Đã 2 năm kể từ ngày Mỹ Tâm phát hành "Tâm 9": Album xứng đáng gọi là "tường thành" của Vpop với thành tích làm đàn em "khiếp sợ"

Koi Koi, Theo Helino 20:00 03/12/2019

Thành tích của "Tâm 9" trên tất cả các mặt trận khiến các đồng nghiệp đàn em trong Vpop ở thời đại số cũng chưa thể nào đọ lại, minh chứng cho sức hút khổng lồ của "Họa mi tóc nâu" suốt bao năm qua.

Đúng ngày này đúng 2 năm về trước - 3/12/2017, album "Tâm 9" của Mỹ Tâm đã ra đời sau 4 năm kể từ album vol.8 "Tâm" (phát hành năm 2013). Chính sự chờ đợi suốt 4 năm ròng rã, cộng thêm vị trí và sức hút khổng lồ của Mỹ Tâm trong lòng khán giả Việt suốt nhiều năm qua đã khiến "Tâm 9" trở thành một hiện tượng thu hút tuyệt đối sự chú ý của khán giả Vpop lúc bấy giờ. Hàng loạt kỉ lục tiêu thụ nhạc đã bị phá vỡ, BXH iTunes Việt Nam chứng kiến màn "tổng tấn công" dữ dội từ khán giả, "Tâm 9" chính là ước mơ có thật của rất nhiều nghệ sĩ Việt Nam, kể cả những "khủng long nhạc số" của Vpop ở thời đại 4.0 hiện tại.

Những con số tiêu thụ đĩa trong mơ - 
giữa thị trường chỉ chuộng nhạc miễn phí!

Ban đầu công ty MT Entertainment cho mọi người đặt trước online, tuy nhiên, đến trưa ngày 20/11, cô và ekip tạm dừng việc đặt trước vì số lượng vượt quá dự tính ban đầu, khiến website gặp vấn đề. Tính đến thời điểm tạm ngừng, hơn 2.000 đơn đặt hàng với số lượng trung bình từ 2 - 3 đĩa mỗi đơn đã được gửi.

Đã 2 năm kể từ ngày Mỹ Tâm phát hành Tâm 9: Album xứng đáng gọi là tường thành của Vpop với thành tích làm đàn em khiếp sợ - Ảnh 1.

Ngày 03/12, nữ ca sĩ chính thức mở bán album tại Thành phố Hồ Chí Minh, sự kiện phát hành album đi kèm với buổi kí tặng đã thu hút một lượng lớn khán giả đổ về. Trong vòng 1 giờ phát hành, hơn 5.000 đĩa đã được tẩu tán chưa bao gồm số lượng đĩa đặt online, phá kỷ lục DVD Heartbeat trước đó của cô (3.000 bản trong một ngày) và vượt kỉ lục của album "Yesterday and Now" của chính mình (phát hành năm 2003). Đây là album đầu tiên và duy nhất giữ kĩ lục về số lượng bán ra trong ngày đầu tiên tại Việt Nam. Trong buổi ra mắt tại Hà Nội và Đà Nẵng, tất cả các CD cũng được tiêu thụ hết trong sự ngỡ ngàng của chính khán giả.

Đã 2 năm kể từ ngày Mỹ Tâm phát hành Tâm 9: Album xứng đáng gọi là tường thành của Vpop với thành tích làm đàn em khiếp sợ - Ảnh 2.
Đã 2 năm kể từ ngày Mỹ Tâm phát hành Tâm 9: Album xứng đáng gọi là tường thành của Vpop với thành tích làm đàn em khiếp sợ - Ảnh 3.

Fan vây kín một phần Phố đi bộ Nguyễn Huệ ngày ra mắt album.

Đã 2 năm kể từ ngày Mỹ Tâm phát hành Tâm 9: Album xứng đáng gọi là tường thành của Vpop với thành tích làm đàn em khiếp sợ - Ảnh 4.
Đã 2 năm kể từ ngày Mỹ Tâm phát hành Tâm 9: Album xứng đáng gọi là tường thành của Vpop với thành tích làm đàn em khiếp sợ - Ảnh 5.
Đã 2 năm kể từ ngày Mỹ Tâm phát hành Tâm 9: Album xứng đáng gọi là tường thành của Vpop với thành tích làm đàn em khiếp sợ - Ảnh 6.

