanh và thơm nhẹ, đúng chuẩn “thanh lịch người Tràng An”. Ngoài ra Bancông cũng mới phục phụ set ăn sáng và trưa từ cuối tháng 7, và cũng có một số món bánh ăn kèm trong menu như bánh sừng bò, bánh cà rốt, red velvet…

Đã nhiều lần nói về các quán cafe hoài niệm ở Hà Nội, nhưng chắc chắn nơi này sẽ đem đến 1 vibe rất khác cho tất cả chúng ta - Ảnh 9.

Ảnh @minhn.do.

Đã nhiều lần nói về các quán cafe hoài niệm ở Hà Nội, nhưng chắc chắn nơi này sẽ đem đến 1 vibe rất khác cho tất cả chúng ta - Ảnh 10.

Nguồn: Bancông.

“Bụi hoa giấy hiên nhà lắng nghe,

Tiếng mưa ru dịu dàng.

Mùa hè sắp quay về với tôi…”

Chẳng hiểu sao trong đầu tôi lập tức nghĩ đến những lời ca này của Trang khi bước ra ban công tầng 2 của quán Bancông. Và lúc ấy tôi cũng mới nghĩ đến lý do của cách đặt tên này, phải chăng chính là do đây?

Đã nhiều lần nói về các quán cafe hoài niệm ở Hà Nội, nhưng chắc chắn nơi này sẽ đem đến 1 vibe rất khác cho tất cả chúng ta - Ảnh 11.

Nguồn: Bancông.

Đã nhiều lần nói về các quán cafe hoài niệm ở Hà Nội, nhưng chắc chắn nơi này sẽ đem đến 1 vibe rất khác cho tất cả chúng ta - Ảnh 12.

Nguồn: Bancông.

Ban công tầng 2 theo tôi là nơi được thiết kế tỉ mỉ nhất quán, với view nhìn ra ngã tư Đinh Liệt - Hàng Bạc, dưới vòm hoa giấy tím nên thơ. Những cảm xúc lâng lâng, mãn nguyện khi ở đây có lẽ phải chính mỗi người trải nghiệm mới thấu hiểu được. Gì nhỉ? Đã rất lâu rồi tôi mới thấy thư thái thế này, nhìn ra Hà Nội mà trìu mến Hà Nội, bộn bề không “xi nhê” lòng người.

Đã nhiều lần nói về các quán cafe hoài niệm ở Hà Nội, nhưng chắc chắn nơi này sẽ đem đến 1 vibe rất khác cho tất cả chúng ta - Ảnh 14.
Đã nhiều lần nói về các quán cafe hoài niệm ở Hà Nội, nhưng chắc chắn nơi này sẽ đem đến 1 vibe rất khác cho tất cả chúng ta - Ảnh 15.

Ảnh @headonthe_cloud.

Dạo quanh 3 tầng của Bancông, góc nào cũng xinh, cũng hài hoà và chỉn chu, chụp ảnh check-in kiểu nào cũng được, nhưng view cửa sổ và góc ban công vẫn là đẹp nhất. Quán vẫn đang trong quán trình hoàn thiện với vườn hoa ở tầng 3. Dù chưa có logo nhận diện, chưa có biển, chỉ có một tấm bảng đen dựng trên vỉa hè, nhưng khi đi qua con phố Đinh Liệt, chắc chắn bạn sẽ chú ý đến ngôi nhà cổ màu vàng này.

Đã nhiều lần nói về các quán cafe hoài niệm ở Hà Nội, nhưng chắc chắn nơi này sẽ đem đến 1 vibe rất khác cho tất cả chúng ta - Ảnh 16.

Vì sao ư? Hãy thử xem nhé! Nguồn: Bancông.

Bancông

Địa chỉ: Số 2 Đinh Liệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Giờ mở cửa: 7h - 23h.

Giá: 40k - 65k.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Giá iPhone có thể tăng nếu Google thua kiện chính phủ Mỹ

    Google cho rằng giá bán của smartphone sẽ tăng vọt nếu họ thua vụ kiện từ chính quyền Mỹ.
  • Đọc thêm