Mỹ Tâm ký tặng những khán giả may mắn.

Sau 3 sự kiện phát hành album tại 3 thành phố lớn, Mỹ Tâm đã công bố: toàn bộ 10.000 album đều đã được tẩu tán sạch sẽ. Để đáp ứng nhu cầu quá cao của mọi người, Mỹ Tâm cho tái bản thêm 2.000 bản CD nữa và tiếp tục nhanh chóng cháy hàng. Tổng cộng trong đợt phát hành đầu tiên, 12.000 bản CD đã hoàn toàn sold-out. Đầu tháng 1 năm 2018, 20.000 bản đã được tiêu thụ, lập kỉ lục vô tiền khoáng hậu trong làng nhạc Việt. Sau đó, 5.000 đĩa đã được phát hành thêm, mang về doanh thu khoảng 5 tỉ đồng, được sử dụng toàn bộ cho chyến đi từ thiện của Mỹ Tâm năm đó theo như chính cô chia sẻ.

Đã 2 năm kể từ ngày Mỹ Tâm phát hành Tâm 9: Album xứng đáng gọi là tường thành của Vpop với thành tích làm đàn em khiếp sợ - Ảnh 7.
Đã 2 năm kể từ ngày Mỹ Tâm phát hành Tâm 9: Album xứng đáng gọi là tường thành của Vpop với thành tích làm đàn em khiếp sợ - Ảnh 8.

Concert Street Show được tổ chức vào tối ngày hôm ấy đã thu hút hàng chục nghìn khán giả, lấp đầy hoàn toàn phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Không chỉ đại thắng trên mặt trận CD vật lí truyền thống, trên mặt trận nhạc số (iTunes), "Tâm 9" cũng giành thắng lợi giòn giã. Dễ dàng vươn đến #1 iTunes chỉ sau ít giờ ra mắt, thậm chí "khủng" hơn, còn "rủ rê" album vol.8 "Tâm" "sống dậy" trên BXH của iTunes. Chỉ sau khoảng 1 ngày ra mắt, toàn bộ 13 tracks nằm trong album đều thống trị 13 vị trí đầu tiên ở hạng mục bài hát của iTunes. Một thành tích thực sự "đáng sợ" mà mãi đến sau này, "Hoàng" của Hoàng Thùy Linh mới có thể tạm thời sánh ngang.

Đã 2 năm kể từ ngày Mỹ Tâm phát hành Tâm 9: Album xứng đáng gọi là tường thành của Vpop với thành tích làm đàn em khiếp sợ - Ảnh 9.

Toàn bộ 13 ca khúc trong "Tâm 9" lọt top iTunes.

Bên cạnh đó, lần đầu tiên trong lịch sử nhạc Việt, có một album lọt vào một BXH của Billboard khi "Tâm 9" vươn đến vị trí thứ 9 của BXH Billboard World Music, sánh ngang với các nghệ sĩ quốc tế. Bên cạnh đó, "Tâm 9" cũng lọt top những album bán chạy toàn thế giới trên hệ thống Amazon.

Đã 2 năm kể từ ngày Mỹ Tâm phát hành Tâm 9: Album xứng đáng gọi là tường thành của Vpop với thành tích làm đàn em khiếp sợ - Ảnh 10.

Thành tích "Tâm 9" trên Billboard World Music.

Đã 2 năm kể từ ngày Mỹ Tâm phát hành Tâm 9: Album xứng đáng gọi là tường thành của Vpop với thành tích làm đàn em khiếp sợ - Ảnh 11.

Và trên mặt trận Amazon.

Gần như suốt 2 năm qua, album của "Họa mi tóc nâu" luôn luôn giữ vị trí cao nhất, thỉnh thoảng chỉ "hạ mình" xuống những vị trí thấp hơn khi có một album mới và hot của nghệ sĩ Việt hoặc nước ngoài ra mắt. Đơn cử như hồi tháng 10/2018, Vũ Cát Tường ra mắt "Stardom", tháng 10/2019, Hoàng Thùy Linh phát hành "Hoàng" hay mới đây nhất là "Inner Me" của Vũ Cát Tường, cũng tạm thời "soán ngôi" Mỹ Tâm - nhưng khi những sản phẩm dần hết hot, "Tâm 9" lại tiếp tục trở lại giành vị trí Quán quân - quả thật chỉ có thể gọi hai tiếng "bất tử" với album này!

Đã 2 năm kể từ ngày Mỹ Tâm phát hành Tâm 9: Album xứng đáng gọi là tường thành của Vpop với thành tích làm đàn em khiếp sợ - Ảnh 12.

"Tâm 9" sau 2 năm vẫn đứng hạng 2 iTunes, mặc cho vật đổi sao dời, và chắc hẳn sẽ vươn đến #1 trở lại trong nay mai.

Loạt MV "khủng" với 4 concept hoàn toàn riêng biệt!

Với "Tâm 9", Mỹ Tâm đã cho phát hành tổng cộng 4 MV chính thức: "Đâu Chỉ Riêng Em", "Đừng Hỏi Em", "Người Hãy Quên Em Đi", "Anh Chưa Từng Biết", 2 MV theo hình thức hoạt hình (animation): "Nếu Anh Đi", "Muộn Màng Là Từ Lúc", 1 lyrics video cho "Biết Khi Nào Gặp Lại". Có thể thấy, "Họa mi tóc nâu" theo đuổi trường phái "ăn chắc mặc bền" khi vẫn phát hành "nhỏ giọt" những sản phẩm liên quan đến "Tâm 9" suốt 2 năm qua, nhưng vẫn nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt từ người hâm mộ.

Trong đó, 4 MV chính thức là 4 concept hoàn toàn riêng biệt, khiến khán giả thích thú về độ chịu chơi và sáng tạo của Mỹ Tâm và ekip trong màn tái xuất này: 

Đã 2 năm kể từ ngày Mỹ Tâm phát hành Tâm 9: Album xứng đáng gọi là tường thành của Vpop với thành tích làm đàn em khiếp sợ - Ảnh 13.

"Đâu Chỉ Riêng Em" là một MV one-shot đơn giản nhưng đầy tâm sự.

MV"Đâu chỉ riêng em" hiện tại đã có hơn 91 triệu lượt xem trên YouTube, chuẩn bị cán mốc 100 triệu trong thời gian sắp tới, đạt top 1 trending.

Đã 2 năm kể từ ngày Mỹ Tâm phát hành Tâm 9: Album xứng đáng gọi là tường thành của Vpop với thành tích làm đàn em khiếp sợ - Ảnh 15.

"Đừng Hỏi Em" với bộ phim ngắn kể về tình yêu thời chiến của một cô giáo làng với anh chàng thư sinh.

MV "Đừng hỏi em" thu về hơn 34 triệu lượt xem, cũng vươn đến top 1 trending.

Đã 2 năm kể từ ngày Mỹ Tâm phát hành Tâm 9: Album xứng đáng gọi là tường thành của Vpop với thành tích làm đàn em khiếp sợ - Ảnh 17.

"Người Hãy Quên Em Đi" với chất "bụi bặm" cùng điệu nhảy "drunken dance" đầy quyến rũ.

MV "Người hãy quên em đi" tạo nên trào lưu "vũ điệu say rượu" - "drunken dance" đình đám.

Đã 2 năm kể từ ngày Mỹ Tâm phát hành Tâm 9: Album xứng đáng gọi là tường thành của Vpop với thành tích làm đàn em khiếp sợ - Ảnh 19.

Và cuối cùng là một "Anh Chưa Từng Biết" đầy ma mị với tạo hình geisha cực kì ấn tượng.

"Anh chưa từng biết" đầy ma mị và huyền bí.

Concert "First Love" đẳng cấp tại Hàn Quốc

Tối 20/10/2019, liveshow "First Love" của Mỹ Tâm đã chính thức diễn ra tại sân vận động Jangchung, Seoul. Đêm nhạc đánh dấu cột mốc quan trọng trong sự nghiệp âm nhạc của nữ ca sĩ khi cô quyết định tổ chức chương trình cá nhân tại quốc gia có nền giải trí phát triển hàng đầu châu Á. Dù là lần đầu tiên thực hiện concert tại Hàn Quốc, nhưng chương trình đã được lấp kín bởi 4000 khán giả, trong đó bao gồm người hâm mộ Việt Nam, cộng đồng người Việt sinh sống tại Hàn và cả khán giả nước bạn. 

Đây cũng từng là nơi diễn ra concert của hàng loạt các tên tuổi lớn như Seungri của nhóm Big Bang, Yoonmirae, Air Pink, Kim Jung Soo... và cũng là trường quay cho các sự kiện âm nhạc lớn của các đài truyền hình hàng đầu xứ kim chi như KBS, MBC, SBS.

Đã 2 năm kể từ ngày Mỹ Tâm phát hành Tâm 9: Album xứng đáng gọi là tường thành của Vpop với thành tích làm đàn em khiếp sợ - Ảnh 21.
Đã 2 năm kể từ ngày Mỹ Tâm phát hành Tâm 9: Album xứng đáng gọi là tường thành của Vpop với thành tích làm đàn em khiếp sợ - Ảnh 22.

Trong 2 tiếng, Mỹ Tâm đã dành tặng khán giả các ca khúc nằm trong album mới nhất "Tâm 9" và những bản hit làm nên tên tuổi của cô ngay từ những ngày đầu đi hát. Nữ ca sĩ còn gây bất ngờ khi trình diễn trong trang phục truyền thống của Việt Nam và Hàn Quốc. Đêm diễn của cô không chỉ được quan tâm bởi báo chí trong nước mà cả truyền thông nước bạn cũng đặc biệt chú ý. 

Đã 2 năm kể từ ngày Mỹ Tâm phát hành Tâm 9: Album xứng đáng gọi là tường thành của Vpop với thành tích làm đàn em khiếp sợ - Ảnh 23.

Một trong những trang tin tức lớn của Hàn Quốc là Yonhap News đã có bài viết chia sẻ về đêm nhạc của Mỹ Tâm đầy trân trọng "Diva Việt Nam trên "thánh địa" Kpop Seoul" cùng cuộc trò chuyện thú vị với cô trước đó trên cổng thông tin Naver.

Đã 2 năm kể từ ngày Mỹ Tâm phát hành Tâm 9: Album xứng đáng gọi là tường thành của Vpop với thành tích làm đàn em khiếp sợ - Ảnh 24.

Bài viết trên Yonhap News.

Những gì mà Mỹ Tâm đã làm trên sân khấu Hàn Quốc khiến người hâm mộ vô cùng tự hào và ngưỡng mộ. Bởi cô cũng là nghệ sĩ Đông Nam Á đầu tiên tổ chức được một Live Concert tại SVĐ đình đám Hàn Quốc, cháy vé sau 10 ngày mở bán với sự ủng hộ của hơn 4000 khán giả có mặt. "Tôi rất cảm động khi khán giả từ khắp mọi nơi đã bỏ thời gian, công sức, tiền bạc tới đây, góp mặt trong buổi Concert đầu tiên của tôi tại Hàn Quốc. Không phải dễ dàng gì mà một nghệ sĩ có được cảm xúc thăng hoa như vậy. Một lần nữa, xin cảm ơn tất cả mọi người", Mỹ Tâm xúc động chia sẻ trong concert.


Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • NÓNG: Khánh Vy trở thành MC chính thức của Đường Lên Đỉnh Olympia?

    Thông tin về MC mới của Đường Lên Đỉnh Olympia khiến dân tình xôn xao.
  • Đọc thêm